Bộ điều khiển DualShock 4 của Playstation 4 không được xây dựng cho PC, tuy nhiên điều đó đã không ngăn nó trở thành một trong những bộ điều khiển chơi game PC yêu thích của các game thủ. Nó mang lại cảm giác tuyệt vời trong tay bạn và vẫn giữ được hình dạng cổ điển của DualShock với cần điều khiển và bộ kích hoạt phù hợp hơn với các game bắn súng và game hành động hiện đại. 

Thật không may, việc sử dụng bộ điều khiển PS4 trên PC lại không hoàn toàn dễ dàng như cắm vào một gamepad Xbox. Tuy hiện tại các game trên Steam đã hỗ trợ các bạn sử dụng trực tiếp DualShock 4 mà không cần đến phần mềm thứ 3 nhưng với các game bên ngoài Steam thì các bạn sẽ cần phải sử dụng đến một công cụ mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây.

Không gì khác đó chính là DS4Windows.Vậy hãy cùng tìm hiểu nó là gì? Tại sao chúng ta cần sử dụng nó và cách sử dụng nó ra sao. Dưới đây là câu trả lời cho tất cả câu hỏi đó

DS4Windows là gì và tại sao chúng ta lại cần nó

Lý do chúng ta cần phải sử dụng DS4Windows là bởi vì PS4 sử dụng một trình điều khiển gọi là “DirectInput” thay vì “Xinput” phổ biến hiện nay mà bộ điều khiển Xbox sử dụng nên nó không thể sử dụng trực tiếp với PC như Xbox.

DS4Windows

DS4Windows chính là cầu nối giúp cho bộ tay cầm DualShock 4 có thể hoạt động trên PC của bạn bằng cách mô phỏng chúng giống như một bộ điều khiển Xbox 360.

 Sử dụng DualShock 4 trên Steam

Hiện nay việc kết nối DualShock 4 với các game Steam cực kì dễ dàng, bạn có thể thực hiện nó chỉ với vài thao tác. Để thiết lập, bạn chỉ cần cắm cáp USB (hoặc kết nối qua Bluetooth mà chúng ta sẽ đề cập bên dưới) và mở chế độ Steam Big Picture mode.

Mở Setting, sau đó mở Controller setting và bạn sẽ thấy bộ điều khiển của mình được liệt kê ở đó. Bạn có thể nhấp vào Preferences để tinh chỉnh một số tùy chọn như Rumble và màu, thanh ánh sáng. Đồng thời nhấp vào Calibrate để tinh chỉnh các cần điều khiển. 

Một mẹo quan trọng: hãy nhấp vào check box bên cạnh “PlayStation configuration support”  nếu bạn muốn có thể thay đổi thêm cấu hình của bộ điều khiển trên cơ sở mỗi trò chơi.

Để truy cập tùy chỉnh đó, hãy khởi động trò chơi ở chế độ Big Picture, sau đó nhấn nút PlayStation trên bộ điều khiển. Bạn sẽ thấy màn hình này, nơi bạn có thể điều chỉnh bộ điều khiển cho phù hợp với nội dung của mình.

Hướng dẫn cài đặt DS4Windows

Tải DS4Window và các phần mềm cần thiết

Tải DS4Window và các phần mềm cần thiết

Link tải DS4Window: https://github.com/Jays2Kings/DS4Windows/releases

Link tải Microsoft .NET Framework 4.5: https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=30653

Link tải Xbox 360 controller driver: https://support.xbox.com/en-US/help/hardware-network/console/manuals-specs

Tải xuống phần mềm được liên kết ở trên, bắt đầu với Microsoft .NET Framework. 

Nếu bạn đang chạy Windows 7, hãy cài đặt trình điều khiển bộ điều khiển Xbox 360 tiếp theo, trình điều khiển này đã được bao gồm trong Windows 8 và 10.

Kết nối DualShock 4

Cắm Dualshock 4 vào PC bằng cáp micro-USB. (Nếu không được, hãy thử sử dụng cổng USB 2.0 thay vì cổng USB 3.0-DualShock 4 hay gặp lỗi USB). Bây giờ chúng ta đã có thể yêu cầu DS4Windows thực hiện công việc của mình. 

Lưu ý khi cài đặt Bluetooth: nếu bạn muốn sử dụng không dây DualShock 4, hãy dành một chút thời gian để cắm bộ điều khiển không dây USB và ghép nối nó với bộ điều khiển của bạn. Chỉ cần giữ đồng thời nút Share nhỏ và nút tròn trung tâm cho đến khi đèn nền của bộ điều khiển bắt đầu nhấp nháy. Sau đó ấn vào phần cuối của bộ điều khiển cho đến khi đèn bắt đầu nhấp nháy. Khi cả hai đều nhấp nháy, chúng sẽ tự động ghép nối sau vài giây. 

Giải nén và bắt đầu cài đặt

Giải nén và bắt đầu cài đặt

Bạn có thể giải nén bằng bất cứ phương thức nào bạn thích. Sau đó bạn sẽ thấy hai ứng dụng: DS4 Updater DS4Windows. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất thì không cần để mắt đến nó.

Mở ứng dụng và bạn sẽ thấy tab bộ điều khiển. Tab này hiển thị các bộ điều khiển bạn đã kết nối. Khi bạn đã cắm bộ điều khiển của mình (hoặc ghép nối nó qua Bluetooth), nó sẽ được liệt kê ở đây. 

Nếu không, hãy đóng DS4Windows, kết nối lại bộ điều khiển của bạn, sau đó mở lại Đừng lo lắng về số ID của bộ điều khiển của bạn.

Mở tab Setting trong DS4Windows để đặt cấu hình một vài thứ. 

Hãy đảm bảo rằng ô Hide DS4 Controller được chọn. Điều này sẽ ngăn DS4 xung đột với bất kỳ cài đặt bộ điều khiển mặc định nào của trò chơi. Vì lý do tương tự, hãy đảm bảo chọn “1” cho phần Use Xinput Ports

Bây giờ nó đã được cài đặt, ứng dụng này sẽ hiển thị dưới dạng một biểu tượng trên khay hệ thống của bạn. Từ tab Setting, bạn cũng có thể đặt nó chạy khi khởi động hoặc vẫn hoạt động trong nền. Bạn cũng có thể cập nhật DS4 trực tiếp từ tab này bằng cách nhấp vào Check update ngay ở dưới cùng bên trái. Trên đó, bạn sẽ thấy Controller/Driver setup

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào, hãy mở thiết lập này và làm theo hướng dẫn để cài đặt bất kỳ phần nào bị thiếu.

Hướng dẫn sử dụng DS4Windows

DS4Windows hoạt động bằng cách mã hoá DualShock 4 của bạn như thể nó là một bộ điều khiển Xbox 360. Theo mặc định, nó cung cấp một thiết lập nút trên cả tuyệt vời. Vì vậy DualShock 4 của bạn sẽ hoạt động giống như một bộ điều khiển Xbox 360. Có nghĩa là nó sẽ hoạt động với bất kỳ trò chơi nào có hỗ trợ Xinput- hầu hết mọi trò chơi PC hiện đại hỗ trợ gamepad. 

Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được các biểu tượng nút Hình vuông/Chữ thập/Tam giác/Hình tròn chính xác theo mặc định trong hầu hết các trò chơi. Tuy nhiên, một số trò chơi sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn. Hãy tìm kiếm điều đó trong cài đặt. 

Hướng dẫn sử dụng DS4Windows

Bạn không cần phải sửa lại bất cứ thứ gì, nhưng nếu bạn muốn thay đổi một số nút hoặc điều chỉnh độ nhạy mà không cần dựa vào các tùy chọn trong trò chơi. Bạn có thể mở tab Profile trong DS4Windows. Hãy nhấp vào New để bắt đầu tạo mới một bộ cài đặt cá nhân. Nếu không, hãy chọn profile DualShock 4 và nhấn vào Edit.

Hộp thoại này trông có vẻ phức tạp, nhưng thực ra nó khá đơn giản. 

Giả sử bạn muốn hoán đổi bumpers và triggers của mình. Đầu tiên, tìm L1/R1 và L2/R2 của con lăn cuộn trong Control hoặc chỉ cần nhấp vào chúng trên bộ điều khiển ảo. Bạn muốn hoán đổi L1 với L2 và R1 với R2, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào L2. 

Điều này mở ra 1 hộp thoại khác trông có vẻ đáng sợ nhưng lại rất đơn giản. Chỉ cần nhấp vào nút bạn muốn L2 hoạt động (trong trường hợp này là L1) thì trình kích hoạt bên trái của bạn bây giờ sẽ hoạt động như bộ đệm bên trái của bạn. 

Lặp lại quá trình này với các trình kích hoạt và bộ đệm khác để hoàn thành thay đổi và ngăn dư thừa. Bạn có thể lưu thiết lập nút này dưới dạng một cấu hình riêng biệt và hoán đổi giữa các cấu hình trong tab Controlers.  

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về DS4Windows và có thể cài đặt, sử dụng nó dễ dàng hơn. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn!

banner đăng ký