Bộ nguồn máy tính hay PSU từ trước đến nay không phải là một linh kiện được mọi người quan tâm và đầu tư cho nó. Tuy nhiên nó lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong bộ PC của bạn. Việc PSU bị hỏng hóc hay thậm chí gặp một vấn đề nhỏ nào đó cũng đã có thể gây ra những trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những tình trạng giúp bạn nhận ra bộ nguồn đang gặp vấn đề và những cách đơn giản nhất để kiểm tra và theo dõi hoạt động của nó.

5 dấu hiệu cho thấy nguồn máy tính đã bị hỏng

 • Xanh màn hình (BSoD)

Nếu máy tính của bạn chạy Windows, Màn hình xanh là một dấu hiệu có thể có khi nguồn điện bị hỏng. 

BSoD là một dạng màn hình lỗi trong hệ điều hành Windows. Nó thường xảy ra để phản ứng với một lỗi nghiêm trọng. Mặc dù bạn có thể gặp phải BSoD vì những lý do khác; nhưng nguồn điện bị hỏng là lý do chính dẫn đến tình trạng này.

 • Máy bị tắt đột ngột

Nguồn điện của máy tính của bạn có thể bị lỗi nếu nó ngẫu nhiên tắt mà không có sự can thiệp nào khác. Tất nhiên, nguồn điện cung cấp năng lượng cho các thành phần riêng lẻ trong máy tính của bạn. Từ bộ xử lý trung tâm (CPU) đến ổ lưu trữ và bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM); mỗi thành phần đều cần nguồn.

Khi một hoặc nhiều thành phần không nhận được nguồn điện cần thiết; chúng sẽ không thể hoạt động, trong trường hợp đó, máy tính của bạn có thể bị tắt ngẫu nhiên.

Cách kiểm tra nguồn máy tính

 •  Xuất hiện khói

Trong một số trường hợp, nguồn điện bị hỏng có thể bốc khói. Nguồn điện tạo ra nhiệt khi dòng điện đi qua chúng. Trong quá trình hoạt động bình thường, chúng hạn chế lượng điện để tránh quá nhiệt. Tuy nhiên, khi nguồn điện bị lỗi, một lượng điện quá lớn có thể đi qua nó; tất cả lượng điện này sẽ làm quá tải nguồn điện khiến nó bốc khói.

 • Máy bị đơ hoàn toàn

Một triệu chứng phổ biến khác của nguồn điện bị hỏng là đóng băng. Đôi khi nguồn điện bị hỏng sẽ kích hoạt BSOD. Những lần khác, nó sẽ chỉ đóng băng máy tính của bạn. Khi máy tính của bạn bị treo; bạn sẽ thấy một hình ảnh tĩnh hiển thị trên màn hình hoặc các màn hình của bạn. Máy tính của bạn sẽ không thể phản hồi  bất cứ cách nào.

 • Không thể khởi động

Nếu máy tính của bạn không thể khởi động, nguồn điện có thể đã bị hỏng. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng máy tính của bạn đã được cắm điện. Bạn cũng nên kiểm tra ổ cắm trên tường bằng một thiết bị riêng biệt; chẳng hạn như bộ sạc điện thoại, để đảm bảo rằng ổ cắm đang hoạt động.

Nếu ổ cắm trên tường hoạt động và máy tính của bạn đã được cắm; nguồn điện có thể đã chết nếu máy tính của bạn không khởi động theo lệnh.

Các bước kiểm tra bộ cấp nguồn

Các bước kiểm tra bộ cấp nguồn

Nếu hệ thống của bạn gặp sự cố khi bật; bạn có thể kiểm tra xem bộ cấp nguồn (PSU) của mình có hoạt động bình thường hay không bằng cách thực hiện kiểm tra. Bạn sẽ cần một kẹp giấy hoặc một đầu nối PSU để thực hiện bài kiểm tra này.

Lưu ý: Đảm bảo rằng bạn đặt đúng chân khi kiểm tra PSU của mình. Việc đặt các chân không chính xác có thể dẫn đến sự cố và làm hỏng PSU. Hãy tham khảo hình ảnh bên dưới để xem bạn cần đặt vào những chân nào.

Tiến hành kiểm tra PSU của bạn:

Bước 1: Ngắt kết nối với nguồn điện

Bước 2: Rút tất cả các cáp khỏi PSU ngoại trừ cáp AC chính và cáp 24 chân.

Bước 3: Xác định vị trí chân 4 và chân 5 trên cáp 24 chân của bạn.

Để tìm chốt 4 và chốt 5, hãy đếm từ bên trái với kẹp hướng lên trên và các ghim hướng về phía bạn.

Bước 4: Bẻ cong chiếc kẹp giấy để có thể cắm được vào chốt 4 và chốt 5.

Nếu bạn đang sử dụng jumper PSU, hãy cắm các đầu vào chân 4 và chân 5.

Bước 5: Bật PSU 

Bước 6: Kiểm tra xem quạt có quay không. Nếu quạt vẫn quay thì PSU đang hoạt động bình thường.

Các phần mềm kiểm tra nguồn máy tính

Các phần mềm kiểm tra nguồn máy tính

 • AIDA64 Extreme 

Các tính năng thú vị của AIDA64 Extreme:

 • Cung cấp các thông tin dữ liệu về cấu hình các phần cứng của PC.
 • Cung cấp thông tin về công suất, năng lượng, cảm biến hay thậm trí là ép xung.
 • Open Hardware Monitor

Các tính năng của Open Hardware Monitor: 

 • Dễ dàng có thể theo dõi tốc độ quạt, cảm biến nhiệt độ, công suất, điện áp, …
 •  Kiểm tra nguồn điện chỉ với vài thao tác đơn giản.
 • Hỗ trợ hiển thị cảm biến của một số card màn hình thế hệ mới.

Các phần mềm kiểm tra nguồn máy tính

Qua đây bạn có thể thấy việc đầu tư cho mình một bộ nguồn máy tính tốt là điều vô cùng cần thiết. Khi mà hầu hết mọi người đang quá quan tâm các linh kiện các mà quên mất đi bộ phận quan trọng này.

Một vài hãng sản xuất PSU chất lượng bạn có thể tham khảo như: Seasonic, Corsair, Asus, EVGA. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ phần nào giúp cho các bạn có thể tự khám bệnh cho bộ nguồn máy tính của mình mà không cần phải chi trả cho việc đem ra tiệm.

banner đăng ký