Nền bóng đá mang đậm tính thực dụng hiện tại, đang chứng kiến đầy rẫy nhiều tình huống phi thể thao diễn ra trên khắp sân cỏ thế giới. Những hành động này đang trực tiếp làm mất đi sự văn minh, tính hấp dẫn trong từng trận đấu. Để răn đe và làm giảm thiểu các trường hợp, biểu hiện suy thoái trong bóng đá. Liên đoàn Fifa đã đưa ra những hình phạt nghiêm khắc để xử lý những cử chỉ, hành vi thiếu văn hóa nói trên.

Yếu tố để quyết định đến sự thành công của một trận đấu, không chỉ phụ thuộc vào chuyên môn mà nó còn liên quan đến các thông số Fair play mà hai đội bóng có được trong suốt thời gian thi đấu. Những chỉ số này mặc dù ít điều khiển được kết quả cuối cùng nhưng nó là hiện thân cho thứ bóng đá đẹp. Vậy thực chất, tinh thần Fair play là gì, bao gồm các yếu tố nào liên quan? Nội dung bài viết dưới đây sẽ đi giải đáp tất cả. Xin mời bạn đọc chú ý, theo dõi.

Fair play là gì? Tác dụng của chỉ số này trong các trận đấu bóng đá

Fair play là gì?

Fairplay là gì
Fairplay là gì

Fair play là thuật ngữ dùng để nói đến những chỉ số bóng đá đẹp mà các cầu thủ và ban huấn luyện đã thực hiện trong suốt một trận đấu. Cụm từ này còn được xem là thước đo chuẩn mực cho nhiều cử chỉ hoạt ngôn cao thượng, tốt đẹp mà chúng ta thấy được trong bộ môn bóng đá. Chỉ số này sẽ không phụ thuộc quá  nhiều đến chuyên môn trận đấu, mà nó chịu tác động trực tiếp từ thái độ và cách ứng xử mà 2 bên thực hiện

Tác dụng mà tinh thần Fair play mang lại

Tinh thần Fair play luôn là giá trị văn hóa thực tiễn mà mỗi cầu thủ hay ban huấn luyện phải có. Trong bóng đá, chỉ số này sẽ mang lại rất nhiều hiệu ứng tích cực trong các trận đấu.

 • Luôn mang lại những hành động có ý nghĩa tốt đẹp, văn minh cho các trận đấu.
 • Giúp cho các cầu thủ thi đấu hết mình, góp phần trực tiếp mang lại những trận cầu nảy lửa đẹp mắt.
 • Hạn chế những hành vi, cử chỉ phi thể thao giữa các cầu thủ cũng như ban huấn luyện của đội bóng 2 bên.
 • Xây dựng và thúc đẩy một nền bóng đá đẹp, phòng chống các biểu hiện suy thoái, tiêu cực trên sân cỏ.
 • Tạo ra một môi trường thi đấu thể thao lành mạnh giữa các cầu. Nhằm thu hút được sự quan tâm và theo dõi người hâm mộ trên toàn thế giới.

Các yếu tố phụ thuộc đền chỉ số Fair play là gì?

Có hẳn cup giành cho tinh thần fairplay của các đội
Có hẳn cup giành cho tinh thần fairplay của các đội

Trong bóng đá, tinh thần Fair play luôn đánh giá trên nhiều yếu tố cộng hưởng. Mỗi chỉ số liên quan đến trận đấu đều được xây dựng nhằm tạo ra thước đo chuẩn xác cho các yếu tố nói trên. Chỉ số Fair play sẽ bao gồm:

 • Tôn trọng đối thủ, chỉ số này được xác định bằng cách các cầu thủ của hai bên hành xử với nhau.
 • Tôn trọng trọng tài, các cầu thủ và ban huấn luyện phải tôn trọng mọi quyết định của trọng tài. Không được phản ứng thái quá.
 • Ứng xử của cổ động viên, điểm số này căn cứ vào tinh thần và thái độ của cổ động viên trong cả trận đấu 
 • Ứng xử của các quan chức đội bóng, được xác định bằng thái độ của những người đứng đầu đội bóng.
 • Thẻ phạt: Đây là tiêu chí quan trọng và được đánh giá cao nhất ở mỗi giải đấu. Nó cũng là tiêu chí hàng đầu để chấm điểm chi chỉ số Fair play 
 • Lối chơi tích cực, chỉ số này được chấm điểm bởi một giám sát viên trận đấu. Họ sẽ có những ghi nhận về lối chơi tấn công, nỗ lực tìm kiếm bàn thắng và cả tốc độ trận đấu

Một số trường hợp điển hình sử dụng Fair play để phân định kết quả

Tại bảng H vòng loại World Cup 2018, đội tuyển Nhật Bản đã nhờ đến chỉ số Fair play để lọt qua vòng bảng. Sau khi đồng điểm cùng với các cầu thủ Senegal, nhưng hơn về chỉ số thẻ phạt. Cụ thể đội tuyển xứ sở Mặt Trời mọc đã có 4 thẻ vàng, ít hơn số thẻ vàng mà đối thủ đến từ Châu Phi phải nhận trong suốt 3 trận đấu vòng loại.

Tại vòng chung kết Asian cup 2019 được tổ chức tại Doha Qatar, thầy trò huấn luyện viên đã bất ngờ lách qua khe cửa hẹp để góp mặt ở trận tứ kết. Bằng chiếc vé vớt cuối cùng giành 4 đội xếp thứ 3 tại vòng bảng, có thành tích tốt nhất. Đội tuyển Việt Nam thân yêu của chúng ta đã đánh bại các cầu thủ Lebanon bằng chỉ số Fair play. Sau khi có cùng số điểm, những xếp trên nhờ số thẻ vàng nhận được ít hơn.

Tạm kết

Nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp tường tận câu hỏi Fair play là gì, cũng như những vấn đề xoay quanh đến chỉ số này. Bóng đá thế giới đang rất cần các cầu thủ và ban huấn luyện đề cao thứ tinh thần cao thượng trong các trận đấu. Để xây dựng nên một thứ bóng đá đẹp, đầy văn minh. Hy vọng những thông tin nêu ra ở trên sẽ luôn bổ ích đối với tất cả quý bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi.

banner đăng ký