Cờ vua được xem là một bộ môn thể thao trí tuệ, phù hợp cho mọi lứa tuổi; vừa có tác dụng rèn khả năng tư duy; vừa giúp thư giãn và gắn kết tình cảm hơn. Bài viết sau đây sẽ mách bạn bẫy khai cuộc trong cờ vua để có thể dễ dàng đánh bại đối thủ trong ván cờ.

Giới thiệu về môn cờ vua

Cờ vua ( chess) trước đây được gọi là cờ quốc tế, dành cho hai người chơi. Bàn cờ hình vuông có 8 hàng được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 8, 8 cột đánh theo bảng chữ cái lần lượt từ a đến h tạo ra 64 ô gồ các màu đậm nhạt xen kẽ. Mỗi người chơi sẽ lần lượt bắt đầu ván cờ của mình với 16 quân cờ. Các quân cờ gồm 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 hậu và 1 vua. 

Người cầm quân trắng sẽ được đi trước còn lại là quân đen. Trong cờ vua, quân Hậu và quân xe sẽ được gọi là quân nặng, quân tượng và quân mã được gọi là quân nhẹ.

bẫy khai cuộc trong cờ vua
Hướng dẫn bẫy khai cuộc trong cờ vua

Bẫy khai cuộc là gì?

Tâm lý chung của mỗi người chơi khi chơi cờ đều thích ăn được nhiều quân của đối thủ. Việc mà bạn ăn  quân của đối phương cần diễn ra đúng lúc thích hợp thì mới có thể chiến thắng một cách nhanh chóng. Việc bạn ăn quân của đối thủ quá sớm có thể rất dễ dính bẫy khai cuộc của họ; trong khi đó quân mình chưa phát triển hết đầy đủ lực lượng hay tính sót nước cờ.

Chính vì vậy, cần hiểu rõ về bẫy khai cuộc, đây là những nước cờ đánh trúng vào tâm lý thích bắt quân sớm của đối thủ thiếu kinh nghiệm, còn khá non. Bẫy đạt được hiệu quả tốt khi đối thủ đi sai bước, thiếu tỉnh táo. 

Các bẫy cơ bản

Việc mà nhận định và tránh được bẫy khai cuộc sẽ rất có ích cho bạn trong ván cờ, dễ giành được chiến thắng.

Chiếu bí Legall

Chiếu bí Legall
Bẫy khai cuộc thoáng: Chiếu bí Legall

Đây được xem là một trong những chiến thuật lâu đời trên bề dày lịch sử cờ vua hiện đại. Bẫy này được sáng tạo ra bởi Legall, người thầy dạy cờ vua của kỳ thủ Philidor, được rất nhiều chơi sử dụng và mang lại chiến thắng.

N.N

Legall

1.e4 e5 2.f3 c6 3.c4 d6 4.c3g4

Nhìn vào các nước đi của cả hai kỳ thủ đều hợp lý. Nước cờ di chuyển của quân trắng và đen đều theo chiều hướng phát triển quân. Ở nước cờ cuối, quân đen đã ghim ở vị trí g4.

5.h3h5  6.xe5

Ở nước đi này có phần khá bất ngờ, quân trắng bỏ hậu. Nhìn thấy miếng mồi béo bở, quân đen đã không chút do dự hay suy nghĩ mà đi ngay nước cờ: 6…xd1

Nếu 6…xe5 7.xh5xc4 8.b5+ và  quân Trắng chắc chắn hơn được 1 chốt; quân phát triển tốt hơn và không gặp phải mối đe dọa nguy hiểm nào.

8…Qd7

9.Qxc4

Quân trắng tung chiêu đòn chiếu bí đẹp mắt.

Ở bẫy khai cuộc này, có phần sáng tạo nhưng vô cùng hợp lý; các nước đi cờ quân trắng đều nhằm mục đích phát triển quân. Kể cả trường hợp quân đen không rơi vào bẫy khai cuộc thì quân trắng vẫn có thể có trận đấu bình thường. Bẫy này được khuyến khích dùng khi thời cơ thích hợp. 

Chú ý: nước cờ 5.h3 là nước cờ bắt buộc trong trường hợp quân trắng muốn thành công giăng bẫy đối phương. 

N.N

Legall

1.e4e5 2.Nf3Nc6 3.Bc4d6 4.Nc3Bg4 5.Nxe5Nxe5

Và Trắng đành ngậm ngùi chịu mất quân

Xem thêm: phần mềm cờ tướng mạnh nhất thế giới

Bẫy Petrov trong khai cuộc thoáng

Bẫy Petrov
Bẫy Petrov trong khai cuộc thoáng

Đây là một dạng bẫy mà các người chơi ít kinh nghiệm thường vấp phải. Bẫy khai cuộc Petrov là bẫy có cả hai phiên bản cho cả quân Đen và trắng. 

Đầu tiên là đòn bẫy đối với quân đen: nội dung từ Blog cờ vua – Học cờ vua mỗi ngày 1.e4e5 2.Nf3Nf6 3.Nxe5Qe7 4.Nf3Nxe4 5.d3Nc3+

và quân Trắng chắc chắn mất Hậu.

6.Qe2Nxe2

Và tiếp theo là một phiên bản cho quân trắng:

1.e4e5 2.Nf3Nf6 3.Nxe5Nxe4 4.Qe2d5 5.d3Nf6 6.Nc6+

Đen chắc chắn mất Hậu

Bẫy khai cuộc thắt cổ

Ván cờ áp dụng chiến thuật bẫy khai cuộc

  1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bc4 Nd4 4. Ne5 Qg5 5. Nf7 Qg2 6. Rf1 Qe4 7. Be2 Nf3#

Phía quân trắng ham an quân tốt mà không cẩn trọng đến sự an toàn của vua, dẫn đến kết quả thua cuộc.

Một số lưu ý

 lưu ý khi bẫy khai cuộc
Một số lưu ý

Muốn ăn quân đối phương là những sai lầm cơ bản; thường mắc phải của những người chơi cờ vua. Bạn có thể rất dễ dính vào bẫy khai cuộc. Một số bài học và lời khuyên khá hữu ích giúp người chơi tránh khỏi những bẫy khai cuộc không đáng mắc phải mà đối phương gài bẫy.

  • Trong ván cờ có thể có rất nhiều hình thức bẫy khai cuộc; nhưng nếu bạn là một người mới chơi thì nên chọn nước đi đầu tiên là 1e4 hay 1.d4
  • Tập trung có thể tiến về phía trung tâm nhanh chóng, nên chọn mã đi trước sau đó mới đi đến tượng.
  • Sau khi thực hiện các bước trên thì nên nhanh chóng nhập thành, người chơi có thể đưa vua vào vị trí an toàn.
  • Tốt nhất, bạn không nên phát triển quân Hậu quá sớm, dễ bị quân đối thủ vây bắt.
  • Tránh, hạn chế đi những quân tốt không có mục đích.

Qua bài viết đã chia sẻ cụ thể hơn về bẫy khai cuộc trong cờ vua; mong rằng người chơi cờ vua có thể áp dụng một cách hiệu quả để giành được chiến thắng trong mỗi ván cờ. Chúc các bạn thành công.

banner đăng ký