Bóng đá nữ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường quốc tế. Các giải đấu được tổ chức cho bóng đá nữ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người hâm mộ bóng đá. Một trong những sân chơi lớn dành cho họ đó chính là cúp bóng đá toàn cầu hay còn gọi là Women’s World Cup . Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về thông tin quan trọng có liên quan đến giải đấu này.

Lịch sử của cúp bóng đá nữ toàn cầu

Cúp bóng đá nữ toàn cầu hay còn gọi là World Cup nữ ; được tổ chức 4 năm 1 lần. Là giải đấu do liên đoàn bóng đá thế giới đứng ra tổ chức, dành cho các đội bóng đá nữ quốc gia thuộc các nước hội viên FIFA. Giải cúp bóng đá nữ toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức Trung Quốc, vào năm 1991. Đội tuyển Mỹ là là đội tuyển giành chức vô địch đầu tiên.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Mỹ là đội bóng giành được nhiều chức vô địch nhất. Trong 7 lần được tổ chức thì thì đội tuyển Mỹ đã 3 lần đạt giải quán quân, trong các năm 1991, 1999 và 2015. Đứng ở vị trí thứ 2, là đội tuyển Đức với hai lần liên tiếp giành chức vô địch vào năm 2003 và 2007. 2 chức vô địch còn lại thuộc về đội tuyển Nhật năm 1995 và Na Uy năm 2001.

cúp bóng đá nữ toàn cầu

Kể từ năm 2015, FiFA quyết định mở rộng quy mô giải đấu từ 16 độ lên thành 21 đội. Theo đó các suất tham dự giải đấu FIFA Women’s World Cup sẽ được được phân bổ như sau: 9 suất Châu Âu, 5 suất Châu Á, 3 suất Châu Phi, 3 suất cho Bắc và Trung Mỹ, 3 suất Nam Mỹ và 1 suất cho Châu Đại Dương.

Năm 2015 cúp vô địch bóng đá nữ đã có hơn 750 triệu người theo dõi trên toàn cầu. Đến năm nay thì con số này đã tăng lên tới 1 tỷ người xem qua màn ảnh nhỏ. Điều này cho thấy cơn sốt cúp bóng đã nữ toàn cầu lớn đến nhường nào.

Thể thức thi đấu FIFA Women’s World Cup

Để có thể tham dự giải đấu FIFA Women’s World Cup thì các đội bóng cần phải vượt qua vòng đấu loại. Theo đó, các đội bóng sẽ phải đá tại các châu lục của mình; rồi lấy giải vô địch tại châu lục đó làm vòng đấu loại FIFA Women’s World Cup. Nhưng kể từ năm 1999, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã thay đổi thể thức này, và tiến hành tổ chức vòng loại thi đấu riêng để có thể chọn ra các đội bóng có mặt ở trận chung kết.

Các đội sẽ tham gia thi đấu ở các vòng loại để có mặt ở trận chung kết. Điểm đặc biệt tại giải đấu này là đội chủ nhà sẽ được đặc cách tiến thẳng vào vòng chung kết. Các suất góp mặt khác phải dựa vào các chỉ tiêu mà FIFA đặt ra. Trình độ và thành tích chính là tiêu chí để lựa chọn các đội bóng này. Những trận cuối tại vòng bảng sẽ được tổ chức cùng giờ để tạo sự công bằng cũng như tránh những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra.

bóng đá nữ

Thể thức thi đấu cụ thể như sau:

  • FIFA Women’s World Cup 2019 gồm có 24 đội tuyển tham dự và tổng cộng 52 trận đấu. 24 đội sẽ được chia thành 6 bảng đấu, một bảng gồm 4 đội bóng.
  • 24 đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm 1 lượt. Hai đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất trong 4 bảng sẽ lọt vào vòng 1/8.
  • Vòng 1/8, 16 đội còn lại sẽ tham gia thi đấu theo hình thức loại trực tiếp 1 trận (knock-out 1 trận). Sau đó, 8 đội bóng giành chiến thắng sẽ vào vòng tứ kết.
  • Vòng tứ kết cũng thi đấu theo thể thức knock-out 1 trận. 4 đội giành chiến thắng sẽ thi đấu vào vòng bán kết.
  • Tại vòng bán kết cũng diễn ra theo thể thức tương tự. 2 đội giành chiến thắng sẽ giành vé vào trận chung kết.

Xem thêm: Cup c2 là gì?

Cúp vô địch bóng đá nữ toàn cầu – FIFA Women’s World Cup 2019

bóng đá nữ

World Cup nữ 2019 là mùa giải thứ 8 của giải vô địch bóng đá nữ thế giới do FIFA tổ chức, quy tụ hơn 24 độ bóng nữ xuất sắc nhất hiện nay. Theo Liên đoàn thể thao bóng đá thế giới FIFA giải đấu này vô cùng quan trọng đối với lịch sử của môn bóng đá nữ. Và đồng thời là một cơ hội để tôn vinh những giá trị phụ nữ và sự bình đẳng giới.

BÓNG ĐÁ NỮ TOÀN CẦU năm 2019 được tổ chức tại Pháp. Đất nước Pháp sẽ thực sự bước vào cơn sốt bóng đá khi World Cup nữ bắt đầu. Lượng vé vào sân của 20 trận đã bán hết vé cho cổ động viên địa phương. Giải Cúp bóng đá nữ toàn cầu lần này là một cơ hội tốt để Pháp giới thiệu về văn hóa của họ đến với mọi người khắp thế giới.

Một đất nước có nền văn minh lâu đời nhất.Bên cạnh đó, chúng tôi tin rằng cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc về của nước Pháp, thì nơi này quả là một địa điểm lý tưởng để tổ chức giải đấu này.

Năm 2019, giải đấu được Pháp lần đầu tiên tổ chức cũng hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trận đấu hấp dẫn, và gay cấn tại mùa giải FIFA Women’s World Cup 2019.

Kết luận

Cup bóng đá nữ toàn cầu là một trong những giải đấu chất lượng và nhận được nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về giải FIFA Women’s World Cup. Chúc bạn luôn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.

banner đăng ký