Bạn nghe người ta nhắc đến những trận bán độ bóng đá rất nhiều? Bạn rất băn khoăn và không biết bán độ là gì? Hãy để KU99VN.COM nói cho bạn nghe về những điều liên quan đến bán đồ từ dấu hiệu nhận biết đến các hình thức xử phạt. Đừng vội lướt qua mà cùng đọc để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Bán độ là gì?

Bán độ là một thuật ngữ dùng trong cá độ bóng đá. Vậy bán độ là gì? Đây chính là hành vi sắp xếp tỷ số trận đấu dựa trên thỏa thuận giữa người mua và người bán. Thông thường người bán độ sẽ được trả một số tiền rất lớn để làm điều này. Một người thực hiện việc dàn xếp tỷ số trận đấu với mục đích thu lợi cho bản thân được gọi là hành vi tổ chức đánh bạc. Còn người tham gia chính là đồng phạm trong vụ đánh bạc đó.

Bán độ là gì và những điều cần biết về bán độ bóng đá
Bán độ là gì và những điều cần biết về bán độ bóng đá

Trong cá độ bóng đá trực tuyến, bán độ rất phổ biến. Điều này khiến cho những trận đấu bóng không còn hấp dẫn kịch tính nữa mà chiêu trò được sử dụng nhiều hơn. Trên thực tế, bóng đá Việt Nam đã có những lần bán độ bóng đá. Từ đây hình ảnh bóng đá Việt Nam ngày càng xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

Bán độ bóng đá được xác định dựa trên nhiều dấu hiệu. Các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào những dấu hiệu đó để tiến hành xử phạt. Nếu không có hình thức xử phạt hợp lý thì bản chất tốt đẹp của bóng đá sẽ dần mất đi. Hơn bao giờ hết chúng ta cần sự vào cuộc của các nhà quản lý bóng đá để chấm dứt tình trạng bán độ.

Xem thêm: Handicap là gì?

Các dấu hiệu nhận biết bán độ

Để biết rõ bản chất của bán độ ngoài việc hiểu bán độ là gì thì bạn cũng cần biết những dấu hiệu nhận biết bán độ. Theo đó, bán độ sẽ được nhận biết dựa trên 8 dấu hiệu sau:

 • Người bán độ khi tấn công luôn cố gắng đối mặt với 4 hậu về cùng một lúc.
 • Cố tình tạo ra những tình huống để khiêu khích trọng tài.
 • Khi nhận được đường chuyền bóng tốt thường hay bị tuột khỏi chân.
 • Sút xa và ném bóng một cách bừa bãi.
 • Thay vì phải chơi bóng ngắn thì lại lựa chọn chơi bóng dài.
 • Hay mất bóng và phạm sai lầm để cho đối thủ dễ dàng ghi bàn.
 • Bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn rồi sau đó lại tỏ ra rất đau khổ.
 • Người cần tấn công thì không tấn công mà lại chọn tấn công biên hoặc luôn sút bóng ra ngoài.

Nếu thấy những dấu hiệu này thì bạn cần biết đó là bán độ bóng đá. Trường hợp bạn đã đặt cược vào đội bóng có dấu hiệu bán độ thì hãy thay đổi ngay khi còn có thể. Đừng để một cá nhân bán độ mà ảnh hưởng đến bạn cũng như những người chơi cá độ bóng đá khác.

Cố tình tạo ra tình huống để khiêu khích trọng tài là 1 dấu hiệu của bán độ
Cố tình tạo ra tình huống để khiêu khích trọng tài là 1 dấu hiệu của bán độ

Hình thức xử phạt khi bán độ bóng đá

Đến đây thì chắc bạn cũng đã biết bán độ là gì rồi. Như đã đề cập ở trên thì bán độ được coi là hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Do đó người bán độ sẽ được coi là là phạm tội đánh bạc. Những hành vi này đã được quy định rất rõ ràng tại điều 321, 322, Bộ luật Hình sự năm 2015. Mức xử phạt của tội này sẽ như sau:

Phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm đối với hành vi đánh bạc có quy mô từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng là những đối tượng tái phạm.

Phạt tù từ 3 – 7 năm đối với các trường hợp:

 • Tổ chức đánh bạc mang tính chuyên nghiệp.
 • Quy mô đánh bạc trên 50.000.000 đồng.
 • Sử dụng internet, máy tính và cách hình thức công nghệ khác để đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
 • Tái phạm nguy hiểm.
Bán độ bóng đá được xem là hành vi vi phạm pháp luật
Bán độ bóng đá được xem là hành vi vi phạm pháp luật

Phạt tù từ 5 – 10 năm đối với:

 • Tổ chức đánh bạc mang tính chuyên nghiệp.
 • Thu nguồn lợi bất chính trên 50.000.000 đồng.
 • Tổ chức đánh bạc qua mạng.
 • Tiếp tục tái phạm.

Ngoài truy cứu trách nhiệm hình sự thì với những trường hợp phạm tội lần đầu với quy mô nhỏ thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Đối với người tổ chức trò chơi để thỏa mãn nhu cầu của bản thân và người xác thì sẽ xem xét những dấu hiệu cấu thành tội phạm để tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tạm Kết

Lưu ý việc tổ chức đánh bạc được coi là tội phạm nếu đúng như những gì nêu trong điều 322 của bộ luật hình sự 2015. Bên cạnh đó những người biết rằng đây là hành vi phạm pháp nhưng vẫn cố tình làm thì sẽ bị coi là tội phạm.

Vừa rồi là những thông tin liên quan tới bạn độ là gì. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về bán độ, biết các dấu hiệu nhận biết bán độ cũng như mức xử phạt đối với hành vi bán độ thể thao và bán độ bóng đá. Nếu thấy những dấu hiệu nói trên hãy lên tiếng vì một nền bóng đá trong sạch, vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, bạn nhé!

banner đăng ký