Tại Nhật Bản, thuật ngữ Kunoichi thường được sử dụng để chỉ các Ninja nữ. Họ là những cá nhân, tổ chức đánh thuê chuyên nghiệp từng tồn tại, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Kamakura, Edo. Với khả năng chiến đấu mạnh mẽ, xuất quỷ nhập thần, đội ngũ Ninja nữ luôn nhận được đánh giá cao.

Lịch sử về sự xuất hiện của Kunoichi

Để khẳng định sự tồn tại của Kunoichi, nhiều nhà nghiên cứu học nổi tiếng tại Nhật Bản đã vào cuộc kiểm chứng. Theo như kết luận ban đầu, nhân vật này hoàn toàn có thật trong lịch sử chứ không chỉ là câu chuyện giả thuyết.

Trong các văn bản bí truyền về Ninja, người ta đã nhiều lần nhắc tới hình ảnh của những người phụ nữ đặc biệt này. Dù vậy, những thông tin cá nhân về họ rất ít, gần như không được đề cập đến. Nhìn chung, phương phức hoạt động của Ninja nữ cũng tương tự như các Ninja nam.

Tuy nhiên, họ lại không trực tiếp tham gia vào các hoạt động hay chiến đấu với kẻ thù. Nhiệm vụ chính của Ninja nữ là tiếp cận mục tiêu dưới thân phận người giúp việc hợp pháp. Sau đó, khai thác thông tin bí mật thông qua các cuộc trò chuyện với những người giúp việc, làm công khác của kẻ thù.

Kunoichi là gì

Trên nguyên tắc hoạt động, công việc chính của những cô gái này là hỗ trợ, giúp đỡ cho các Ninja nam trong quá trình khai thác thông tin. Thậm khí, khi cần thiết họ còn phải ngủ với kẻ thù. Từ đó, có thể kiểm soát đối phương bằng tình dục. Do đó, các ông chủ thường lựa chọn đào tạo những Kunoichi có vẻ ngoài xinh đẹp, quyến rũ.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp Ninja nữ nảy sinh tình cảm với kẻ thù khi thực hiện nhiệm vụ. Trong tình huống này, các ông chủ thường sẽ sai các cao thủ gián điệp theo dõi mọi động tĩnh của họ. Bởi một khi phụ nữ đã rơi vào lưới tình thì việc kiểm soát tình cảm và suy nghĩ sẽ rất khó.

Sự tồn tại của các Kunoichi 

Lợi dụng quan niệm phụ nữ thường chân yếu tay mềm, các Ninja nữ đã ra đời. Với thân phận của mình, họ dễ dàng trà trộn vào hàng ngũ quân địch nhưng không trở thành mục tiêu nghi ngờ. Để thực hiện nhiệm vụ, Kunoichi thường hoá thân thành nô hệ, hầu gái hoặc những phi tần. Họ sử dụng nhan sắc cùng kỹ năng điêu luyện của mình để đánh lừa lục tiêu. Đây chính là lý do mà hành động của Ninja nữ ít bị phát hiện hơn Ninja nam.

sự tồn tại của Kunoichi

So với các Ninja khác, những cô gái này ra tay nhanh và tàn ác hơn rất nhiều. Điều này vẫn chưa được lý giải nhưng nguyên nhân ở đây chắc hẳn là để trả thù cho những tủi nhục mà họ đã phải trải qua. Đặc biệt là những kẻ đã từng xem họ như những món hàng, những con rối, hay nô lệ tình dục. 

Xem thêm: Midoriya Izuku – Nhân vật chính trong loạt manga My Hero Academia

Cuộc sống hiện tại của những Kunoichi Nhật Bản

Huyền thoại Mochizuki Chiyome

Cuộc đời của các nữ Ninja trong lịch sử còn rất nhiều bí ẩn bởi vì các tài liệu về Kunoichi không đủ hoặc quá ít. Nhưng Mochizuki Chiyome là Ninja nữ duy nhất và trở thành huyền thoại trong lịch sử Nhật Bản.

Ban đầu, gia đình Mochizuki là những người lãnh đạo Ninja Kouga. Sau đó, gia đình này sống ở Shinano-koku, lãnh thổ của gia đình Takeda. Chiyome được sinh ra trong gia tộc Kouga nhưng bà đã kết hôn với Mochizuki Nobumasa, một thành viên thuộc gia đình Takeda kiêm lãnh chúa Samurai (các võ sĩ đạo) nổi tiếng.

Năm 1561, Nobumasa bị giết trong một trận chiến. Sau đó, Chiyome bắt đầu phục vụ lãnh chúa Takeda Shingen, chú chồng của bà. Trong thời Chiến quốc, bắt đầu từ giữa thế kỷ XV đến giữa thế kỷ XVI, Chiyome bắt đầu thu nạp nhiều phụ nữ đến từ các thành phần xã hội, gồm mồ côi, gái mại dâm, nạn nhân chiến tranh… Sau đó, bà đào tạo họ những kỹ năng gián điệp, cải trang, nhẫn thuật, geisha (kỹ nữ)… để khai thác thông tin trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

cuộc sống của Kunoichi

Theo nhiều tài liệu sử học, Chiyome đã tuyển mộ khoảng 200 – 300 phụ nữ. Giới chuyên môn nhận định, những người này là thế hệ Ninja nữ đầu tiên của xứ sở hoa anh đào. Dưới sự huấn luyện của Chiyome, các Kunoichi có khả năng đột nhập, hóa trang, gián điệp và thủ tiêu kẻ thù bằng kẹp tóc hay dao cạo. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, lãnh chúa Shingen là người đầu tiên áp dụng chương trình đào tạo các nữ gián điệp.

Cuộc đời của Chiyome, nữ thủ lĩnh Ninja, còn rất nhiều bí ẩn. Những tư liệu chính thống về bà còn lại không nhiều và sơ sài. Cho tới ngày nay, người ta vẫn chưa biết chính xác câu chuyện cuối cuộc đời của bà.

Những Kunoichi đời sau

Trong giai đoạn hòa bình thời Edo, trừ một số người may mắn, hầu hết các Ninja đều gặp khó khăn trong cuộc sống. Với quá khứ và những kỹ năng vốn có, các Ninja nam khó có thể kiếm công việc tử tế, trừ ăn xin hoặc trộm cướp.

Còn các Ninja nữ gần như trở thành gái mại dâm hoặc Geisha. Theo một số báo cáo, nhiều Kunoichi từng làm việc tại khu đèn đỏ Yoshiwara tại Tokyo. Giới chuyên gia nhận định, khu đèn đỏ là nơi phù hợp để họ sử dụng các kỹ năng ­­đặc biệt về tình dục và vẻ đẹp của ngoại hình. Một số Kunoichi đã lựa chọn trở thành vợ của những người nông dân để có cuộc sống yên bình…

Kết luận

Bài viết ngày hôm nay là tổng hợp một số thông tin chi tiết tìm hiểu về những Kunoichi trong lịch sử Nhật Bản. Với chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm được cho mình cái nhìn khách quan hơn về các Ninja nữ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết trên!

banner đăng ký