Đối với những ai đam mê bộ môn bóng chuyền, chắc hẳn không còn quá xa lạ khi nhắc đến các động tác cơ bản trong trò chơi này. Để có thể chơi tốt ở mọi vị trí trên sân đấu, đòi hỏi các bạn phải có được cho mình những kỹ thuật đơn giản nhất. Một trong số đó, phải kể đến động tác chuyền bóng cao tay. Kỹ thuật này được xem là thứ căn bản nhất khi tham gia bộ môn bóng chuyền. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi hướng dẫn chi tiết cách chuyền bóng cao tay hiệu quả nhất. Mời các bạn chú ý theo dõi.

Trong thi đấu chuyên nghiệp, động tác trên luôn được chúng ta bắt gặp ở trong tất cả các tình huống bóng trên sân. Dù là bước một, chuyền hai hay tấn công, người chơi đều phải sử dụng kỹ thuật cơ bản này. Để thực hiện nhuần nhuyễn và đúng tư thế, người chơi phải trang bị cho mình kiến thức cần thiết.

Chuyền bóng cao tay là gì? Các động tác phổ biến trong bóng chuyền 

Sơ lược về động tác chuyền bóng cao tay 

cách chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay là động tác cơ bản trong bộ môn bóng chuyền, giúp người chơi luân chuyển trái bóng đến vị trí mình mong muốn. Kỹ thuật này thường hay được sử dụng khi quả bóng có điểm rơi ngang mặt hoặc cao hơn đầu. Vị trí tiếp xúc của người chơi với trái bóng, sẽ là những đầu ngón tay.

Ở các trận đấu, động tác chuyền bóng cao tay, thường hay bắt gặp trong các pha bóng chuyền hai để luân chuyển ra biên hoặc theo hướng tấn công của đội mình.

Một yếu tố khá quan trọng khi thực hiện động tác chuyền bóng cao tay. Đó chính là việc không giữ bóng trong tay quá lâu. Bởi khi đó các trọng tài sẽ thổi phạt và xử thua ngay ở tình huống đấy. Do vậy, người chơi cần phải thực hiện kỹ thuật này đúng cách và nhịp nhàng, để không bị bắt lỗi. Trong thực tế, đã có khá nhiều trường hợp thi đấu mắc phải lỗi sơ đẳng này và phải chấp nhận nhìn đội bóng đối thủ ăn điểm ở pha bóng đó.

Các tư thế, cách chuyền bóng cao tay  

Với xu thế phát triển của bộ môn thể thao hấp dẫn này. Các kỹ thuật chuyền bóng cao tay đã nâng cấp lên nhiều động tác rất khó. Đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng tốt, mới có thể thực hiện được chúng. Một số động tác chuyền bóng cao tay phổ biến đó là: chuyền bóng sau đầu, chuyền bóng trước mặt, nhảy chuyền bóng, chuyền bóng 1 tay, chuyền ngửa ra sau.

Mỗi tư thế đều được thực hiện một cách khác biệt; nhưng đều mang bản chất đẩy bóng cao tay giống nhau.

Hướng dẫn cách chuyền bóng cao tay đơn giản, đúng kỹ thuật

đánh bóng chuyền

Tư thế chuẩn bị

Để thực hiện được kỹ thuật này đúng cách và hiệu quả. Trước hết, người chơi phải chuẩn bị một tư thế tiếp bóng thật tốt. Điểm rơi của trái bóng chính là mấu chốt cho giai đoạn này. Tùy vào độ cao của chúng, để ta căn chỉnh vị trí và tư thế sao cho phù hợp. Nếu bóng ở tầm cao, người chơi có thể nhảy lên để chuyền. Tầm trung, đứng theo tư thế 2 chân ngang cao. Nếu bóng hơi thấp, chúng ta phải chùng người, hơi khủy gối xuống để đón bóng.

Giai đoạn chuyền bóng

Sau khi chuẩn bị xong tư thế để đón bóng. Người chơi ngay lập tức quan sát và định hình trong đầu về hướng chuyền, để luân chuyển trái bóng vị trí mà mình mong muốn. Khi bóng đến trước mặt hoặc trên đỉnh đầu, 2 tay người chơi sẽ úp lại thành hình cái túi. Sau đó bung một lực thật mạnh của các đầu ngón tay, đẩy trái bóng lên trước. 

Theo thống kê độ cao chuẩn nhất khi 2 tay tiếp xúc với quả bóng, cách trán hoặc đỉnh đầu của mình từ 15 đến 20 cm. Trong quá trình chạm bóng, cổ tay người chơi hơi ngửa và bẻ ra phía 2 bên, để làm giảm áp lực tiếp xúc. Khi thực hiện giai đoạn này, cần phải sử dụng lực đẩy phù hợp, không quá mạnh hoặc là không quá nhẹ. Bên cạnh đó, người chơi phải cần tập trung hết sức trong việc chuyền trái bóng đến vị trí của đồng đội.

Động tác kết thúc

Đây là giai đoạn cuối cùng để kết thúc động tác chuyền bóng cao tay. Sau khi bóng rời tay đến vị trí mong muốn, người chơi lập tức trở về tư thế ban đầu. Chuẩn bị cho các tình huống bóng khác trong trận đấu.

cách chuyền bóng cao

Những lỗi sai thường thấy trong cách chuyền bóng cao tay

  • Đưa tay chờ bóng quá sớm: đây là lỗi mà người chơi thường hay mắc phải. Khi đưa tay ra quá sớm, điều này gián tiếp làm mất đi sự chuẩn xác trong các pha chuyền bóng.
  • Nhận định sai hướng bóng: trong một tình huống bóng, vì nhiều yếu tố khác nhau mà người chơi nhận định sai hướng bóng. Vì thế khi chuyền bóng, điểm tiếp xúc sẽ không như mong muốn.
  • Giữ bóng trong tay quá lâu: đây là lỗi thường hay bắt gặp ở những người mới chơi. Việc giữ bóng quá lâu, điều này gián tiếp sẽ bị trọng tài thổi phạt và xử thua
  • Lỗi từ các pha dậm đà, chuẩn bị: ở các trường hợp bóng cao, người chơi phải có bước dậm nhảy để tạo đà. Nhưng lại hay bị ngửa ra sau do tư thế dậm nhảy sai kỹ thuật.

Tạm kết

Nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể cho các bạn về cách chuyền bóng cao tay. Người chơi hãy nghiên cứu kỹ, để cho việc chơi bóng của mình đúng kỹ thuật và hiệu quả. Hy vọng rằng, những thông tin này luôn giúp ích cho toàn thể bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã đồng hành.