Được biết đến với vai trò là một trong những người ảnh hưởng lớn đến sự hưng thịnh của Dota 2; IceFrog đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên kể từ đó đến nay anh chưa một lần xuất hiện dưới ống kính như các nhà phát triển game khác; giới báo chí cũng chưa một lần moi móc được thông tin gì từ anh. Vậy IceFrog là ai? Dưới đây là tất cả những gì bạn có thể tìm hiểu về anh ta. Hãy cùng tìm hiểu!

IceFrog là ai?

IceFrog từng là nhà phát triển game Defense of the Ancients và tính đến hiện tại đã có những đóng góp cực kì lớn trong vai trò phát triển Dota 2. Ngoài việc tự tiết lộ mình 25 tuổi vào năm 2019 thì tất cả những điều còn lại như ngoại hình, thông hay thậm chí tên thật của anh vẫn chưa có ai dám chắc chắn.

Anh để lại được nhiều ấn tượng trong lòng người  mộ vì anh rất rất tôn trọng những đóng góp của người chơi, thậm chí anh đã tự học tiếng Trung Quốc để trò chuyện với người hâm mộ.

IceFrog là ai

Tuy không xuất hiện trước dư luận nhưng anh cũng đã cố gắng gặp mặt với những game thủ chuyên nghiệp để lắng nghe ý kiến của họ. Tuy nhiên, tất cả thông tin về cuộc gặp gỡ đều được giữ kín. Purge nhận xét rằng anh đã gặp anh ta trước đây; nhưng không biết anh ta là IceFrog; 2GD đã đề cập rằng IceFrog đã nói nhanh trong cuộc họp của họ.

Anh ược biết đến là người thu hút các đề xuất cân bằng từ những người chơi chuyên nghiệp trước khi có bản vá; mặc dù điều này thường được thực hiện qua internet. Có thông tin tiết lộ rằng anh đã là một lập trình viên được đào tạo một cách bài bản trước khi trở thành nhà phát triển  Defense of the Ancients.

Vai trò của IceFrog với DOTA

IceFrog chính thức bắt đầu tham gia vào Defense of the Ancients vào năm 2005. Khi anh ấy được tuyển dụng bởi Guinsoo-nhà phát triển chính của mod vào thời điểm đó  để hỗ trợ lập trình. 

Cuối 2005, Guinsoo rời dự án và chuyển giao vị trí nhà phát triển chính cho Neichus để tiếp tục phát triển cùng IceFrog. Sự ra đi của Neichus một thời gian ngắn sau đó khiến anh trở thành nhà thiết kế duy nhất cho bản đồ DotA. Kể từ đó, IceFrog đã mở ra một kỷ nguyên mới cho con game này bằng cách cân bằng và cải tiến trò chơi một cách cẩn thận.

Anh ta đã quá khéo léo khi xử lý các vấn đề mà người chơi phàn nàn. Có tin đồn rằng tại một số thời điểm; IceFrog đã tiếp cận Blizzard Entertainment về khả năng phát triển DotA như một trò chơi độc lập. Nhưng công ty không quan tâm và yêu cầu anh ấy chuyển bản mod sang trình chỉnh sửa bản đồ StarCraft 2 sắp tới của họ miễn phí. 

Vai trò của IceFrog với DOTA

Vào năm 2009, một tranh chấp đã nảy sinh giữa IceFrog và Pendragon-người duy trì trung tâm cộng đồng trên thực tế DotA-Allstars.com. Pendragon, người gần đây đã được nhà phát triển Liên minh huyền thoại Riot Games thuê; bị buộc tội sử dụng trang web để quảng cáo sản phẩm sắp ra mắt của công ty anh ta. Trong khi anh bị buộc tội phát triển trò chơi Heroes of Newerth với S2 Games.

DotA-Allstars.com đã được đưa vào chế độ ngoại tuyến (cùng với tất cả nội dung của nó); IceFrog và những người còn lại trong cộng đồng buộc phải chuyển đến PlayDotA.com mới được tạo. 

Cũng trong năm 2009, IceFrog đã được liên hệ với Valve; người đã bắt đầu quan tâm đến Defense of the Ancients và tương lai của nó. Sau khi được tham quan trụ sở của họ, IceFrog đã được thuê và bắt đầu làm việc với Dota 2.

Xem thêm: hướng dẫn chơi cá cược Dota 2

IceFrog tên thật là Abdul Ismail?

Một tin đồn dai dẳng xuất hiện vào năm 2010 cho rằng tên thật của IceFrog là “Abdul Ismail”.

Một bài viết có tiêu đề “The Truth About IceFrog: Behind the Bullshit” được đăng với chế độ ẩn danh, đã bị đại diện Valve tố là “sai sự thật” (không chính thức) và “tin giả mạo” . Một giả thuyết phổ biến cho rằng đó hoàn toàn là lời phỉ báng, được viết bởi Pendragon sau khi anh ta thất bại khi làm việc với IceFrog.

IceFrog tên thật là Abdul Ismail?

Một trong những bài đăng của IceFrog trên PlayDota, xuất hiện trước sự cố này, ngụ ý rằng IceFrog không có liên quan trực tiếp đến S2 Games.

Tuy nhiên, cái tên được cho là đã xuất hiện trở lại trong phần Dota của phần mềm quản lý dự án và sửa lỗi của Valve, bao gồm cả phần tín dụng Free to Play. Không biết nó thuộc về IceFrog hay đơn giản là một nhân viên Valve khác.

Không chỉ vậy, tờ EDGE số 250 đã từng nhắc đến Icefrog với cái tên “Abdul Ismail”.  Đến 2016 Riot Tryndamere, đã thực hiện một bài đăng trên reddit với dòng chữ mơ hồ “…hoping Abdul (IF) would eventually…”; gợi ý rằng IF ám chỉ IceFrog. Bình luận đã bị xóa và Tryndamere từ chối bình luận về vấn đề này. 

Cái tên “Abdul Ismail” còn một lần nữa được khẳng định bởi toà án trong vụ xác nhận quyền sở hữu game Dota tại California năm 2017. Như vậy chúng ta đã có thể chắc chắn đây chính là tên thật của IceFrog.

Hy vọng với bài viết IceFrog là ai là ai ở trên; phần nào đã cung cấp thêm nhiều thông tin hơn cho bạn. IceFrog có lẽ diện mạo và đời tư của anh sẽ mãi là bí ẩn cho đến khi anh ta thực sự muốn xuất hiện. Nhưng không may, anh ta hoàn toàn không thích điều đó.

banner đăng ký