Hitbox là yếu tố quan trọng đối với trò chơi đến nỗi cho dù bạn có biết về chúng hay không, bạn vẫn luôn chơi xung quanh chúng. Vậy hitbox là gì? Nó được tạo ra và hoạt động thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Hitbox là gì?

Hitbox là một khu vực giống như những chiếc hộp vô hình mà khi chúng bị thâm nhập; tác động thì nó được tính là một “hit”. Nó khác với mô hình nhân vật hiển thị và màu sắc của chúng mà bạn nhìn thấy. 

Hitbox nhằm bù đắp cho độ trễ và chuyển động. Khi một nhân vật đang di chuyển; hitbox của anh ta thường xa mô hình hơn. Khi một nhân vật đứng yên, hitbox của anh ta sẽ nằm ngay trên đầu mô hình của anh ta. Trái ngược với tên gọi; hitbox thực sự bao gồm một số hộp đại diện cho các khu vực khác nhau của nhân vật (đầu, cánh tay, thân).

Hitbox là gì

Bạn chắc chắn nên biết hitbox ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Đây là nguồn gốc của gần như tất cả những câu “WTF, tôi đã chết như thế nào?” hay những pha vụt siêu ảo diệu của các hunter trong Identity V; bạn đã chắc chắn không dính phi tiêu của ả Akali cho đến khi bạn lăn ra chết. 

Hiểu được hitbox chính là chìa khóa để bạn biết giới hạn nhân vật của bạn và làm thế nào để trên cơ đối phương. Độ hoàn thiện của một trò chơi có thể nhận thấy qua hitbox. Nếu nó được làm tốt, bạn gần như sẽ không thể nhận ra chúng.

Đối với những trò chơi hành động 3D góc nhìn thứ ba; việc hoàn thiện hitbox phù hợp với cơ thể của nhân vật là điều rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn biết các nhân vật trong game hoạt động thế nào và dễ dàng vượt qua nó.

Thiết kế những Hitbox thú vị

Trong game Disc Room, hitbox được tạo ra từ nguyên liệu là những chiếc lưỡi cưa. Nó được thiết kế thú vị đến mức khi bạn ở gần một lưỡi cưa, nhân vật của bạn và trò chơi sẽ có những phản ứng và hiệu ứng âm thanh cảnh báo cực kì thú vị. Nó làm tăng sự hào hứng của người chơi khi trải nghiệm game.

Đội ngũ phát triển Disc Room cho từng phát biểu: “Nó thông báo cho bạn về mối nguy hiểm và cho bạn thêm thời gian để phản ứng. “Về cơ bản, chúng tôi muốn những khoảnh khắc thú vị xảy ra thường xuyên nhất có thể. Cảm giác thực hiện một cuộc chạy trốn bất khả thi sẽ tốt hơn nhiều so với việc chết vì một thứ tưởng chừng dễ dàng.”

Thiết kế những Hitbox thú vị

Thú vị ở chỗ bạn sẽ không chết ngay nếu chạm phải phần lưỡi cưa, thật sự thì hitbox được đặt nằm ngay bên trong phần lưỡi một chút. Đặc biệt đối với các lưỡi cưa tốc độ càng cao thì hitbox càng nhỏ.

Các Hitbox của Disc Room không chỉ tồn tại trong không gian, chúng còn tồn tại trong thời gian. “Bạn thực sự được phép ở trong một hộp hit trong tối đa 50 mili giây, khoảng ba khung hình, trước khi chết. Điều này thực sự không đủ lâu để  bạn có thể phản ứng kịp thời, nhưng nó có một loạt các tác dụng phụ khiến nó có vẻ giống như trò chơi biết ý định của bạn.”

Các nhà làm game luôn cố gắng thiết kế hitbox sao cho tạo cảm giác thoải mái nhất cho người chơi. Có một nhà làm game đã chia sẻ anh ta dùng 95% thời gian để nghĩ về hitbox hay thậm chí nhiều người đã bị chúng ám ảnh trong nhiều năm trời.

Tối ưu hoá hitbox

Nhà phát triển Metanet đã dành trọn 10 năm để chỉnh sửa và hoàn thiện các hitbox cho nền tảng ninja N ++ cổ điển của họ, ngay trong những tuần kết thúc của N ++ . Mare Sheppard nói: “Hình dạng va chạm của vàng trở nên lớn hơn một chút, các mỏ nhỏ hơn một chút. Vì vậy nó ít gây khó chịu hơn, ít rắc rối hơn khi di chuyển.”

“Bạn vạch ra kế hoạch của mình cho cách bạn muốn mọi thứ diễn ra và những thay đổi nhỏ này giúp kế hoạch đó có nhiều khả năng thành công hơn mà không khiến bạn cảm thấy trò chơi không công bằng hoặc quá hào phóng.”

Tối ưu hoá hitbox

Nhà phát triển Julian Spillane đã vật lộn với sự lặp lại đó trong khi tạo ra đấu trường Mighty Fight Federation; mới được phát hành hồi năm ngoái. Gamer liên tục phàn nàn rằng một nhân vật cần phải áp sát để gây sát thương; lại kém sức mạnh và không có khả năng cần thiết để thu hẹp khoảng cách đó.

Hitbox được làm bằng gì?


Mặc dù có tên gọi là hitbox nhưng không phải lúc nào cũng là các “hộp”. 

Trong khi các tựa game ăn khách như Dark Souls, Monster Hunter World và Apex Legends đi theo hình dạng của các nhân vật, ít nhiều, trong các thể loại khác, từ máy bay chiến đấu đến trò chơi chiến đấu, chúng có nhiều hình dạng: hình cầu, hình thoi và viên nang.

Các trò chơi chiến đấu nhìn chung vẫn sử dụng các hitbox hình vuông do Street Fighter 2 thiết lập, một số ngoại lệ như Marvel vs. Capcom sử dụng các hình tròn.Trong cận chiến 3D của Mighty Fight Federation, chúng thường là hình cầu và hiếm khi là hình khối. Spillane nói: “Với các cạnh của một khối lập phương, bạn sẽ nhận được quá nhiều đòn vô lý”.

Đối với các tựa game platform, chúng thường là những vòng tròn. Chúng giúp N ++ cảm thấy tự nhiên hơn. Ninja thường có lựa chọn di chuyển khéo léo nên những vòng tròn sẽ tránh những va chạm nhỏ.

Tính toán để xây dựng hitbox

Tính toán để xây dựng hitbox

Mặc dù thiết kế hitbox đã được hiểu khá rõ ở trên, nhưng các kỹ thuật để tạo ra chúng vẫn là một đề tài khoa học khó nhằn. Thử tưởng tượng các trường hợp sự kiện này va vào sự kiện kia xảy ra trong một trò chơi lớn đến mức nào.Chi phí đi kèm với nó cũng không thể tưởng tượng nổi.

Ví dụ trong mỗi một khung hình, nó phải xử lý hitbox của nhân vật so với mặt đất, sự vật, nhân vật xung quanh, rồi lại có hitbox của các sự vật, nhân vân xung quanh với nhân vật,… chưa kể đến vũ khí của nhân vật. Phải có đến hàng nghìn thứ phải xử lý trong một giây.

Burns từng nói: “Đây là điều tôi đã bị ám ảnh trong 20 năm qua. Đó là một vấn đề chưa ai giải quyết được. Tôi cảm thấy cuối cùng tôi cũng hiểu điều gì khiến nó trở nên phức tạp, tuy nhiên tôi không chắc có thể giải thích được không.”

Các nhà làm game thường cố gắng tối ưu trò chơi bằng cách loại bỏ hitbox của các sự vật bất động và bỏ kiểm tra các hitbox ở xa ít nhất cho đến khi nhân vật tiến lại gần. Tỉ mỉ là thế nhưng tất cả các game thi thoảng sẽ đều phát sinh lỗi hitbox không thể nào tránh được.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi hitbox là gì và cách thức các nhà làm game tạo ra những sự kiện xảy ra trong trò chơi của họ. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc cho các bạn!

banner đăng ký