Để có được sự thống nhất trong mỗi giải đấu, ban tổ chức sẽ đưa ra những quy định nhằm hướng cho cầu thủ và ban huấn luyện nắm bắt được các điều lệ. Tất cả mọi điều luật đều phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản mà liên đoàn bóng đá thế giới Fifa soạn thảo. Đối với các trường hợp đặc biệt, ban tổ chức giải đấu sẽ thay đổi một số quy chuẩn để mang lại sự phù hợp với tình hình thực tế.

Phải nói rằng, vai trò của những quy định trong mỗi giải đấu là hết sức quan trọng. Đó là thước đo tiêu chuẩn để ràng buộc các cầu thủ cũng như mọi vấn đề liên quan nằm trong khuôn khổ. Hướng đến sự thống nhất tổng thể và tạo ra môi trường thi đấu lành mạnh, bổ ích. Tránh xa các hành vi gian lận, phi thể thao thường thấy.

Để giúp toàn thể bạn đọc nắm bắt được các điều lệ giải bóng đá đầy đủ, khách quan nhất. Nội dung bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ tất cả. Kính mời bạn đọc chú ý theo dõi.

Điều lệ giải bóng đá

Điều lệ giải bóng đá là gì? 

Điều lệ trong bóng đá là tập hợp toàn bộ những quy định, quy tắc chung mà ban tổ chức đưa ra để áp dụng cho từng giải đấu cụ thể. Những quy định này sẽ bao gồm các điều luật có liên quan đến kích thước sân đấu, cầu thủ, trọng tài, thẻ phạt, bàn thắng, ném biên, phạt góc và một số yếu tố nhỏ lẻ khác.

Mọi cầu thủ, ban huấn luyện cũng như người tổ chức phải thực hiện chính xác nghiêm chỉnh các điều lệ đã được đưa ra. Thông thường, ở các giải đấu 5, 7, hay 11 người số quy định sẽ rất nhiều và phức tạp.

Điều lệ giải bóng đá 7 người

Quy định về cầu thủ

 • Một trận đấu sẽ bao gồm 2 đội. Mỗi đội có 14 người được đăng ký thi đấu. 7 người đá chính tính cả thủ môn và 7 người dự bị bên ngoài. Tối đa một trận đấu sẽ có 7 lượt thay đổi cầu thủ trên sân.
 • Không hạn chế lứa tuổi thi đấu, vì đây là giải bóng đá không chuyên nên những ai đủ sức khỏe thì có thể đăng ký với đội bóng của họ.

Điều luật về sân thi đấu

Đá bóng

 • Mặt sân thi đấu thường là mặt sân nhân tạo với các hạt cao su mềm.
 • Kích thước chiều dài từ 50 mét đến 75 mét, chiều rộng từ 40 mét đến 55 mét
 • Chiều cao và chiều rộng khung thành lần lượt là: 3.6 mét và 2.1 mét.
 • Vòng cấm địa có chiều dài là 8 mét, chiều ngang là 6 mét. Chấm phạt đền cách cầu môn là 3.5 mét.
 • Vòng tròn giao bóng nằm ngay chính giữa trung tâm sân đấu có đường kính 4 mét.

Điều lệ về thời gian thi đấu

 • Trong một trận đấu 7 người sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 25 phút đối với người lớn và 20 phút dành cho lứa tuổi nhỏ hơn.
 • Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ là 10 phút. Thời gian bù giờ sẽ do các trọng tài quyết định dựa vào thời gian trận đấu bị gián đoạn trên sân.

Bên cạnh các điều luật về cầu thủ, thời gian và kích thước sân đấu. Những quy định trong môn bóng đá 7 người còn áp dụng một số điều luật gần giống với loại hình thi đấu chuyên nghiệp 11 người. Bao gồm: trang phục, việt vị, xử phạt, ném biên, phạt góc, giao bóng, bàn thắng…

Quy định giải bóng đá 5 người

Điều lệ giải bóng đá về thời gian

 • Mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp sẽ là 10 phút.
 • Trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền hội ý 1 lần không quá 1 phút. Thời gian bóng chết sẽ không được tính vào số phút thi đấu chính thức.
 • Đối với một số trận đấu loại trực tiếp, nếu có kết quả hòa, thời gian nghỉ kết thúc trận và  đá penalty không quá 5 phút.

Đội bóng đá Việt Nam

Quy chuẩn sân thi đấu

 • Sân đấu có dạng hình chữ nhật. Chiều dài từ 25 – 42 mét. Chiều rộng từ 15 – 25 mét. Đường kẻ ngang ở giữa chia sân đấu thành 2 phần bằng nhau.
 • Khung thành cầu gôn có chiều ngang và chiều cao lần lượt là: 3 mét và 2 mét. Đường kính cột dọc và xà ngang là 8cm.
 • Lưới được đan theo kiểu xếp chồng, mỗi ô vuông có cạnh 10 cm.
 • Mặt sân bằng phẳng không gồ ghề, thường là mặt cỏ nhân tạo. Trên sân không có bất cứ một chướng ngại vật gây nguy hiểm nào.

Điều luật về cầu thủ thi đấu

Mỗi đội bóng được đăng ký tối đa 12 cầu thủ trong một trận đấu. Bao gồm 5 cầu thủ chính thức ( kể cả thủ môn) và 7 cầu thủ dự bị. Quyền thay người không hạn chế. Cầu thủ nào cũng được phép về làm thủ môn hay chơi bất cứ ở một vị trí nào trên sân. Mọi cầu thủ đều phải chấp hành nghiêm mệnh lệnh và chỉ thị của các vị trọng tài trên sân đấu.

Tạm kết

Nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã nêu ra một số điều lệ giải bóng đá sân 5 và sân 7 người. Mỗi loại hình đều có những quy định, quy tắc riêng biệt dành cho các cầu thủ và các vấn đề liên quan. Hy vọng những kiến thức nêu ra luôn bổ ích đối với quý bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

banner đăng ký