Việt Nam là nước đa sắc tộc tôn giáo, với 54 dân tộc anh em chung sống trên mọi miền. Vì thế trong tín ngưỡng dân gian, có rất nhiều phong tục nghi lễ được con người sùng bái và thực hiện làm theo. Một trong những phong tục khá phổ biến, được đại đa số nhiều người biết đến đó là nghi lễ hầu đồng. Vậy theo khía cạnh tâm linh thì nghi thức hầu đồng là gì, nó được thực hiện ra sao. Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi đi khám phá vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Hầu đồng là gì, ý nghĩa của nghi lễ hầu đồng trong thực tiễn? 

Hầu đồng hay còn được gọi với cái tên khác là hầu bóng hay lên đồng. Đây là một nghi lễ tâm linh thường hay được sử dụng khi con người muốn gặp những vong hồn người thân đã khuất của mình. Bản chất của nghi thức hầu đồng, là việc các vị thần linh nhập vào xác của Thanh đồng. Để giúp các con nhang đệ tử diệt trừ tà ma, xui xẻo đeo bám cũng như ban phúc, cầu tài cho họ.

Người đứng giá để các vong hồn nhập vào được gọi chung là Thanh đồng. Đối với trường hợp là nữ, chúng ta gọi họ là các Cô đồng, Bà đồng. Đối với trường hợp là nam, họ sẽ được gọi là Ông đồng hoặc Cậu đồng.

Khi bị các vong hồn nhập vào thân xác, những người này không còn là chính mình nữa, mà họ sẽ đại diện cho các vị thần linh thiêng liêng và cao quý. Hầu như mọi nghi lễ hầu đồng luôn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống với mỗi chúng ta.

Hình thức hầu đồng
Hình thức hầu đồng

Cách thức tiến hành của một buổi hầu đồng là gì? 

Tùy vào phong tục bản địa từng vùng miền, để tiến hành các bước trong nghi lễ hầu đồng. Thông thường trong một buổi lễ nhập vong, gọi hồn sẽ diễn ra qua 4 bước chính đó là: lên giá áo, hát múa lễ, phán truyền và thăng quan. Sau khi các con nhang đệ tử đã sắp xếp hết lễ vật lên mâm và ghi rõ nguyện vọng của mình vào sớ. Các Thanh đồng sẽ ngã theo tiếng nhạc, hòa mình vào thanh âm đất trời để bắt đầu buổi hầu.

Các bước lên giá áo trong hầu đồng

Khi tiếng nhạc vang lên, các ông bà đồng sẽ thực hiện các câu hát giá đã chuẩn bị từ trước để mời thần linh nhập hồn. Sau khi đọc hết các lời thỉnh cầu của gia chủ, người đứng giá sẽ giơ tay lên cao để xin khăn trùm đầu. Người phụ hầu nhanh chóng lấy khăn chuẩn bị từ trước, trùm hết đầu của Thanh đồng. Người đứng giá sẽ chờ khoảng 5 đến 10 phút để vong nhập vào mình, rồi gỡ bỏ khăn trên đầu xuống. Chuyển qua bước múa lễ.

Thực hiện các điệu múa lễ để biết vong đã nhập người

Múa lễ là bước thứ 2 trong nghi lễ hầu đồng, nó được tiến hành sau bước lên giá áo. Lúc này vong hồn thần linh đã nhập vào các ông bà đồng. Người đứng giá sẽ ngay lập tức xin nhang và vật phẩm từ các phụ hầu để quỳ lạy, làm những nghi lễ cúng tế lên bề trên. Khi xong tất cả mọi việc cúng tế, họ quay ra chỗ cự tỏa thực hiện các điệu múa giá mà thần linh chỉ dẫn.

Trong khi Thanh đồng múa lễ, các con nhang đệ tử phải giữ im lặng không được ồn nào.

Các điệu múa lễ để biết vong đã nhập người
Các điệu múa lễ để biết vong đã nhập người

Lời phán truyền trong một buổi hầu đồng là gì? 

Đây là bước thứ 3 trong nghi lễ hầu đồng và được xem là giai đoạn quan trọng nhất với các con nhang đệ tử và gia chủ của họ. Tất cả mọi thỉnh cầu của người làm nghi lễ, sẽ được các ông bà đồng giải thích nói rõ ở đây. Họ đưa ra những lời khuyên cho gia chủ, để tránh những điều xui xẻo và gặp được may mắn. Các vị thần linh lúc này sẽ trình bày những tâm tư nguyện vọng và cầu xin lộc lá, sức khỏe của bề trên cho các con nhang đệ tử

Thần linh thăng quan, kết thúc buổi hầu đồng

Sau khi thực hiện xong những bước ở trên. Thanh đồng và các con nhang đệ tử sẽ đứng dậy làm lễ trả hồn. Mời thần linh thăng thiên thoát xác để trở về chốn đắc đạo. Những người có mặt ở buổi lễ, chia nhau các vật phẩm để ăn uống nhằm mang lộc, bình an. Đây cũng là công việc cuối cùng trong nghi lễ hầu đồng.

Khi thực hiện các bước trong nghi thức tâm linh này. Thanh đồng cùng với gia chủ và những con nhang đệ tử phải chú ý một số điểm sau:

  • Không gây ồn ào trong suốt thời gian buổi lễ
  • Luôn thành tâm kính trọng với bề trên
  • Thực hiện đúng các yêu cầu trang phục và tuần tự các bước trong nghi lễ.
  • Quan trọng trong hầu đồng là phải tìm được Thanh đồng có uy tín, giác ngộ cao với thần linh.

Tạm kết

Hầu đồng là một nghi lễ chính thức, mang đậm bản sắc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã đi giải đáp thắc mắc câu hỏi hầu đồng là gì cho toàn thể bạn đọc được biết. Mong rằng những thông tin về nghi thức này sẽ bổ ích cho tất cả các bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

banner đăng ký