Việc thực hiện các quả phạt penalty không chỉ dừng lại ở việc thổi phạt các cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm. Mà nó còn dùng để phân định thắng thua khi kết thúc thời gian thi đấu mà 2 bên có tỉ số hòa. Lượt đấu súng cân não sẽ diễn ra ngay sau đó để tìm được đội chiến thắng trong các vòng đấu loại trực tiếp. Vậy thực chất việc đá luân lưu là gì? Bao gồm những hình thức nào? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết sau.

Để xử lý các lỗi vi phạm của cầu thủ trong vòng 16 mét 50, liên đoàn bóng đá FiFa đã đưa ra quy định bằng việc thổi phạt penalty. Đội bóng bị phạm lỗi sẽ được trọng tài chính cho hưởng quả phạt trực tiếp cách khung thành 11 mét. Điều này nhằm răn đe cầu thủ và tạo ra một môi trường bóng đá lành mạnh trong suốt thời gian trong trận đấu .

Đá luân lưu là gì? Các trường hợp đá luân lưu 

Đá luân lưu là gì?

Với những ai thường xuyên theo dõi nhịp đập của trái bóng tròn, sẽ không lạ với khái niệm này. Đá luân lưu, đá phạt 11 mét hay còn được gọi với cái tên khác là penalty. Đây là hình thức đá phạt trực tiếp trong vòng cấm 16 mét 50 của đối phương. Vị trí đặt bóng cách đường kẻ ngang khung thành nơi thủ môn trấn giữ là 11 mét.

Đá luân lưu là gì

Hình thức đá luân lưu được liên đoàn bóng đá thế giới đưa vào áp dụng cách đây khoảng những năm đầu của thế kỷ 20. Để xử lý các lỗi dùng tay chơi bóng, đẩy người hoặc có những tác động sai luật đối với cầu thủ tấn công của đối phương, ngay trong vòng cấm địa. Theo dòng chảy của bóng đá, việc đá penalty đã được dùng để phân định thắng bại sau thời gian thi đấu mà 2 bên có tỷ số hòa.

Các trường hợp đá luân lưu trong bóng đá

Đá penalty khi bị trọng tài thổi phạt trong vòng cấm

Đây là tình huống thường xuyên bắt gặp trong các trận đấu. Nhằm xử lý các lỗi để bóng chạm tay, đẩy người và có những tác động theo kèm sai luật. Khi trọng tài phát hiện ra những lỗi vi phạm trên, tùy vào mức độ để họ rút thẻ phạt và cho đội bóng theo hướng tấn công được hưởng phạt đền. Việc đá penalty sẽ diễn ra ngay sau đó, chấm đá phạt cách khung thành 11 mét trong tình huống 1 đối 1, của cầu thủ thực hiện và thủ môn.

Đá penalty để phân định thắng thua

Sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức hoặc hai hiệp phụ. Trọng tài sẽ tổ chức cho 2 đội bóng thực hiện loạt luân lưu để tìm ra đội chiến thắng.

Theo luật bóng đá mới nhất, mỗi đội đăng ký 5 cầu thủ cho 5 lượt sút. Hai bên thay nhau, luân phiên lên thực hiện các cú sút. Sau 5 lượt sút, nếu đội nào đưa được bóng vào lưới nhiều hơn sẽ giành được phần thắng. Trong tình huống thực hiện xong các lượt sút mà vẫn hòa, trọng tài cho tổ chức thêm những lượt sút 1 : 1, cho đến khi tìm được đội đi tiếp.

Đá luân lưu

Những kiểu đá phạt luân lưu của các ngôi sao bóng đá

Cú sút theo kiểu panenka kinh điển

Đây là kiểu đá phạt đòi hỏi độ kỹ thuật rất cao. Cầu thủ chạy đà, rồi sau đó thực hiện cú bấm bóng vào khung thành để đánh lừa thủ môn. Lực sút phạt đền kiểu panenka khá nhẹ nhàng, hầu như cầu thủ chỉ sử dụng một chút lực của cổ chân để cho bóng đủ bay vào lưới. Kiểu đá phạt đền này, thường được gắn liền với các tên tuổi, ngôi sao bóng đá: Zinedine Zidane, Lionel Messi, Ronaldinho, Pirlo.

Đá penalty bằng cách nhảy chân sáo

Nhảy chân sáo là kiểu đá penalty khá dị biệt của nhiều ngôi sao sân cỏ. Nguyên tắc quan trọng nhất khi thực hiện các cú sút, đó là việc làm thủ môn lỡ đà và không đoán được hướng bóng. Cầu thủ trước khi sút sẽ có những pha chạy đà nhảy chân để đánh lạc hướng thủ môn. Khi các thủ môn bị lỡ nhịp hoặc đổ người, họ sẽ thực hiện cú sút theo hướng ngược lại. Kiểu nhảy chân sáo thường gắn liền với tên tuổi của: Jorginho, Bruno Fernandes..

thủ môn

Đá penalty bằng cách sút mạnh vào hướng đã lựa chọn

Đây là kiểu đá pen phổ biến, được rất nhiều cầu thủ sử dụng trong các tình huống luân lưu. Trước khi sút bóng, các cầu thủ sẽ định hình trước trong đầu hướng quả bóng tìm đến khung thành. Sau đó chạy đà và thực hiện lực sút thật mạnh vào góc khung thành mà mình đã lựa chọn. Nếu cú dứt điểm đi đúng hướng mình mong muốn, tỷ lệ thành bàn luôn là rất lớn. Các ngôi sao bóng đá thường hay sử dụng kiểu đá này, đó là: Cristiano Ronaldo, Ibrahimovic,…

Tạm kết

Penalty luôn mang lại những bàn thắng vô cùng quan trọng cho một trận đấu. Qua nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã đi giải đáp toàn bộ thắc mắc cho câu hỏi đá luân lưu là gì? Hy vọng với nguồn thông tin thú vị đó, sẽ luôn hữu ích đối với tất cả bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

banner đăng ký