Cái tên xe công thức 1 hoặc là F1 đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta nữa rồi nhưng để thực sự hiểu về giải đua xe F1 thì chưa chắc nhiều người Việt Nam đã biết đến. Để các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về giải đua nổi tiếng thế giới này. Hãy cùng bài viết ngày hôm nay đi khám phá nào.

Giới thiệu đôi nét về giải đua xe F1

Định nghĩa về đua xe công thức 1

Đua xe công thức 1 hay còn được gọi theo một tên khác là Thể thức 1 là một môn thể thao đua xe tốc độ. Dòng xe tham gia giải đua này hầu hết là xe bánh hở. Giải đua xe F1 vô địch thế giới gồm 1 chuỗi các cuộc đua thường được tổ chức tại một đường đua xây dựng riêng. Tổng hợp lại giải đua cho năm sẽ có 1 tay đua vô địch của năm và 1 đội đua vô địch của năm.

Xe đua trong giải công thức 1 là dòng xe khi đua có thể đạt tới vận tốc tối đa lên đến 360km/h. Những chiếc xe đặc biệt này có những khối động cơ và bộ phận cơ khí phải chịu áp lực mạnh nhất hành tinh. Công thức 1 đã trải qua lịch sử phát triển dài và chứng kiến nhiều sự đổi thay cho đến tận bây giờ. 

giải đua xe F1
Giới thiệu đôi nét về giải đua xe F1

Lịch sử của giải đấu F1

Giải đua xe F1 có nguồn gốc từ châu Âu, bắt nguồn từ giải vô địch Grand Prix diễn ra khoảng những năm 1920 và 1930. Những mãi đến về sau Liên đoàn Đua xe Thế giới mới đưa ra luật chơi chuẩn cho môn thể thao này vào năm 1946. Vào năm 1950 cuộc đua tại trường đua Silverstone nước Anh. Thời điểm hiện tại giải đua F1 đã được diễn ra trên khắp mọi nơi trên thế giới.

Số đội tham gia giải đua F1

Ở mùa giải năm 2019, đã có tất cả là 10 đội đua tham gia đến từ các thương hiệu hàng đầu của thế giới như: Mercedes, Ferrari, McLaren, Racing Point, Toro Rosso, Williams, Red Bull, Renault và Haas. 

Như năm 2019 thì có 10 đội đua, mỗi đội sẽ để cử ra 2 xe tham gia; như vậy năm đó có 20 xe tranh tài cùng nhau. Điều thú vị kể đến ở đây là các đội đua tham gia những phải thiết kế các xe tham gia phải sử dụng các khối động cơ được tài trợ bởi các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Các thương hiệu đình đám có thể kể đến ở đây đó là Ferrari, Mercedes – Benz, Renault.

Xem thêm: cách chơi đua xe đường phố trên trang KUBET

Những điều thú vị ở giải đua xe F1

Ngân sách tham dự F1

Ngân sách tham dự F1
Ngân sách tham dự F1 lên đến hàng trăm triệu USD

Theo các số liệu thống kê thì các đội đua khi tham dự giải đua sẽ phải chi ra con số lên đến 100 đến 500 triệu đô la Mỹ / năm. Các bạn sẽ không tin nổi đâu khi tiền để chi trả cho việc nghiên cứu động cơ xe đã lên đến 125 cho đến 225 triệu USD của một đội đua trong cả năm.

Có thể nói đây là một môn thể thao tốn kém bậc nhất thời điểm hiện tại. Cùng với đó rất nhiều đội đã đầu tư cho các tay đua từ khi còn nhỏ với mức chi phí có khi còn có.

Thời gian để tổ chức giải đua xe F1

Theo thông lệ thì các năm các đội đua F1 sẽ tham gia vào các giải đấu được tổ chức ở khắp mọi nơi trên thế giới; sẽ được bắt đầu tại Australia kết thúc tại UAE. Tại các trường đua thì thường diễn ra trong vòng 2 giờ.

Đua xe F1 là một môn thể thao tốc độ nhất thế giới, vận tốc tối đa các xe công thức 1 có thể đạt đến là 350km/h. Nhưng cũng tùy theo sự quy định của mỗi ban tổ chức khác nhau mà các xe có thể chạy theo tốc độ từ 320 cho đến 350km/h. 

Cách để có thể theo dõi khi xem đua F1

cách theo dõi khi xem đua f1
Cách để có thể theo dõi khi xem đua F1

Các xe khi tham gia đua tranh tài thì đều chạy với một vận tốc khá nhanh cho nên việc theo dõi sẽ gặp những khó khăn nhất định. Khán giả sẽ không thể nào theo dõi được hét 20 chiếc xe cùng đi một lúc. Lời khuyên cho bạn đó chính là hãy chọn ra một đội đua hoặc 1 tay đua nào đó mà bạn thực sự thích để có thể theo dõi và cổ vũ. 

Các đội đua sẽ được phân chia lợi nhuận như thế nào

Cơ bản thì sẽ là 47,5% lợi nhuận sẽ được chia ra cho các đội đua, phần đó được gọi là quỹ giải thưởng. Vào năm 2011, nguồn lợi nhuận đã đạt đến 1,2 tỷ USD, vậy có thể dễ dàng tính ra khoảng tiền cho các đội là xấp xỉ 500 triệu USD. Số tiền này sẽ được chia cho top 10 đội đua, được dựa vào thành tích mà họ đạt được. 

Có một vài sẽ được thêm tiền, trong đó có thể nói Ferrari sẽ là đội được hưởng lợi chính, sẽ rơi vào khoảng 5% lợi nhuận. Sau đó sẽ có thêm một vài quỹ sẽ thưởng cho các đội có thành tích xuất sắc; thường là các đội có truyền thống hoạt động lâu năm cũng như độ uy tín cao.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về giải đua xe F1; một trong những giải đua lớn nhất hành tinh. Hy vọng qua đây các bạn đã có được những thông tin bổ ích xung quanh giải đua này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

banner đăng ký