Hiện nay song song với sự phát triển của thị trường game và thế giới online chính là các từ lóng. Những từ này thường xuất hiện trong một bài đăng, một câu nói, đoạn video hoặc sự kiện nào đó. Do tạo sự thích thú và bắt tai cho người nghe, cùng như sở hữu các hàm ý ẩn. Những cụm từ lóng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Chủ yếu bạn sẽ thấy những cụm từ này trong các trận game, bình luận Facebook. 

Cụm từ trên còn được sử dụng trong các meme, là những clip hài, ảnh chế ngắn. Nội dung của những meme này rất đa dạng. Bên cạnh đó mục tiêu mà chúng nhắm đến không chỉ là một mà là nhiều người. Bạn có thể dùng các meme này để trêu chọc bạn bè của mình. 

Chiếu mới chính là một trong những từ mới nổi nhưng rất thịnh hành hiện nay. Không rõ nó xuất hiện từ khi nào và nguồn gốc cụ thể ở đâu. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các thông tin có liên quan đến thuật ngữ trên. 

Những ai bị gọi là chiếu mới?

chiếu mới là một cụm từ thường được dùng để chỉ những người mới tham gia vào một tựa game. Những người này thường thiếu kỹ năng hoặc hiểu biết về trò chơi đó. Cụm từ trên cũng được dùng để chỉ những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống thực tế. Đó cũng là lý do tại sao cụm từ đó xuất hiện chủ yếu trong hai câu: 

chiếu mới là gì
Những ai bị gọi là chiếu mới?

“Gọi em là tấm chiếu mới, 

Vì em chưa từng trải.”

Cụm từ này xuất hiện nhiều trên các bình luận Facebook. Người có phát ngôn thiếu suy nghĩ hoặc chưa từng có kinh nghiệm về một chủ đề những vẫn tỏ vẻ chính là chiếu mới. Nếu bạn không muốn bị xem là một newbie thì cũng đừng phát ngôn khi không biết rõ về một chủ đề nào nhé. 

Trong một số trường hợp thì người ta còn dùng cụm từ này cho những ai mới biết dùng máy tính. Có thể thấy kỹ năng và kinh nghiệm chính là yếu tố quyết định. Người bị gọi Chiếu mới còn là những người gặp phải một vấn đề quá phổ biến mà không biết cách xử lý.

Có thể ví dụ việc một người chưa từng có người yêu, chẳng may gặp đối tượng đúng phong cách mình thích. Tuy nhiên hành động của người này quá “gồ ghề” khiến cho người kia sợ bỏ chạy mất. Lúc này bạn đã bị xem là một tấm chiếu vô cùng mới rồi đấy. 

Xem thêm: Hardcore là gì? Những tựa game gắn liền với Hardcore 

Nguồn gốc đồn đại của chiếu mới

Chưa rõ cụm từ này xuất hiện ở đâu và nguồn gốc chính của nó ra sao. Tuy nhiên có thể xác định được thuật ngữ của chúng ta có lần đầu ở đâu. Và đó chính là trên mạng xã hội Facebook. 

Bài đăng này có nội dung là “Chữ nghĩa là gì?”. Được biết bài đăng trên xuất hiện vào ngày 14 tháng 10 năm 2019. Cụm từ của chúng ta đã xuất hiện và được sử dụng trong bài đăng trên. Có thể gọi đây chính là ông tổ là nơi khai sáng cho các anh em cư dân mạng về chiếu mới. 

nguồn gốc từ chiếu mới
Nguồn gốc đồn đại của chiếu mới

Nghĩa đen của cụm từ này có thể được giải thích chính là một tấm chiều chưa qua sử dụng. Ở miền Bắc thì một tấm chiếu như vậy sẽ được buộc bằng dây đai. Người dùng khi có nhu cầu sử dụng sẽ cắt đi sợi dây này. Nếu một tấm chiếu không còn dây đai thì không còn là một tấm chiếu mới. 

Cụm từ này cũng mang tính mỉa mai đối với một người. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng cụm từ này song song với “con gà”, “tay mơ”, “non”, “tuổi” và nhiều cụm từ khác nữa. Các cụm từ này đều có ý nghĩa tự như chiếu mới. Thêm vào đó bạn có thể sử dụng chúng để làm “nhục chí anh hùng” của đối phương. 

Thường thì bạn sẽ bắt gặp cụm từ này trong rất nhiều tựa game khác nhau như Liên Minh Huyền Thoại, CSGO, DOTA, Liên Quân. Nếu muốn nhanh chóng thoát khỏi cụm từ này thì bạn nên phát triển các kỹ năng của mình. Nhất là đối với các game thủ, hacker, những người trong ngành giải trí. 

Lời khuyên cho người dùng 

Lời khuyên cho người dùng 
Lời khuyên cho người dùng

Những cụm từ lóng này dù mang ý nghĩa vui vẻ nhưng bạn cũng đừng nên quá lạm dụng chúng. Việc sử dụng các cụm từ này quá nhiều có thể dẫn đến phản tác dụng. Và bạn sẽ là người hứng chịu những cơn thịnh nộ từ mục tiêu mà bạn công kích trước đó. 

Từ lóng mà bạn có thể dùng trong game là vô số. Do đó hãy sử dụng nhiều cụm từ với nhau để tạo độ hài hước cao cho các trận đấu của bạn. Nên tránh sử dụng các cụm từ tiêu cực, khiếm nhã. Nếu làm như vậy thì chơi game sẽ chẳng còn vui nữa.

Lời khuyên cuối dành cho bạn là nên dùng đúng lúc, đúng chỗ. Không nên trở thành một “dân chơi nữa mùa”.

Tạm kết 

Đừng để bản thân trở thành một tấm chiếu mới nhé. Hay trao dồi các kỹ năng của mình cả trên thế giới ảo lẫn thực tế. Bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi nguy cơ bị xem là một tấm chiếu mới. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đem đến các chủ đề hay cho bạn. Hãy theo dõi nhé!

banner đăng ký