Ở nước ta hiện nay, tùy vào quan niệm phong thủy của từng gia chủ, để họ đặt niềm tin vào các vị thần phật để thờ cúng. Đây được xem là một nét văn hóa tín ngưỡng riêng biệt của các vùng miền. Vậy khi muốn thực hiện nghi lễ này, chúng ta nên thờ tượng phật nào trong nhà để đem lại may mắn, xua đuổi tà ma. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi làm sáng tỏ tất cả.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” Đây là câu tục ngữ thường được ông cha ta nhắc đến khi nói về việc tâm linh, thờ tự. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người xem trọng việc thờ cúng, lễ bái trong gia đình của mình. Đây được coi là hình thức hướng phật, dẫn độ, cầu an để mong cho bản thân và những người thân của mình gặp được may mắn, tránh xui xẻo đeo bám.

Vì sao phải nên thờ tượng phật trong nhà? Nên thờ tượng phật nào trong nhà ?

Ở trên thế giới, có khá nhiều hình thức tôn giáo được nhiều người sùng bái và thờ tự. Một trong những giáo phái có số lượng người tham gia lớn nhất hiện nay, đó chính là phật giáo. Đây là tôn giáo đã xuất hiện từ lâu, được con người đặt lòng tin vô độ khi thờ bái. Ở nước ta đây được xem là một tín ngưỡng chính thống được nhiều người tham gia.

Thờ tượng phật trong nhà
Thờ tượng phật trong nhà

Khi theo đạo phật, con người sẽ được các vị thánh thần dùng phước đức và trí tuệ của mình để dìu dắt qua biển khổ cuộc đời, phổ độ chúng sanh. Hướng đến những cái hay, cái tốt, cái văn thiện mỹ mà nhiều người khao khát chạm đến. Không những thế, đạo phật còn giúp chúng sanh an yên, bình tâm mỗi khi làm việc gì sai trái.

Để thể hiện sự công đức, thành tâm của mình, các gia chủ có thể chọn thờ những loại tượng phật trong nhà. Việc làm này luôn có rất nhiều ý nghĩa trong hiện thực cuộc sống. Thờ phật trong nhà giúp cho con người gặp nhiều may mắn, các vị thần sẽ che chở, gánh hộ tai ương ập đến. Ban phúc lộc để gia chủ làm ăn may mắn, sức khỏe dồi dào, gia đình êm ấm hạnh phúc.

Nên thờ tượng phật nào trong nhà để đem lại lộc

Thờ tượng phật và niệm phật trong nhà luôn thể hiện sự thành tâm, tôn kính và biết ơn đối với các vị thần bề trên. Theo lịch sự phát triển của đạo phật, có rất nhiều tượng thần có ý nghĩa ban phúc cầu tài cho con người. Có thể kể đến một số tượng phật như: phật như lai, quan thế âm, tượng phật a di đà…Mỗi vị thánh thần đều sẽ đem lại phú quý, tài lộc cho gia chủ.

Tượng Phật Tổ Như Lai 

Phật Tổ Như Lai là hình ảnh đại diện cho người đứng đầu thiên đình trên thiên giới. Luôn ban ơn cầu phước, phổ độ tất cả chúng sanh khi gặp tai ương, kiếp nạn. Nhiều người tin với việc thờ đức tượng này trong nhà mang lại tiền tài, thuận lợi trong công việc. Thực tế, ở hầu hết các gia đình hay chùa chiền, hình ảnh Phật Tổ Như Lai ngồi trên bàn tọa không còn gì qua xa lạ với mọi người.

Tượng phật như lai
Tượng phật như lai

Tượng phật quan thế âm bồ tát

Tường truyền trong tam thế, quan âm bồ tát là người đi khắp thế gian để gieo hạnh phúc tiếng cười cho dân chúng. Đồng thời ban ân phước, giúp đỡ người nghèo vượt lên khó khăn gian khổ. Hình ảnh thánh nữ mặc đồ trắng, tay trái cầm bình nước cam lộ, tay phải cầm cành liễu quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Mọi người luôn chọn tượng phật quan âm để thờ cúng trong nhà hoặc các đầu xe cộ phương tiện để có được may mắn.

Xem thêm: Ma quỷ sợ gì nhất

Tượng phật A di đà

Đức phật A di đà là hiện thân cho những cái đẹp, cái tốt mà mọi người cần hướng đến trong cuộc sống. Vì thể không quá khó hiểu khi nhiều người luôn lựa chọn tượng A di đà để thờ trong nhà. Theo quan niệm dân gian, khi thờ cúng tượng phật này, gia chủ luôn gặp được nhiều bình an, tránh các tai họa mà người khác gây ra cho mình. Đây được coi là một nét đẹp đặc trưng trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Tượng phật a di đà
Tượng phật a di đà

Nên thờ tượng phật nào trong nhà

Ngoài 3 bức tượng phật mà chúng tôi nêu ra ở trên. Một số tượng phật được nhiều người lựa chọn để thờ tự cũng mang lại ý nghĩa may mắn không kém đó là: 

  • Tượng phật dược sư: đem lại sức khỏe đời đời cho các thành viên trong gia đình
  • Tượng phật di lặc: đem lại sự giàu có, thịnh vượng trong làm ăn buôn bán
  • Tượng phật 3 ông quan: đại diện 3 ông quan chính là phúc lộc thọ. Thờ cúng tượng phật này đem lại hạnh phúc, lộc lá, trường thọ cho gia chủ.

Tạm kết

Thờ cúng phật tự là một nét đẹp phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nội dung bài viết trên đây chúng tôi đã đi giải đáp thắc mắc nên thờ tượng phật nào trong nhà cho quý bạn đọc được biết. Mong rằng những thông tin đó sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn đọc giả đã quan tâm theo dõi.

banner đăng ký