Kkoma là ai? Là một người chơi LOl chắc hẳn các bạn không còn thấy xa lạ gì với cái tên Kkoma. Anh là người  luôn đứng sau sự thành công của đội tuyển SKT. Nhưng để có được những thành công to lớn như này hôm nay Kkoma đã trải qua rất nhiều những biến cố khó khăn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Kkoma-huấn luyện viên vĩ đại.

Kkoma là ai? 

Trước khi trở thành huấn luyện viên thì Kkoma cũng từng là một game thủ. Nhưng sự nghiệp game thủ của anh lại không mấy thành công. Ở thời điểm đó mọi người đều không biết đến Kkoma là ai? Anh đã từng tâm sự về điều hối tiếc nhất của anh rằng: “ Anh cảm thấy nuối tiếc nhất trong cuộc đời là việc không trở thành game thủ chuyên nghiệp từ sớm mà thay vào đó đi nghĩa vụ”.

Sự nghiệp game thủ vô danh

Kkoma là ai

Huấn luyện viên của SKT Kkoma tên thật là Kim Jeong-gyun sinh ngày 23/12/1985 tại Hàn Quốc. Trước khi trở thành huấn luyện viên Liên Minh thì anh đã từng bén duyên với game Starcraft 2. Nhưng khi gắn bó với Starcraft 2 thì anh chỉ được thi đấu ở các giải hạng thấp; và cũng không đạt được thành tích. Năm 2010 Kkoma đã dừng thi đấu Starcraft 2 và chuyển sang một tựa game đình đám lúc đó – Liên Minh Huyền Thoại.

Xem thêm: Riot Kaito là ai?

Nền móng của SKT T1 #2

Cuối năm 2012, Kkoma được đảm nhiệm vào vị trí huấn luyện viên cho đội SKT T1 #2. 

Anh đã lựa chọn ra những cái tên trẻ tuổi mà không ai biết đến lúc đó như : Bengi, Faker, Piglet. Ngay trong mùa giải đầu tiên tham gia thi đấu; Kkoma đã cũng các học trò của mình giành hạng 3 tại OGN Mùa xuân 2013. Và chỉ ngay mùa giải ngay sau đó đội tuyển do anh lãnh đạo đã đạt được chức vô địch.

Giải vô địch thế giới năm đó, Kkoma đã cùng học trò lần đầu nâng cao chiếc cup vô địch thế giới. Đặt nền móng cho sự thống trị Liên Minh Huyền Thoại của đội tuyển cũng như của Hàn Quốc.

Nền móng của SKT T1 #2

Niềm tin to lớn vào các học trò

Sau chức vô địch thế giới năm 2013, SKT đã xảy ra một biến cố lớn. Ở đội SKT T1 #1 tuyển thủ trụ cột PoohMandu đã bị chấn thương khá nặng. Huấn luyện viên Kkoma đã không ngần ngại khi đưa ra quyết định của mình. Đây là một quyết định được coi là điên rồ khi đó.

Quyết định của anh là thay thế đội hình SKT T1 #1 bằng cách đưa các thành viên từ đội 2 lên. Việc chia tay các tuyển thủ nổi tiếng và được coi là trụ cột của đội 1 như Piglet, PoohMandu và Impact. Kkoma đã gặp phải rất nhiều làn sóng chỉ trích từ dư luận khi đó. 

Niềm tin to lớn vào các học trò

Đặt niềm tin vào các học trò vô danh của mình là một quyết định rất mạo hiểm của anh. Người chơi đường trên MaRin và đường giữa Faker ở thời điểm đó đều là những game thủ vô danh. Khán giả chỉ biết được rằng đây là 2 game thủ có được bậc xếp hạng cao trong máy chủ. Chứ ở đấu trường chuyên nghiệp LCK thì 2 game thủ này không được đánh giá cao. Cùng với 2 tân binh này là bộ đôi đường dưới Bang – Wolf đang có phong độ tụt dốc. 

Sau khi quyết định của Kkoma được công bố. Khán giả và người hâm mộ đã cho rằng với đội hình như vậy SKT T1 sẽ thất bại thảm hại. Người hâm mộ đã không còn đặt niềm tin nhiều vào đội tuyển này. Và rồi Kkoma đã dẹp tan những nghi ngờ của người hâm mộ ngay sau đó 1 năm.

Năm 2015, đội hình mà Kkoma lựa chọn, những học trò mà anh tin tưởng đã làm cho người hâm mộ phải bất ngờ. Tất cả các giải thưởng từ trong nước và thế giới năm 2015 đều nằm trong tay đội tuyển của anh. 

Kkoma

Huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử LMHT

Sau năm 2015 đầy thành công và gạt bỏ hoàn toàn sự nghi ngờ của người hâm mộ về đội tuyển. Năm 2016 Kkoma và đội hình của mình tiếp tục thống trị LMHT. SKT chỉ đánh rơi chức vô địch LCK mùa hè năm đó. Nhưng cuối năm Kkoma đã lần thứ 2 liên tục nâng cao cup vô địch thế giới. Lúc này mọi người hâm mộ không còn thắc mắc việc Kkoma là ai và những quyết định của anh lúc trước không còn bị cho là điên rồ.

Bậc thầy chiến thuật

Huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử LMHT

Trong những ngày dẫn dắt SKT, Kkoma đã gặt hái được rất nhiều chức vô địch lớn nhỏ. Thành tích này của anh chưa một huấn luyện viên nào có thể phá vỡ được. 3 cúp vô địch CKTG, 2 cúp Mid-Season Invitational và còn vô địch giải đấu LCK 8 lần.

Người thay đổi và tìm ra những tuyển thủ hàng đầu thế giới

Cùng với anh trong những lần vô địch to nhỏ thì không thể thiếu vắng đi 2 người học trò MaRin và Faker. Anh là người đã phát hiện ra câu bé Faker trong rank và đưa cậu bé này ra ngoài ánh sáng. Đến nay Faker đã trở thành quỷ vương bất tử của LMHT. Cùng với Faker, MaRin cũng được Kkoma thay đổi hoàn toàn. Từ một người chơi đi rừng “hổ báo” trở thành người chơi kiểm soát, hỗ trợ đồng đội.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra ở bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được Kkoma là ai. Anh thực sự là huấn luyện viên đại tài. Thành công của anh khó có ai phá vỡ được. Đến nay anh đã không còn làm huấn luyện viên ở SKT. Nhưng mỗi khi người hâm mộ nhắc đến thành công của SKt thì chắc chắn không thể quên tên anh-Kkoma.

banner đăng ký