Kylian Mbappe hiện là cầu thủ đắt giá nhất thế giới trên BXH theo công bố của Trung tâm nghiên cứu bóng đá quốc tế (CIES). Tiền đạo người Pháp được định giá 259,2 triệu euro, với mức giá này anh trở thành thành cầu thủ đắt giá nhất hành tinh hiện nay.

Vậy bạn có thắc mắc người ta tính giá cầu thủ dựa trên những tiêu chí nào không? Có phải cứ tài năng, đá bóng tốt thì sẽ được định giá cao không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

Cách tính giá cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ là nơi mua bán các cầu thủ bóng đá với hàng ngàn mức giá khác nhau. Mỗi cầu thủ được xem như là một nhân viên của công ty mang tên là đội bóng. Khi các cầu thủ này chuyển từ đội bóng này sang đội bóng khác đều phải mất một khoản phí chuyển nhượng kèm theo mức giá cầu thủ.

Đại diện mỗi đội bóng đưa ra các mức giá có thể chi trả tùy vào yêu cầu và mức giá trị; mỗi cầu thủ sẽ đồng ý kí hợp đồng với đội bóng mà mình muốn.

Tại sao có những cầu thủ có những cầu thủ có giá lên đến hàng trăm triệu euro; nhưng có những cầu thủ chỉ chỉ có giá vài chục hay vài triệu Euro. Hãy cùng nhau tìm hiểu tiêu chí để tính giá cầu thủ chuyển nhượng là như thế nào nhé:

Kylian Mbappe

Chỉ số tổng quát là chỉ số dùng để đánh giá năng lực và khả năng thi ddaaus của các cầu thủ như số bàn thắng ghi được, khả năng thi đấu, tốc độ di chuyển ghi bàn,…

Thứ hai là màn trình diễn thực tế: Dựa vào biểu hiện, phong độ của các cầu thủ trong các trận đấu. Đây cũng là một tiêu rất quan trọng không kém gì so với tiêu chí đầu tiên.

Thứ ba là điểm yêu thích đây có thể là điểm yêu thích cái nhân từ người hâm mộ hoặc là sự phù hợp của cầu thủ với đội bóng.

Tổng hợp tất cả yếu tố trên sẽ là cách định giá cầu thủ điển hình hiện nay.

Cầu thủ có giá càng cao thì có tài năng chơi bóng cũng như thành tích đạt được càng tốt. Ví như Kylian Mbappe hiện cầu thủ đắt giá nhất hiện nay. CIES định giá anh dựa trên nhiều tham số khác nhau như tài năng chơi bóng, phong độ, vị thế thi đấu, tuổi tác,… mới ra được mức giá 259,2 triệu euro cho cầu thủ này.

Vậy tính chất của chuyển nhượng là có đánh giá tài năng của một cầu thủ. Bởi chỉ có cầu thủ giỏi mới có mức giá chuyển nhượng cao.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ hiện nay

Cứ vào mỗi hè thì thị trường chuyển nhượng cầu thủ lại nóng như lửa đốt. Các ông lớn tranh nhau như MU, Liverpool, Man City hay Chelsea tranh nhau thống trị các thương vụ lớn; để chọn ra những cầu thủ thích hợp với đội bóng của mình. Nhiều CLB sẵn sàng bỏ ra mức giá rất cao lên tới vài trăm triệu Euro để có thể chiêu mộ được cầu thủ mà họ yêu thích.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ hiện nay

Thường mỗi một đội bóng sẽ có một đội ngũ chuyên đi quan sát đối những cầu thủ tài năng của các đội bóng khác. Sau đó, họ sẽ đánh giá khả năng có thể mang về cầu thủ đó của đội bóng mình rồi tiến hành báo cáo lên cấp trên. Ví dụ điển hình là đội trinh sát của Sevilla, giám đốc Monchi của Sevilla đang sở hữu một kho dữ liệu lớn về các cầu thủ tài năng của các CLB khác.

Khi kỳ chuyển nhượng cầu thủ bắt đến. HLV sẽ đưa ra ý kiến về việc nên mang cầu thủ nào về với CLB của họ với ban lãnh đạo đội bóng. Họ tính giá cầu thủ một cách kĩ lưỡng cùng khả năng mang về và thời hạn ký hợp đồng. Sau đó, bắt đầu tiến hành trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng rồi tiến hành.

Cách mua và bán cầu thủ trên TTCN

Bán cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng

Để bán 1 cầu thủ trong đội ở trên thị trường chuyển nhượng thì rất đơn giản mà thôi. Bạn chỉ cần chọn ra một thị trường chuyển nhượng và chọn “Cầu thủ của tôi”. Khi muốn bán cầu thủ, các huấn luyện viên có thể đặt ra mức giá mà họ mong muốn trong giới hạn min – max được nhà phát hành mặc định sẵn.

Bán cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng

Sau khi đăng ký bán, cầu thủ của bạn sẽ được đăng trên TTCN với cách tính giá cầu thủ chính xác và kĩ lưỡng. Nếu có game thủ khác đặt mua với đúng mức giá đó thì giao dịch chính thức được thực hiện. Bạn sẽ nhận được BP và người mua nhận được cầu thủ.

Lưu ý: Các thì HLV không được phép bán những cầu thủ đang trong đội hình chính và dự bị.

Lưu ý khi mua cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng

Bạn có thể vào mục nâng cao ở trang FO4 để tìm theo những yêu cầu chi tiết của bạn hoặc nhập vào ô tìm kiếm tên cầu thủ mà mình muốn mua. Khi đã tìm được cầu thủ muốn mua, bạn nhấn vào ô “Mua”.

Tại đây bạn sẽ có 2 cách chọn mua:

+ Một là: Có thể chọn mua trực tiếp cầu thủ với giá xuất hiện ngày trên TTCN => lập tức bạn sẽ nhận được cầu thủ mà bạn muốn mua ngay.

+ Hai là: Bạn sẽ đặt một mức giá mà mình mua muốn trong khoảng Min – Max. Trường hợp có người bán với giá mà bạn đã đưa ra thì giao dịch bắt đầu chính thức được thực hiện. Đây là một tính năng cải tiến mới của FO4, giúp bạn có thể dễ dàng tìm được một cầu thủ với mức giá mà bạn có.

Kết luận

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu về cách tính giá cầu thủ; cũng như các thông tin liên quan thú vị khác trên thị trường chuyển nhượng hiện nay. Chúc bạn luôn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.

 

banner đăng ký