Minecraft là một trong những tựa game hành động thế giới ảo hấp dẫn nhất hiện nay. Kỹ năng quan trọng hàng đầu mà game thủ cần trang bị cho mình đó là cách xem tọa độ trong Minecraft. Đây là điều kiện cơ bản giúp bạn có thể di chuyển, tìm kiếm báu vật và trốn chạy khỏi quái vật. Nếu không biết xem tọa độ, việc bạn sáng tạo bản đồ là vô nghĩa. Bài viết dưới đây của trang cá cược Ku99vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách xem tọa độ trong Minecraft trên thiết bị PC hoặc Macbook

Cách xem tọa độ trong Minecraft chi tiết
Cách xem tọa độ trong Minecraft chi tiết

Tọa độ trong game online Minecraft PC được ẩn trong màn hình Debug. Còn đối với máy chơi game cầm tay, tọa độ sẽ tự động hiện ra khi bạn mở Map (Bản đồ). Cụ thể cách xem tọa độ trong Minecraft ở trên thiết bị PC/Mac được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Mở Debug

Theo mặc định của các phiên bản Minecraft được cập nhật trên PC gần đây, thông tin Debug đã bị cắt giảm đáng kể. Người chơi có thể bật màn hình Debug từ trong trình đơn Options (Tùy chọn).

Mở trình đơn Options, sau đó bạn chọn “Chat Settings” (Cài đặt tán gẫu). Tiếp đến, bạn tiến hành vô hiệu hóa tùy chọn “Reduced Debug Info” (Thông tin Debug bị giảm).

Bước 2: Nhấn nút chọn Debug

Khi ấn nút chọn Debug, thông tin phần Debug của game Minecraft sẽ xuất hiện trên màn hình chính. Thông thường, bạn chỉ cần ấn nút F3 là được, tuy nhiên phím cụ thể còn có sự khác biệt tùy vào máy tính của mỗi người.

Với hầu hết các dòng máy Macbook và laptop, người chơi cần ấn tổ hợp phím Fn + F3. Trên máy tính Macbook thế hệ mới, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Alt+Fn+F3 để mở Debug.

Bước 3: Xác định tọa độ trên màn hình Debug

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là xác định tọa độ ở trên màn hình Debug. Trên màn hình chính sẽ xuất hiện rất nhiều thông tin và tọa độ đơn giản sẽ được ghi chú là “Block” (Khối).

Còn các tọa độ chi tiết sẽ là “XYZ“. Thông tin cụ thể tại mục “Facing” (Đối mặt) sẽ cho biết các bạn đang ở vị trí nào, đối diện với với hướng nào. Đây chỉ là những thông tin tọa độ ban đầu bao quát, chưa mang tính cụ thể.

Cách xem tọa độ trong Minecraft trên thiết bị PC hoặc Macbook
Cách xem tọa độ trong Minecraft trên thiết bị PC hoặc Macbook

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bản đồ trong Minecraft full chi tiết từ A đến Z

Bước 4: Đọc tọa độ trên bản đồ

Vị trí của các bạn sẽ được xác định dựa trên địa điểm xuất hiện (hay khối bắt đầu) trong Minecraft. Lúc này, dòng “Block” trên màn hình sẽ hiển thị 3 số tọạ độ (XYZ) mà không có chú thích. Trong đó:

  • “X”: Vị trí về hướng Tây hoặc Đông (kinh độ).
  • “Y”: Vị trí về phía trên hoặc phía dưới (cao độ).
  • “Z”: Vị trí về hướng Bắc hoặc Nam (vĩ độ).

Bước 5: Di chuyển và quan sát sự thay đổi của “Block”

Bước cuối cùng trong cách xem tọa độ của Minecraft PC/Mac đó là bạn di chuyển xung quanh. Cùng với hoạt động này, điều bạn cần làm là liên tục quan sát giá trị “Block” thay đổi như thế nào.

Điều này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động của hệ thống tọa độ.  Trong trường hợp “X” là số âm có nghĩa là bạn đang đứng ở phía Tây. Còn nếu giá trị “Z” là số âm tức là người chơi đang đứng ở phía Bắc của điểm đó.

Cách xem tọa độ trong Minecraft PC/Mac cần phải thực hiện rất cẩn thận. Nếu không may quan sát nhầm giá trị của phần “Block”, bạn sẽ phải trả giá bằng việc lạc đường, đối đầu với quái thú, rơi xuống biển hoặc các dòng dung nham nóng chảy,…

Xem thêm: Cách chơi Minecraft dễ dàng đạt hiệu quả cao đối với newbie

Cách xem tọa độ trong Minecraft trên máy chơi game

Cách xem tọa độ trong Minecraft trên máy chơi game
Cách xem tọa độ trong Minecraft trên máy chơi game

Với phiên bản Minecraft dành cho máy chơi game (PlayStation, Wii U hay Xbox), bạn có thể xem tọa độ ở ngay trên bản đồ. Bất cứ ai cũng đều bắt đầu với bản đồ khi thế giới mới mở ra. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc chơi Minecraft với các loại máy chuyên dụng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với PC hay điện thoại di động.

Dưới đây là 4 bước thực hiện cách xem tọa độ trong Minecraft trên máy chơi game:

  • Bước 1: Bạn có thể tìm tọa độ trên bản đồ của phiên bản Minecraft máy chơi game bằng cách lấy bản đồ trong kho ra.
  • Bước 2: Bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là tìm tọa độ. Tọa độ sẽ nằm ở vị trí đầu của bản đồ sau khi bạn mở chúng ra và được ký hiệu lần lượt là X,Y, Z.
  • Bước 3: Các tọa độ sẽ dựa vào khối đầu tiên xuất hiện trên màn hình. Trong đó, “X” là kinh độ, Z là vĩ độ và Y là độ cao hiện tại của người chơi so với mức đá nền. Vị trí xuất hiện thường có tọa độ được đánh dấu là X,Z:0,0.
  • Bước 4: Di chuyển và liên tục quan sát sự thay đổi của hàm “Block”. Tọa độ trong Minecraft sẽ thay đổi theo thời gian thực khi người chơi di chuyển trong thế giới. Do đó để tránh quái vật, bạn cần hết sức cẩn thận.

Trên đây là toàn bộ cách xem tọa độ trong Minecraft chi tiết và chuẩn nhất trên các thiết bị hiện đại. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho các game thủ xác định được tọa độ chính xác, phục vụ việc sinh tồn và hành trình khám phá Minecraft. Chúc các bạn có những trải nghiệm độc đáo, thú vị và tuyệt vời trong tựa game đang siêu hot này nhé.