Đã bao giờ trong lúc ngủ bạn cảm thấy khó thở như ai đó đang đè lên người mình chưa? Bạn cảm giác mình cố chống cự lại cũng không được. Thì đó chính là hiện tượng bạn đang bị bóng đè. Hiện tượng này xảy ra ở bất cứ ai chứ không nhất thiết là những người yếu bóng vía. Bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cách giải bị bóng đè khi ngủ hiệu quả nhất.

Tìm hiểu hiện tượng bị bóng đè là gì?

Khi tìm hiểu về cách giải bị bóng đè ta nhận thấy hiện tượng ngủ bị bóng đề là một trạng thái toàn thân con người bị tê liệt. Mặc dù đầu óc bạn  vẫn nhận thức được vấn đề đang xảy ra nhưng cơ thể của bạn lại không thể cử động được. Hiện tượng bị bóng đè thường xảy ra khi cơ thể bắt đầu chuyển vào trạng thái giấc ngủ. Lúc đó hiện tượng ngủ mơ cũng xuất hiện theo.

Khi ngủ cơ thể có cảm giác khó thở và không thể phát ra âm thanh được chính là lúc bạn đang bị bóng đè. Con người sẽ rơi vào tình trạng người tê cứng khi tỉnh giấc không thể nào ngủ lại được. Bạn sẽ có cảm giác có người nào đó đang giữ chặt người mình. Mặc dù bạn cố gắng thoát ra bằng cách nhúc nhích cơ thể nhưng chân tay không hề có một chút sức lực nào.

Nguyên nhân bị bóng đè khi ngủ
Nguyên nhân bị bóng đè khi ngủ

Ngay lúc đó bạn muốn phát ra tiếng nói để báo hiệu người bên cạnh biết và đánh thức bạn nhưng bạn lại không thể phát ra tiếng rõ ràng. Sâu một khoảng thời gian bạn mới có thể thoát khỏi tình trạng bị bóng đè.

Theo như lý giải của cách giải bị bóng đè thì đây là hiện tượng xuất phát từ việc bạn quá căng thẳng và không ngủ đủ giấc. Hoặc cũng có thể giờ giấc sinh hoạt của bạn không đều đặn. Khi khám phá cách giải bị bóng đề ta thấy đa phần người bị bóng đè nhiều thường có thể trạng yếu, hay gặp căng thẳng trong cuộc sống. 

Vì sao bị bóng đè và dấu hiệu nhận biết nó

Bạn vẫn thường băn khoăn vì sao khi ngủ lại bị bóng đè? Liệu rằng vong nhập có thật không? Hay đó chỉ là do một số cơ chế nào đó tác động. Tư thế ngủ của bạn cũng là một trong số nhân tố làm xuất hiện tình trạng bị bóng đè. 

Ví dụ như tư thế nằm ngửa khoanh tay trước ngực sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng này. Khi áp lực tác động tuần hoàn máu lên não kém sẽ khiến bạn khó thở như có người đang đè lên người.

Hiện tượng bóng đè ra sao
Hiện tượng bóng đè xuất hiện ra sao và dấu hiệu nhận biết

Ngoài ra việc bạn không ngủ đủ giấc và giờ ngủ thất thường cũng sẽ làm bạn hay bị bóng đè. Bên cạnh đó, tìm hiểu cách giải bóng đè cho biết còn có nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc bạn ăn quá no trước khi đi ngủ. Bạn thường xuyên làm việc quá sức mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. 

Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng này thì cách giải bị bóng đè cho ta biết khi bị bóng đè bạn vẫn nhận thức được tất cả mọi việc đang xảy ra. Tuy nhiên lại không thể cử động cũng như phát ra âm thanh. Lúc đó người bạn sẽ đổ mồ hôi và không thể hít thở sâu được. 

Khi tỉnh dậy bạn cảm thấy sự việc đó giống như thật và cảm giác sợ hãi bủa vây. Lúc gặp phải hiện tượng này bạn cảm giác như có một thế lực nào đó đang ở trong phòng và muốn làm hại mình.

Những cách giải bị bóng đè nhanh nhất

Khi gặp bóng đè hầu như đều khiến con người hoảng loạn và cố thoát khỏi nó thật nhanh. Tuy nhiên lúc đó bạn phải hết sức bình tĩnh để tìm cách giải bị bóng đè hiệu quả nhất. 

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là không nên phản kháng lại. Việc bạn cố chống cự lại sẽ làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn thôi chứ không giải quyết được vấn đề. 

cách giải bị bóng đè
Cách giải bị bóng đè hiệu quả nhất

Nếu có thể hãy cố gắng cử động nhẹ nhàng bằng cách co duỗi ngón chân hoặc cử động ngón tay. Khi gặp hiện tượng bóng đè thì các bộ phận như bụng, ngực và cổ họng sẽ bị tê liệt. Do đó việc cố gắng cử động ngón tay và ngón chân sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Nếu trường hợp đã cố gắng để cử động mà vẫn không thể thì cách giải bị bóng đè khuyên bạn nên dừng lại và tập trung hít thở càng sâu càng tốt. Hãy lấy sức để tạo ra âm thanh đánh thức người bên cạnh để họ đánh thức bạn dậy.

Ngoài ra còn một cách giải bị bóng đè là co giật khuôn mặt. Bạn hãy thử co dãn khuôn mặt từ 2 đến 3 lần sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng trên. Nhưng khi bị bóng đè nhiều lần thì bạn nên đi khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là một số cách giải bị bóng đè mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Mong rằng bạn sẽ giải bị bóng đè dễ dàng từ những cách trên. Bạn đừng quá lo lắng và sợ hãi khi gặp phải hiện tượng này nhé.