Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại nhiều thiết bị điện tử đã ra đời. Trong đó có những thiết bị tích hợp bản đồ và cả chức năng định vị GPS. Vì vậy la bàn truyền thống đang bị thất sủng so với các thiết bị hiện đại này. Tuy nhiên nếu bạn bị lạc vào một hòn đảo hay khu rừng hoang nhiều ngày sẽ như thế nào? Ở nơi đó không có internet thiết bị định vị của bạn không thể hoạt động được. Đây là lúc la bàn truyền thống phát huy tác dụng của mình. Bên cạnh đó nó còn hoạt động tốt ngay cả khi bị ướt do mưa hay rơi xuống nước. Đây là điều các thiết bị điện tử khó so sánh được. Tuy nhiên cách sử dụng la bàn như thế nào để hiệu quả không phải ai cũng biết. Hôm nay Kubet xin chia sẻ với mọi người về thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu và cách sử dụng la bàn

La bàn là gì?

La bàn là dụng cụ xác định phương hướng được phát minh từ Trung Quốc vào thời nhà Hán. La bàn được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực và hoạt động đời sống của con người. Có thể kể đến như xác định phương hướng trên biển, rừng rậm, sa mạc… Ngoài ra còn dùng trong tâm linh phong thuỷ như xác định hướng xây nhà, bói toán.

La bàn là gì
La bàn là gì

Phân loại la bàn

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, la bàn được chia làm ba loại sau:

La bàn từ: Đây là loại la bàn truyền thống được sử dụng khi đi tham quan du lịch ở nơi hoang vắng. Nó giúp bạn xác định chính xác phương hướng, kể cả trên bộ lẫn trên biển.

La bàn con vụ: loại la bàn này không hoạt động bằng từ trường mà được định hướng bằng con quay. Muốn sử dụng thì nó phải được cung cấp điện năng liên tục. Nếu ngừng quay thì định hướng bị phá bỏ và không khôi phục được. Thường dùng trong các tàu bay quân sự, tàu ngầm, tên lửa…

La bàn GPS: Đây là la bàn hoạt động dựa trên hệ thống định vị toàn cầu GPS. Ngày nay nó được tích hợp trong các thiết bị điện tử như: điện thoại, đồng hồ,… Tuy nhiên thiết bị này dễ bị lỗi khi ở trong rừng rậm.

Cách sử dụng la bàn hiệu quả

Đối với các loại la bàn hiện đại như GPS thì việc sử dụng nó rất đơn giản và dễ hiểu. Chỉ cần một thao tác chạm vào biểu tượng thì nó sẽ hoạt động ngay. Vì được lập trình bằng các ứng dụng phần mềm hiện đại nên rất tiện lợi cho con người.

Tuy nhiên như đã nêu ở trên. Nếu bị lạc ở những nơi hoang vu, hẻo lánh thiết bị điện tử không thể hoạt động. Khi đó trong tay vẫn còn một chiếc la bàn truyền thống thì bạn sẽ làm được gì? Để cứu nguy trong trường hợp này các bạn phải biết cách sử dụng nó thuần thục.

Cách sử dụng la bàn
Cách sử dụng la bàn
  • Bước 1: Điều chỉnh độ lệch từ thiên bằng việc tuân theo những hướng dẫn để căn góc một cách chính xác.
  • Bước 2: Sử dụng góc phương vị theo thực tế nơi bạn đứng được xác định vị trí trên bản đồ.
  • Bước 3: Kết hợp góc phương vị cùng bản đồ để xác định vị trí của bạn một cách chính xác hơn. Sau đó kẻ một đường thẳng dọc theo cạnh thẳng của chiếc la bàn. Điểm giao đường thẳng theo cột mốc ra dọc con đường bạn đang đi chính là vị trí hiện tại của bạn. Từ đó các bạn có thể dễ dàng tìm ra các hướng cần đi nhằm thoát khỏi nơi này.

Cách sử dụng la bàn trong phong thuỷ

Ngoài công dụng xác định phương hướng thì la bàn còn có ý nghĩa về phong thủy. Các nhà tâm linh thường sử dụng la bàn trong bói toán, làm lễ cúng. Hoặc khi mua đất, xây nhà người ta dùng la bàn nhằm xác định hướng mang về tài lộc. Không chỉ làm nhà mà cả bố trí phòng ốc và các vật dụng khác người ta luôn chú trọng phong thủy. Để đảm bảo mang lại vận trình tốt cho gia chủ có thể sử dụng la bàn để xác định như sau:

Để la bàn phát huy tốt công dụng không nên đặt nó gần các thiết bị bằng kim loại. Nên đặt nó lên chiếc kệ gỗ có giá xoay. Sau đó đặt la bàn tại vị trí trung tâm của ngôi nhà hoặc căn phòng cần xác định. Vạch màu đỏ trên la bàn phải hướng thẳng ra cửa chính.

La bàn trong phong thủy
La bàn trong phong thủy

Khi đó đường chỉ đỏ còn lại song song với vách ngang sau nhà và vuông góc với hướng nhà. Xoay mặt la bàn sao cho kim chỉ Nam trùng với số 180 độ. Đối chiếu với chữ ghi trên la bàn phong thủy để xác định hướng cát – hung của ngôi nhà.

Lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy cần phải nắm rõ các cung tốt và xấu của nó. Nên xây cất nhà vào những hướng tốt như: Thiên y, Sinh khí, Diên niên, Phục vị. Tránh các cung Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và hoạ hại.  Đồng thời nên nhờ đến các thầy phong thủy vì họ là người am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này.

Tạm kết

La bàn là vật dụng không thể thiếu trong các chuyến đi xa của con người. Đặc biệt khi bị lạc ở nơi hoang sơ hẻo lánh thì nó sẽ giúp bạn thoát khỏi đó an toàn. Trên đây Kubet đã hướng dẫn mọi người cách sử dụng la bàn hiệu quả.  Hy vọng sẽ giúp các bạn bỏ túi những thông tin bổ ích này. Cảm ơn mọi người đã quan tâm.

banner đăng ký