Là thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trên mạng hội nhưng ít ai biết được rằng khái niệm chính xác Dảk là gì. Trên thực tế, cụm từ này được hiểu là Dark nhưng do lỗi Telex nên đã chuyển sang thành “Dảk”. Nó có nghĩa là đen tối, thường được sử dụng khi nhìn thấy một bức hình, bộ phim mang hơn hướng bí ẩn, thậm chí đôi khi còn là sexy.  Hãy cùng ku99 tìm hiểu nhé. 

Dảk là gì? 

Thuật ngữ Dảk xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, thực chất nó chỉ là một cụm từ vô nghĩa, được tạo thành do lỗi đánh máy từ bộ gõ tiếng Việt.

Về nguyên bản, Dảk ở trong tiếng anh là Dark. Cụm từ này thường được mọi người sử dụng để thể hiện cảm xúc thương tâm hay miêu tả những ý nghĩ có phần đen tối. Dark bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn sau một loại ảnh chế mang tính hài hước, trào phúng về những tình huống buồn vui lẫn lộn, bất ngờ gọi chung là Dark meme.

dark là gì

Dark meme chủ yếu đề cập đến các vấn đề giới tính, tình dục,.. với mục đích giải trí, thư giãn, đem đến nhiều tiếng cười. Đôi khi có còn mang đến cho người xem rất nhiều hàm nghĩa sâu sắc. Từ những hình ảnh châm biếm đó, thuật ngữ dảk ngày càng được đông đảo mọi người biết đến. Còn trong tiếng việt, cụm từ này xuất phát từ lỗi cú pháp khi sử dụng bộ gõ tiếng Việt Telex.

Thông thường những Dark meme được chế khá nhẹ nhàng, mang lại tiếng cười thư giãn, tăng thêm sắc màu cho cuộc sống. Dù vậy, hiện nay vẫn xuất hiện khá nhiều meme bị làm lố, mang tính thái quá khiến cho người xem cảm thấy phản cảm, khó chịu, nhất là đối với những người trung tuổi. Với những chia sẻ trên chắc hẳn giờ đây bạn đã hiểu rõ Dảk là gì rồi đúng không.

Lý do tại sao trào lưu dark meme lại trở nên rầm rộ?

Meme này có nguồn gốc ra đời thừ thế hệ Gen Z. Đây là thế hệ có cơ hội được tiếp xúc với công nghệ, với nhiều nguồn thông tin đa dạng từ khi còn bé nên có cá tính và đời sống tinh thần rất phong phú. Họ rất thích các nội dung thú vị, mới lạ, mang tính tương tác cao và trào lưu Dark meme chính là một trong số những nội dung đó.

Các bạn trẻ sáng tạo ra hàng loạt các meme và đăng tải lên mạng xã hội. Nhờ sự hài hước, thú vị những meme này nhanh chóng lan truyền rộng rãi, ngày càng được yêu thích sử dụng.

nguồn gốc dark meme

Dark meme có thực sự xấu như lời đồn?

Thực tế Dark meme không phải là một trào lưu xấu, nó không đem đến bất kỳ một ảnh hưởng nào cho con người. Ngược lại, với những nội dung độc đáo, hài hước, meme này còn mang đến tiếng cười, giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.

Tuy được tạo ra với ý nghĩa tích cực nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại hàng loạt meme mang nội dung tiêu cực, phảm cảm. Nhiều người cố tình tạo ra với mục đích xấu như mỉa mai, trêu chọc. Thậm chí còn tạo ra những nội dung phản cảm, phân biệt giới tính, chủng tộc,…Khi đã vượt qua giới hạn, những trò đùa này tác độc rất lớn đến hành động và nhận thức của mọi người.

Xem thêm: Top những game bựa cho bạn thỏa sức giải trí

Dảk là gì tại Việt Nam?

Hiện nay, phương tiện lan truyền meme chủ yếu là hình ảnh hoặc video được đăng tải lên Facebook, Instagram hay TikTok. Như vậy, trong cộng đồng người dùng mạng xã hội, số lượng Dark meme chiếm một vị trí rất đặc biệt.

Tại Việt Nam, meme này không mang ý nghĩa xấu xa, tắm tối như trong cộng đồng sử dụng Internet trên thế giới. Mức độ của chúng chỉ dừng lại ở mức mỉa mai, gây cười hoặc gợi lên một câu chuyện thú vị ẩn chứa đằng sau đó. Phần lớn nó được sử dụng chủ yếu là để gây cười như các meme thông thường khác mà thôi.

Sự ra đời của meme đã mang đến một luồng gió mới trong cộng đồng người sáng tạo bởi sự mới lạ về chủ đề lẫn hình thức. Mỗi meme riêng đều thể hiện một câu chuyện riêng mà chúng ta không thể nói ra trực tiếp bằng lời được.

dark là gì tại việt nam

Khi dảk dảk kết hợp cùng bủh bủh sẽ mang ý nghĩa gì?

Về cơ bản, sự kết hợp giữa hai thuật ngữ này không ý nghĩa gì sâu xa cả, ngoài việc thể hiện cho sự thất vọng, gò bó trước những lời nói của người đối điện. Không chỉ vậy, LMAO còn là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh “Laughing My Ass Off”, tượng trưng sự buồn cười, với cảm xúc mạnh. Thuật ngữ này được bắt nguồn từ cộng đồng người da màu sinh sống tại Mỹ và hiện đang được sử dụng rất phổ biến.

Tuy nhiên, tại Việt Nam nó không hề mang một ý nghĩa bình thường mà lại biểu thị cho sự mỉa mai, khinh bỉ. Do đó, nếu sử dụng không đúng thời điểm sẽ rất dễ gây ra hiểu nhầm cho người đối diện.

Bài viết trên là tổng hợp một số thông tin chi tiết tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa của Dảk là gì. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ hài hước, thú vị này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết trên.

banner đăng ký