Một bộ môn thể thao trí tuệ được thịnh hành trên thế giới không kém gì cờ vua, cờ vây đó là cờ othello. Với thời gian chơi cờ chỉ mất vài phút 1 ván; người chơi có thể dễ dàng giải trí trong thời gian nghỉ ngơi, khoảng thời gian trống. Cùng bài viết tìm hiểu về cách chơi loại cờ này dưới đây.

Cờ othello là gì?

Đây là một trò chơi có tính chiến thuật, xuất hiện từ thời đại Victoria. Bộ quy tắc, luật chơi của trò chơi hiện đại có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản được gọi với cái tên othello vào những năm của thập kỷ 70. Được lấy từ tên của một vở kịch đặc sắc Othello, the Moor of Venice của William Shakespeare. 

Othello còn được gọi với tên gọi khác là cờ lật, trò chơi dành cho 2 người. Bàn cờ có dạng hình vuông cạnh 8X8, các quân cờ có dạng tương tự như đồng xu hai mặt màu khác nhau thường sẽ là hai màu trắng và đen.

Mỗi người chơi sẽ tìm cách đặt và lật quân của người chơi còn lại sao cho là người có số quân nhiều nhất trên bàn cờ. Luật chơi tương tự với cách chơi cờ đam.

Cờ othello là gì?
Tìm hiểu Cờ othello là gì?

Hướng dẫn cách chơi cờ othello

Để bắt đầu trò chơi, sẽ chọn ra ai là người xuất phát trước. Đặt bốn quân cờ gồm hai trắng và hai đen ở vị trí bốn ô trung tâm giữa bàn cờ; sao cho ở cùng hướng của bàn cờ thì quân mặt trắng sẽ nằm ở bên phải, quân mặt đen sẽ nằm ở bên trái. 

Mỗi người chơi sẽ được chia đều 30 quân.

Cách chơi cờ Othello

Người chơi xuất phát trước sẽ chọn quân đen, theo thứ tự xen kẽ nhau lần lượt bằng các nước đi hợp lệ. Trường hợp người chơi không thể đi nước cờ hợp lệ thì sẽ bị mất lượt và luật chơi sẽ được chuyển sang cho đối phương. Người chơi không thể tự bỏ lượt của chính mình.

Nước đi di chuyển bằng cách đặt quân cờ màu của người chơi lên bàn cờ để tạo ít nhất một hàng ngang hay dọc, chéo giữa quân mới và quân cờ cũ và ở giữa quân cờ sao cho có một hoặc nhiều quân cờ của đối phương.

cách chơi cờ othello
Hướng dẫn cách chơi cờ othello đơn giản dễ hiểu nhất

Thực hiện đặt quân xong, người chơi lật tất cả các quân cờ trên bảng của đối phương nằm ở vị trí đường gióng giữa quân cờ mới và cũ, để có thể biến chúng thành quân của mình. Lưu ý rằng tất cả các quân cờ của đối thủ đều phải được lật lên hết. Nếu trong trường hợp không còn nước lật và đặt quân nào thì sẽ bị mất lượt, nhường lượt chơi cho đối phương.

Nếu một quân cờ đặt ở vị trí trên bàn cờ sẽ không được quyền di chuyển.

Nếu người chơi hết quân cờ mà vẫn còn cơ hội đặt và lật các quân của đối phương thì sẽ được đối phương đưa cho một quân cờ để có thể đánh tiếp.

Kết thúc ván cờ khi hai người chơi đều không thể thực hiện tiếp được nước cờ nào hợp lệ. Có nghĩa rằng các ô trên bàn cờ sẽ được lấp kín quân hoặc có một bên không còn quân cờ nào. Lúc này người chơi sở hữu được nhiều quân cờ hơn sẽ là người dành chiến thắng.

Xem thêm: cách chơi cờ gánh dân gian

Các chiến thuật khi chơi cờ othello

Ở trò chơi này các quân cờ được thay đổi màu một cách nhanh chóng; thường xuyên liên tục đây vừa là ưu điểm cũng vừa là khuyết điểm nếu người chơi cố gắng thu được nhiều quân từ lúc bắt đầu ván cờ. Sau đây sẽ là một số những chiến thuật chơi cờ giúp người chơi có thể dành chiến thắng dễ dàng hơn.

Chiến thuật chiếm góc

Nếu có quân cờ nằm ở vị trí góc thì quân cờ đó sẽ không bị di chuyển cho đến cuối ván cờ. Vì vậy, bạn có thể tận dụng quân cờ ở góc để có thể thực hiện nhiệm vụ chốt giữ; kết hợp cùng với nhóm quân ở cạnh sát tạo nên hệ thống rào cản chắc chắn. Chính vì thế mà chiến thuật chiếm góc được xem là một chiến lược hiệu quả, chớp cơ hội chiến thắng nhanh chóng.

chiến thuật chơi cờ othello
Các chiến thuật khi chơi cờ othello

 Chiến thuật ép đối thủ

Chiến thuật chơi cờ othello sẽ không bỏ qua việc chiếm góc hay các nước đi có lợi thế cho quân mình.  Để dễ dàng chiến thắng, người chơi nên nhanh chóng đi trước những nước cờ tốt, đẩy đối thủ vào những nước đi kém lợi thế hơn.

Giảm tối đa số lượng nước cờ cho đối thủ là cách tốt nhất. Nếu bạn có thể chặn được những nước đi hợp lệ của đối phương thì việc họ phải đi nước cờ không mong muốn là chuyện sớm muộn.

Một cách khác để làm được điều này nữa là bạn nên bố trí các quân cờ của bạn gần nhau; đứng sát cạnh nhau và bao xung quanh là quân cờ của đối phương, cách đặt quân như vậy thì bạn có thể dễ dàng đọc được các nước đi của đối phương.

Chiến thuật chiếm biên

Quân cờ được đặt ở vị trí biên của bàn cờ sẽ không thay đổi vì thường chúng khó bị lật mặt. Việc chiếm vị trí biên trên bàn cờ phối hợp với chiến thuật chiếm góc thì là cách chơi hiệu quả tối ưu; làm cho các quân cờ có thể được ổn định.

Qua bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết và cụ thể các cách chơi cờ othello đơn giản mà hiệu quả. Giúp cho người chơi có thể dễ dàng chinh phục được chiến thắng; bên cạnh đó có những phút giây thư giãn và giải trí bên người thân và bạn bè.

banner đăng ký