Mặc dù được các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến trên các trang mạng xã hội nhưng không phải người dùng nào cũng có thể biết được chính xác cơm chó là gì. Thực tế, đây là thuật ngữ bắt nguồn từ Trung Quốc, thường xuất hiện trong các show truyền hình, phim ảnh hay tiểu thuyết. Bài viết dưới đây hãy cùng ku99vn cùng tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và nguồn gốc ra đời của thuật ngữ “hot trend” này.

cơm chó là gì
Cơm chó là gì mà người ta lại nhắc nhiều đến vậy

Khái niệm thuật ngữ cơm chó là gì?

Dịch theo từ Hán Việt thuật ngữ này còn có nghĩa là “Cẩu lương” – thức ăn dành riêng cho chó. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai lựa chọn sử dụng theo nghĩa này. Mà ngược lại, người ta sử dụng nó theo nghĩa bóng, mang ý nghĩa tượng hình.

Cụ thể, đây là thuật ngữ dùng để chỉ hành động, cử chỉ gần gũi thể hiện tình cảm của các cặp đôi trước những người vẫn còn độc thân. Từ đó gây ra cho họ cảm giác vừa ghen tị vừa ngại ngùng.

Hiện nay, thuật ngữ cơm chó được các bạn trẻ sử dụng ngày càng phổ biến trên mạng xã hội cũng như đời sống hàng ngày. Với hàm nghĩa hài hước, đáng yêu nhất là khi những bạn đang độc thân vô tình nhìn thấy hành động thân mật. Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn mang ý nghĩa cà khịa đến những người bạn FA, được gọi là “cẩu độc thân”.

cơm chó được dùng hàng ngày
Thuật ngữ Cơm chó được các bạn trẻ dùng hàng ngày

Không chỉ được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày mà thuật ngữ ngày còn dùng trong những bộ phim, tiểu thuyết thuộc thể loại tình cảm, ngôn tình.

Nguồn gốc của thuật ngữ cơm chó trong tiếng Trung

Sau khi đã hiểu rõ được khái niệm cơm chó là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của thuật ngữ này trong tiếng Trung.

Trong văn hoá của người dân Trung Quốc, chó giống như một người bạn, một người thân trong gia đình. Vì thế những thuật ngữ, cụm từ có sử dụng đến hình ảnh con vật này rất thịnh hành. Điển hình như: Mệt như chó, nóng như chó hay là cẩu độc thân.

NGUỒN GỐC CƠM CHÓ
Nguồn gốc cơm chó trong tiếng Trung

Đồng thời thuật ngữ này, khiến cho mọi người suy nghĩ tới hình ảnh những chú chó nằm ngoan ngoãn nhìn chủ của mình ăn cơm mà không dám lên tiếng. Mặc dù bản thân chúng cảm thấy vô cùng đói. Hiểu theo một khía cạnh nào đó, nó giống với hình ảnh những người độc thân phải chứng kiến các cặp đôi đang yêu thể hiện tình cảm mặn nồng, thắm thiết với nhau. Từ đó thuật ngữ này đã được ra đời và sử dụng ngày càng phổ biến.

Xem thêm: Goku bản năng vô cực – Kỹ năng tuyệt đỉnh trong Bảy Viên Ngọc Rồng

Nên lựa chọn sử dụng thuật ngữ ăn cơm chó trong tình huống nào?

Để đạt được hiểu quả giao tiếp tốt nhất, bạn nên lựa chọn sử dụng thuật ngữ này trong những hoàn cảnh cảnh phù. Tránh dùng tràn lan, không hợp với ngữ cảnh. Theo nhiều nghiên cứu, thuật ngữ cơm chó thường được dùng trong một số trường hợp dưới đây:

  • Trong các bộ phim ngôn tình Trung Quốc: Khi nhân vật phụ không thể có được tình yêu mà phải ngậm ngùi nhìn người mình yêu thương thân mật, tình tứ với người khác.
  • Trong thực tế: Thuật ngữ này xuất hiện khi những người đang FA chứng kiến các cặp đôi thể hiện cử chỉ thân mật với nhau.
  • Với những bạn thần tượng một ca sĩ, diễn viên, người mẫu,..: Thuật ngữ ăn cơm chó xuất hiện khi idol của mình công khai tình cảm hoặc có những hành động quan tâm, chăm sóc một ai đó trước nhiều người.
  • Ngoài ra, thuật ngữ này còn xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội như: Tik Tok, Weibo,…

Những thuật ngữ được dùng tương tự với cơm chó

Theo khảo sát nhanh, bên cạnh thuật ngữ này các bạn trẻ còn sử sụng rất nhiều những thuật ngữ khác có nội dung tương tự như:

  • Cẩu độc thân: Dùng để chỉ những người mặc dù đã đến độ tuổi cập kê rồi nhưng vẫn còn độc thân.
  • Ngược cẩu: Dùng để chỉ các cặp đôi có cử chỉ thân mật, làm tan nát con tim của những người đang độc thân.
  • Mua cẩu lương: Dùng để chỉ hành động tự an ủi bản thân sau khi thấy sự ngọt ngào của các cặp đôi.
ĐỒNG NGHĨA CƠM CHÓ
Có nhiều từ khác cũng đồng nghĩa với cơm chó

Một số lưu ý khí sử dụng thuật ngữ 

Cho dù sử dụng một cụm từ, một thuật ngữ nào đi chăng nữa, người dùng cần phải chú ý tới hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp. Nếu bạn dùng với những người bạn hay anh chị em cùng thế hệ, chịu ảnh hưởng của nhiều từ ngữ mới ngoại nhập thì rất bình thường. Việc này không chỉ mang tính hài hước mà còn thể hiện sự gắn bó, thân thiết với nhau.

Còn ngược lại, với người lớn tuổi bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. Có những người thành thạo mạng xã hội, biết được những từ lóng của giới trẻ thì việc này hoàn toàn bình thường. Nhưng đối với những người cổ hủ, tốt nhất bạn không nên sử dụng để tránh bị đánh giá là vô giáo dục, không tôn trọng người lớn…

Trên đây là tổng hợp một số thông tin chi tiết tìm hiểu về khái niệm cơm chó là gì? Nên lựa chọn sử dụng thuật ngữ này trong trường hợp nào. Mong rằng với chia sẻ của bài viết trên người dùng sẽ có thêm hiểu viết mới cũng như biết cách sử dụng thuật ngữ này chuẩn xác nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

banner đăng ký