Chắc hẳn các game thủ khi chơi game trên điện thoại android mà máy có cấu hình thấp sẽ thấy hiện tượng giật lag. Đây là điều thường gặp bởi có rất nhiều game thủ đã phàn nàn về điều này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách chơi game mượt hơn trên android.

Khái quát về hệ điều hành android

Hệ điều hành android là hệ điều hành dựa trên nền tảng LInux. Nó được thiết kế để có thể sử dụng được trên các thiết bị điện thoại thông minh, cũng như máy tính bảng và các thiết bị khác. Android được phát triển do Tổng công ty được hỗ trợ tài chính bởi gã khổng lồ Google. Đến năm 2005 thì chính thức Google mua lại android. 

Game trên các thiết bị di động ngày nay đã xuất hiện với một số lượng vô cùng lớn, đặc biệt là vô cùng đa dạng về thể loại và cách chơi. Và lượng người sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành android cũng ngày càng đông đảo hơn.

Các nhà phát triển game thì luôn cố cho ra mắt các tựa game với đồ họa cao và âm thanh sống động. Nhưng đi đôi với điều đó là những máy android có cấu hình thấp sẽ gặp phải tình trạng giật lag thậm chí là đơ hẳn.

cách chơi game mượt hơn trên android

Các cách chơi game mượt hơn trên android

Hiệu ứng khung hình chuyển động chỉnh về mức thấp nhất

Đây là cách giảm hiệu ứng tưởng chừng không mấy hữu ích nhưng nó lại giúp cho máy của bạn chạy nhanh hơn hẳn vì nó không phải mất thời gian chuyển đổi các khung hình.

Bạn cần thao tác như sau: Kích hoạt chế độ Tùy chọn nhà phát triển trong cài đặt. Vào mục giới thiệu về điện thoại nhấn 7 lần mục Số phiên bản. Cuối cùng là vào lại mục Tùy chọn nhà phát triển để giảm tỉ lệ của hình động về mức 0.0x hoặc 0.5x.

Xem thêm: Các phần mềm giả lập Android nhẹ nhất cho PC

Gỡ bớt các ứng dụng không dùng đến

Các ứng dụng thừa trong máy cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến máy của bạn chạy chậm lại. Và khi máy đã chạy chậm thì bạn chơi game sẽ có các hiện tượng giật lag xảy ra. Để gỡ các ứng dụng này ta cần phải vào Cài đặt chọn Ứng dụng. Ở đây sẽ hiện lên tất cả các ứng dụng được cài trên máy. Lựa chọn các ứng dụng mà bạn cho là không dùng đến nữa và nhấn vào Gỡ cài đặt.

Sử dụng các Launcher khác

Tùy theo các hãng điện thoại khác nhau mà mỗi máy sẽ có riêng một launcher khác nhau. Tuy vậy sẽ có một vài launcher mặc định được đi kèm theo máy tiêu hao một lượng lớn bộ nhớ khi sử dụng. Vậy việc bạn cài đặt một launcher mới thay thế là điều nên làm.

Gợi ý cho bạn sử dụng Smart Launcher. Nó có thể truy cập một cách nhanh chóng và thông minh khi có thể tự động sắp xếp các ứng dụng có cùng một chức năng vào các thư mục khác.

Sử dụng các Launcher khác

Làm sạch bộ nhớ để làm máy mượt hơn

Chắc chắn rằng có những ứng dụng bạn sẽ không thể nào xóa được chúng một cách dễ dàng hoặc là bạn không nỡ xóa nó như Zalo, Facebook thì bạn có thể xóa bộ nhớ đệm của chúng cũng là lựa chọn tối ưu:

Vào Cài đặt chọn mục Bộ nhớ và USB nhấn vào Bộ nhớ trong. Tiếp tục chọn Dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ Cache ấn OK là đã xong hết rồi.

Mặt khác các bạn nên xóa đi hết các tệp tin thừa trong máy và ảnh thì nên được đồng bộ qua Google Drive rồi xóa đi để giảm nhẹ bộ nhớ. Hoặc copy hết file từ máy điện thoại ra thẻ nhớ hoặc là điện thoại. 

Cài đặt lại dữ liệu gốc

Thực hiện như sau: Chọn vào Cài Đặt nhấn Sao lưu & đặt lại, chọn Đặt lại dữ liệu gốc. Lúc này máy của bạn sẽ chạy mượt mà như mới. Nhưng nhược điểm của cách này đó chính là tất cả dữ liệu trong máy của bạn sẽ bị mất hết. Chính vì vậy việc quan trọng cần làm trước khi đặt lại dữ liệu đó là bạn sao lưu hết dữ liệu ra máy tính.

Hãy tắt các ứng dụng đang chạy nền

Việc để quá nhiều ứng dụng chạy nền cùng một lúc sẽ khiến máy của bạn phải tốn một lượng lớn Ram để duy trì hoạt động. Điều này làm máy của bạn chạy chậm lại và lag hơn. Giải pháp tốt nhất và đơn giản nhất đó là bạn ấn vào Recent app và xóa các ứng dụng đang chạy nền.

Hoặc lựa chọn khác bạn có thể sử dụng Greenify. Tuy rằng nó cần phải root mới có thể tận dụng được hết tính năng; xong nếu bạn không đụng đến nó nhiều bạn vẫn có thể sử dụng như thường.

Hãy tắt các ứng dụng đang chạy nền

Cập nhập phiên bản android mới nhất 

Các bản cập nhật từ nhà sản xuất có tác dụng rất lớn trong việc sửa lỗi điện thoại của bạn; nó có tác dụng tối ưu hóa hệ thống cũng như vá lại các lỗ bảo mật. Việc này giúp máy bạn chạy nhanh và mượt hơn rất nhiều. Hãy thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật để có thể nâng máy lên phiên bản mới nhất nhé. Cập nhật bằng các bước sau đây:

Vào Cài Đặt chọn Thông tin thiết bị rồi nhấn vào Cập nhật phần mềm và chọn Tải về bản cập nhật.

Với bài viết này mình đã gửi đến các bạn các cách chơi game mượt hơn trên android. Các bạn hãy áp dụng các cách này để giúp máy của mình không còn bị hiện tượng giật lag khi chơi game nữa nhé. Hy vọng các bạn đã có những kiến thức bổ ích từ bài viết này, chúc các bạn may mắn.