Bóng rổ đang là môn thể thao thịnh hành trên toàn thế giới, được giới trẻ yêu thích. Việc chơi bóng rổ đem lại khá nhiều lợi ích, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, thể lực mà nó còn cải thiện chiều cao đáng kể cho các bạn. Để chơi giỏi bộ môn này, bạn phải biết được kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng cần thiết.Hầu như trên thực tế, có khá nhiều người yêu thích chơi bóng rổ, nhưng vẫn chưa có cho mình các kỹ thuật của bộ môn này. Để bạn đọc hiểu hơn về các bước của trò chơi thú vị trên, chúng tôi xin được tóm tắt cách thức hướng dẫn chơi bóng rổ trong nội dung bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chơi bóng rổ bằng các động tác cơ bản

Chắc chắn những ai đã từng chơi qua bóng rổ, thì luôn phải thực hiện những động tác cơ bản trước khi gắn bó lâu dài với bộ môn này. Đây được coi là bước đặt gạch đầu tiên, để xây nên ngôi nhà kiên cố bằng những kỹ năng tuyệt vời, mà bạn tự trang bị cho mình. Các động tác cơ bản trong bóng rổ bao gồm những kỹ năng sau: ném bóng, dẫn bóng, giữ bóng, chuyền bóng và lên rổ.

Các cách dẫn bóng thường gặp

Dẫn bóng là một động tác cơ bản và luôn được sử dụng hầu như xuyên suốt thời gian thi đấu của một cầu thủ chơi bóng rổ. Việc dẫn bóng giúp cho người chơi vượt qua đối thủ theo kèm, tìm ra những khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội hoặc thực hiện các pha ném bóng.

Đây là vũ khí rất lợi hại trong chiến thuật bóng rổ khiến mọi đối phương phải e ngại. Có khá nhiều cách dẫn bóng nhưng thông thường người chơi sẽ sử dụng các kĩ thuật sau:

Hướng dẫn chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

 • Dẫn bóng tại chỗ: Người chơi đập bóng luồn lách xung quanh thân mình để tìm ra khe hở chuyền bóng cho đồng đội. Có thể dùng các bộ phận cơ thể khác để che bóng khiến đối thủ không lấy được bóng.
 • Dẫn bóng thấp: Đây là cách dẫn bóng với tư thế người thấp, liên tục nhồi bóng xuống đất. Khi bóng nảy lên không quá đùi thì lại đập bóng xuống và thực hiện di chuyển.
 • Dẫn bóng cao: cũng gần giống như cách dẫn bóng thấp, dẫn bóng cao tư thế người chơi sẽ cao hơn. Việc nhồi bóng xuống đất liên tục, không cho nó nảy quá hông người chơi, là điểm mấu chốt ở động tác này.
 • Dẫn bóng di chuyển: Đây là động tác phối hợp 3 cách dẫn bóng trên để di chuyển, rồi thực hiện chuyền bóng hoặc ném bóng ngay sau đó.

Phương pháp chơi bóng rổ bằng động tác chuyền bóng

Chuyền bóng là phối hợp luân chuyển trái bóng, tới các vị trí của đồng đội đang đứng hợp lý. Động tác này dựa vào kỹ thuật của người chơi dẫn bóng và khả năng quan sát nhạy bén để chuyền bóng đi đến vị trí khác. Sau đây là cách hướng dẫn chơi bóng rổ bằng các động tác chuyền bóng phổ biến sau:

 • Chuyền bóng ngang ngực: Bạn dùng lực của cả 2 tay đẩy quả bóng từ gần trong ngực ra, với phương đẩy theo chiều ngang cơ thể để quả bóng tới vị trí của đồng đội mình cần chuyền. Cách chuyền bóng này áp dụng cho việc chuyển nhanh và có cự ly ngắn.
 • Chuyền bóng bật đất: Đây là cách chuyền cơ bản, nó là biến thể của việc đập bóng xuống đất. Nhưng chỉ việc dùng lực mạnh hơn đề bóng bay tới vị trí đồng đội đang đứng.
 • Chuyền bóng cao tay: khác với chuyền bóng ngang ngực thì cách chuyền bóng này chỉ dùng lực chủ yếu của 1 tay thuận, đẩy quả bóng từ ngang vai trở lên theo phương thẳng đứng.

Phương pháp chơi bóng rổ bằng động tác ném bóng

Để kết thúc bước dẫn bóng, chuyền bóng,động tác ném bóng vào rổ là kỹ thuật cuối để ghi điểm. Những pha đi bóng, phối hợp để người ném bóng có tư thế, vị trí tốt đưa bóng vào rổ.

Nền tảng cốt lõi của việc ném bóng đó chính là: việc sử dụng lực ném của tay thuận kết hợp với mắt quan sát về rổ, rồi đưa ra cú ném hướng về bảng điểm đối phương. Bạn nên áp dụng các quy tắc cơ bản sau để ném bóng hiệu quả hơn:

Chơi bóng rổ bằng động tác ném bóng
Chơi bóng rổ bằng động tác ném bóng
 • Quy tắc FOREST: F=Finger (hướng ngón tay); O=Off hand (tay giữ bóng); R=Rhythm (nhịp điệu ném bóng); E=Eyes (mắt quan sát); S=Sway (góc nghiêng cơ thể); T=Turn (hướng bàn chân).
 • Quy tắc BEEF: B=Balance (giữ cân bằng trọng tâm cơ thể); E=Elbow (khủy tay thẳng và nằm ngay dưới bóng); E=Eyes (mắt tập trung cao độ); F=Follow Through (giữ nguyên tay sau khi ném bóng).

Hướng dẫn chơi bóng rổ nâng cao

Giới thiệu kỹ thuật 2 bước lên rổ

Đây là kỹ thuật khá khó để bạn ghi điểm vào bảng rổ đối phương. Sau khi luân chuyển bóng đến vị trí trong vòng 2 mét 65 thì phải có tình huống lên rổ. Thông thường người chơi sẽ thực hiện kỹ thuật nhảy đà 2 bước trước khi đưa bóng vào rổ. Kỹ thuật này được thể hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: bạn bước chân phải lên trước (nếu tay thuận ném bóng là tay phải và ngược lại nếu là tay trái), sau đó tiếp tục bước chân trái lên một bước và co chân phải để chuẩn bị dẫm nhảy
 • Bước 2: bạn sử dụng sức bật đưa cơ thể lên không, sát bảng rồi đưa bóng vào rổ.

Hướng dẫn chơi bóng rổ bằng kỹ thuật ném xa

Ném bóng xa rổ được coi là kỹ thuật khó nhất trong bộ môn thể thao này. Ném bóng xa, đồng nghĩa bạn phải đưa được bóng vào rổ với cự ly ngoài vòng 2 mét 65. Cái quan trọng nhất mà kĩ thuật này bắt buộc người chơi phải có đó là:
– Cảm giác ném (lực ném cộng hướng ném)
– Khả năng quan sát rổ
– Bật nhảy tại vị trí ném. 

Nếu người chơi kết hợp được 3 yếu tố này thì việc ghi điểm là trong tầm tay. Ở những trận đấu quốc tế việc ghi điểm bằng pha ném bóng xa luôn làm khán giả trầm trồ. Với thành công trong động tác kỹ thuật nâng cao này, sẽ ghi được 3 điểm cho đội bên mình.

Chơi bóng rổ bằng kỹ thuật ném xa
Chơi bóng rổ bằng kỹ thuật ném xa

Kỹ năng phòng thủ, không cho đối phương vượt qua

Động tác này dùng để ngăn cản các pha tấn công của đối phương lên bảng rổ của đội mình. Người chơi phải áp sát, theo kèm đối phương không cho họ dẫn bóng, chuyền bóng, ném bóng ghi điểm. Để có được hiệu quả cho kỹ thuật này, bạn cần phải đọc trước các tình huống phản công của đối thủ và có một tư thế vững chắc khi tranh chấp. 

Tư thế cần thiết cho động tác nâng cao này là: 2 chân dang ngang, chân trụ luôn vững chắc. Mắt luôn tập trung vào đối thủ tránh bị đánh lừa. Lưng thẳng, người hơi thấp. Lao vào tranh bóng khi đối phương sơ hở , cản phá, khi họ ném bóng vào rổ bên mình.

Kinh nghiệm, bí quyết cho những người đam mê bóng rổ 

 • Tập luyện các động tác từ cơ bản đến nâng cao để có cho mình những kỹ năng tốt.
 • Thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng rổ ở những giải đấu chuyên nghiệp để học hỏi kinh nghiệm.
 • Lên các trang báo, tài liệu viết về bóng rổ để tìm hiểu các kĩ thuật khó, cũng như các hướng dẫn chơi bóng rổ nâng cao nhằm giúp ích cho bản thân nhanh tiến bộ.
 • Bạn phải biết các luật lệ trong bóng rổ để chơi không sai luật và nâng cao hiệu quả chơi.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ, hướng dẫn chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao cho bạn đọc hiểu rõ. Mong rằng nội dung này sẽ giúp cho các bạn trong việc đam mê chơi bóng rổ của riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

banner đăng ký