Khi theo dõi các trận đấu bóng đá thì người trọng tài có yếu tố vô cùng quan trọng. Là người quyết định thắng thua giữa hai đội, có thể nói người trọng tài như điều phối chính cho các trận đấu. Vậy nên, những ký hiệu tay của họ đều mang ý nghĩa rất đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các ký hiệu trọng tài bóng đá qua bài viết sau đây nhé.

Ký hiệu trọng tài bóng đá

Trong các trận bóng đá thì ngoài cầu thủ ra sân, các huấn luyện viên thì trọng tài cũng không thể thiếu. Khi các trận đấu kết thúc với tỉ số không được lòng khán giả, thì trọng tài là người bị réo gọi tên nhiều nhất. Vì thế nên dù là ở vị trí trọng tài, thì người này phải thật sự có kiến thức về bóng đá.

Ngoài ra còn phải đảm bảo được tính công bằng trong việc cho điểm các đội thi đấu. Vậy nên, với mỗi ký hiệu, mỗi động tác của trọng tài bạn đều phải nắm rõ.

Chỉ tay về phía trước

Đây là một ký hiệu cho thấy trọng tài ra quyết định cho đội phạm lỗi nhận lợi thế. Khi trên bóng có một trong hai đội vi phạm, lỗi này nhìn chung khá nhỏ, chưa đủ nghiêm trọng để phạt. Thì trọng tài sẽ đưa hai tay chỉ về phía trước, các đội sẽ nhận biết dấu hiệu này và tiếp tục thi đấu. Như vậy, đội phạm lỗi vẫn nhận được lợi thế thi đấu, không cần đá phạt.

ký hiệu trọng tài bóng đá

Tuy nhiên, trường hợp nào mà đội bóng phạm lỗi nghiêm trọng thì sẽ không nhận được ưu thế này. Trọng tài sẽ lập tức thổi còi cho dừng trận bóng để đưa ra hình thức phạt cho đội vi phạm. Vậy nên, các bạn đừng quá ỷ y nhất là khi chuẩn bị ra chiến đấu ngoài sân cỏ.

Ký hiệu chỉ tay về phía trước và thổi còi

Đây là ký hiệu mà chúng ta rất hay gặp tại nhiều giải đấu bóng đá dù là lớn hay nhỏ. Tín hiệu chỉ tay lên trời, đồng thời thổi cỏi là thông báo cho việc đã có đội phạm lỗi. Hướng tay trọng tài về phía đội nào thì đội đó sẽ thực hiện đá phạt trực tiếp. Ví dụ, nếu đội A có cầu thủ không phải thủ môn lỡ chạm tay vào bóng, thì đội còn lại sẽ đá phạt. 

Tín hiệu này khá là phổ biến, và nó cũng rất quan trọng nhất là tại các trận đấu có quy mô quốc tế. Chỉ cần trọng tài bỏ qua một lần phạm lỗi nào như vậy, các đội bóng sẽ rất bức xúc. Vì vốn dĩ đôi khi một quả phạt trực tiếp cũng là cơ hội để cầu thủ có thể ghi bàn.

Chỉ tay lên trời và thổi còi

Trường hợp bạn thấy trọng tài chỉ tay lên trời, đồng thời thổi còi thì đó cũng là một tín hiệu quả đá phạt. Tuy nhiên, khi trọng tài chỉ tay lên trời thì ý chỉ đây là quả đá phạt gián tiếp. Đá phạt gián tiếp, khác với đá phạt trực tiếp ở chỗ cầu thủ thực hiện đá phạt không được đá vào khung thành. 

Nghĩa là, với cú sút đầu tiên sau khi rời chân cầu thủ đá phạt thì bóng không được rơi vào khung thành. Quả bóng được tính điểm khi đá phạt gián tiếp đó là sau khi chạm chân cầu thủ đá phạt, được một cầu thủ khác đưa vào khung thành. 

Chỉ tay vào chấm phạt đền và thổi còi

Chỉ tay vào chấm phạt đền và thổi còi

Tiếng còi ở tín hiệu này sẽ khác với những ký hiệu khác ở chỗ tiếng còi dài hơn. Và khi trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền Penalty thì có nghĩa có đội sẽ nhận quả đá penalty. Thường thì quả đá phạt Penalty khác là hiếm vì ít có đội nào phạm lỗi để đối thủ được hưởng quả đá phạt này. Các đội khi phạm lỗi trong vòng cấm của đối phương thì sẽ xuất hiện quả đá phạt Penalty.

Cầm thẻ đưa lên

Có lẽ đây sẽ là ký hiệu mà các cầu thủ khi ra sân thi đấu sẽ sợ gặp phải nhất. Khi trọng tài đưa thẻ lên thì có nghĩa đã có cầu thủ vi phạm các lỗi nghiêm trọng nào đó. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài. Với những lỗi không quá nghiêm trọng thì trọng tài sẽ đưa lên thẻ vàng, với 2 thẻ vàng thì cầu thủ sẽ phải rời sân.

Còn trường hợp nặng hơn thì chỉ cần 1 thẻ đỏ, cầu thủ đó lập tức phải rời sân. Vậy nên mới nói trọng tài chính là người sẽ quyết định một phần về thắng thua của các đội.

Đưa hai tay chạm vào nhau

Khi thấy trọng tài đưa hai tay chạm vào nhau, thì điều này là dấu hiệu cho thấy có cầu thủ phạm lỗi. Trong quá trình thi đấu, đã có cầu thủ chạm tay vào quả bóng. Trường hợp mà cầu thủ đó chạm tay vào bóng ngay khu vực cấm địa thì có thể thổi phạt penalty. Vậy nên, tín hiệu đưa hai tay chạm vào nhau như lời nhắc nhở trước với cầu thủ này.

Vẽ hình chữ nhật trên không trung

Vẽ hình chữ nhật trên không trung

Tín hiệu này thường ít gặp ở các giải đấu có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, với các giải đấu lớn, quan trọng thì sẽ hay xuất hiện ký hiệu này. Đây là thông báo của trọng tài về việc cần tham khảo thêm ý kiến từ tổ trọng tài VAR. Điều này là do một số tình huống diễn ra quá phức tạp khiến trọng tài chính không thể quan sát kịp và chi tiết.

Vậy nên sẽ phải ra tín hiệu để tạm dừng trận đấu, giải quyết tình huống bằng cách tham khảo trọng tài VAR.

Kết luận

Nếu các bạn là người đam mê và thường xuyên theo dõi bóng đá thì bài viết vừa rồi rất quan trọng. Để không bỏ lỡ bất kỳ tình huống nào trong trận đấu, các bạn buộc phải hiểu sơ về các ký hiệu trọng tài bóng đá. Dựa vào đó mới đưa ra được các nhận định về kết quả trận đấu một cách chuyên nghiệp hơn.

banner đăng ký