Cờ gánh là một trò chơi được yêu thích trong các trò chơi dân gian quen thuộc của Việt Nam. Nó gắn liền với tuổi thơ nhiều người con Việt Nam; nếu còn chưa biết về cách chơi cờ gánh hay luật chơi của loại trò chơi này thì cùng khám phá với bài viết dưới đây.

Cờ gánh là trò chơi như thế nào?

Cờ gánh hay còn được biết đến với tên gọi cờ chém, là một trò chơi mang tính chiến thuật; có hai người tham gia chơi ván cờ, nguồn gốc trò chơi từ tỉnh Quảng Nam. Trò chơi được xem là một nét văn hóa dân gian truyền thống vô cùng đặc sắc của con người xứ Quảng. Vừa mang nét đơn giản lại vừa độc đáo, thú vị thu hút nhiều người chơi loại cờ này.

Bàn cờ được người dân bản địa vẽ lên nền gạch, cát những quân cờ là những vật dụng đơn giản mà quen thuộc như vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi,…

cờ gánh
Cờ gánh là trò chơi như thế nào?

Trên bàn cờ người chơi không cần phân biệt quân to hay nhỏ; không quan trọng tướng hay vua, hậu mà có sự bình đẳng chức năng như nhau. Người chơi được xem là vị tướng, thể hiện một tinh thần đoàn kết, bình đẳng ý nghĩa mà cờ gánh muốn gửi tới cho người chơi.

Được xem là trò chơi dân gian trí tuệ dành cho mọi lứa tuổi, ai cũng có thể tham gia chơi.

Cách chơi cờ gánh 

Bắt đầu chơi mỗi người chơi sẽ được chia 8 quân cờ khác với các quân cờ của đối phương. Tiếp theo đó theo thứ tự lần lượt mà từng bên sẽ thực hiện di chuyển quân của mình đến một giao điểm trống trên lưới ô vuông theo bất kỳ chiều ngang, dọc hay chéo thích hợp miễn rằng không có quân nào tại ô đó và theo đúng đường lưới ô.

Theo luật của trò chơi để chiến thắng thì người chơi phải đổi hay nhận dạng được các quân cờ của đối thủ thành màu và nhận dạng theo quân cờ của mình. Làm cho đối thủ không còn quân để đi, sao cho trên bàn cờ chỉ còn một màu, hay nhận dạng của loại quân duy nhất thì sẽ giành chiến thắng. 

Một số trường hợp khi chơi cờ gánh:

Cách chơi gánh

Nếu một quân cờ đi qua giữa hai quân cờ của đối phương có nghĩa rằng hai quân cờ của đối thủ được bố trí ở hai bên, 3 quân cờ tạo nên một đường thẳng. Trong trường hợp này thì hai quân cờ được nhắc đến lân cận của đối thủ sẽ được coi là gánh và đồng nghĩa với việc quân cờ này bị đổi màu, hay nhận dạng để giống như quân cờ ở giữa.

Người chơi có thể gánh được khi chủ động đi vào giữa hai quân của đối thủ, ngược lại nếu đối thủ đi quân thì sẽ không được coi là gánh.

Cách chơi cờ gánh 
Cách chơi cờ gánh  đơn giản dễ chơi

Cách chơi vây/ chẹt

Nếu quân cờ của một bên nằm chặn xung quanh quân của đối phương làm cho không còn nước di chuyển thì trường hợp này được gọi là vây hay chẹt đều được, có thể hiểu tương tự như chơi cờ vây). Lúc này quân cờ vây sẽ bị đổi màu hoặc hình dạng.

Xem thêm: cách chơi cờ Othello

Thế cờ mở

Ở một số trường hợp, người chơi cờ có thể dễ dàng chủ động thế cờ cho quân đối phương sa vào giữa người chơi nên tự tạo cho đối phương lối đi vào giữa để gánh quân của mình. Mục đích của cách chơi này là người chơi sẽ gánh lại cho đối phương quân chầu 6 hoặc chầu 4 điều này sẽ tạo đường đi cho các nước cờ xa hơn. Cách đi quân cờ này được gọi là nước Mở.

Bạn chủ động tạo ra nước cờ mở cho đối thủ gánh, đến lượt đối phương thì hiển nhiên sẽ phải gánh. Thế mờ không những đổi được nhiều màu hay hình dạng cờ của đối thủ mà ngoài ra còn áp dụng để chạy một thế cờ bí.

Mẹo chơi cờ gánh cực hay 

Cờ gánh có luật chơi độc đáo, hấp dẫn người chơi, muốn tăng độ khó cho trò chơi này thì người chơi nên trang bị cho mình những mẹo, kinh nghiệm chơi cờ hiệu quả từ các cao thủ chơi lâu năm.

Dàn quân thuận lợi cho công, thủ

Mẹo chơi cờ gánh
Dàn quân thuận lợi cho công, thủ

Muốn có thể giành chiến thắng ở cờ gánh thì người chơi nên có cho mình cách sắp xếp, dàn quân thích hợp để dễ tấn công khi ván cờ ở giai đoạn tiếp theo. Trên bàn cờ, người đi trước sẽ có lợi thế hơn so với người đi sau. Cho dù thế bạn vẫn nên chú ý quan sát để các nước cờ đi một cách toàn diện. 

Người chơi nếu quá tập trung, mải mê tấn công thì có nguy cơ gặp rủi ro, tuy nhiên bạn nên cân nhắc giữa công và thủ để có cách chơi thật hợp lý.

Khi gặp đối phương mạnh, hãy phòng thủ cứng

Cách phòng thủ không thể mang lại chiến thắng nhất thời, tuy nhiên nên luyện tập để có cách phòng thủ. Vì khi tấn công mạnh có ở thế chủ động nhưng vẫn có sơ hở, một nước đi phòng thủ, chậm chắc sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ tính toán cho nước cờ tiếp theo.

Chính vì thế, người chơi nên có cho mình một thế phòng thủ tốt nhất, bắt lấy cơ hội để đột phá; làm cho đối phương không còn khả năng phản công và hiển nhiên phần thắng dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên thật tập trung ở trong ván cờ để không bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại cảnh, dễ dành chiến thắng.

Qua bài viết đã chia sẻ chi tiết cho người chơi các cách chơi cờ gánh hay nhất; người chơi cần phải có những chiến thuật hợp lý, nước đi thông minh để có những chiến thắng cho riêng mình. 

 

banner đăng ký