Bóng đá đường phố là một môn thể thao hấp dẫn, phổ biến tại các nước Nam Mỹ, Châu Phi. Các bạn sẽ bắt gặp những đứa trẻ trong các bộ phim đang thực hiện các kỹ thuật điêu luyện với quả bóng đá. Để biết về bóng đá đường phố là gì, cũng như các kỹ thuật bóng đá đường phố, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Bóng đá đường phố là gì?

Chúng ta vẫn hay nghe đến bóng đá đường phố, tuy nhiên nó lại không phải là thi đấu bóng đá ngoài đường. Gọi là bóng đá đường phố vì bạn có thể chơi ở bất kỳ có không gian và diện tích hơi rộng một tí. Đó có thể là sân cỏ, lề đường, con hẻm hay bất kỳ ngõ ngách nào đó. 

Với thể loại này, không có bất kỳ yêu cầu nào về giới tính, độ tuổi hay đối tượng. Dù bạn là ai, ở đâu, chỉ cần bạn có đam mê, có sự tập luyện thì đều tham gia được. Việc trình diễn bóng đá đường phố là bạn sẽ thể hiện những đường bóng, những thao tác với bóng chuyên nghiệp.

Thể hiện được sự phóng khoáng, tự do và khéo léo với trái bóng. Vừa là một cách cho thấy niềm đam mê sân cỏ với quả bóng tròn của bạn to lớn như nào.

kỹ thuật bóng đá đường phố

Hiện nay, để được xem trình diễn bóng đá đường phố thì có thể tìm kiếm trên mạng. Ngoài ra, để được chứng kiến tận mắt thì phải đến một số nước ưa chuộng văn hóa này. Còn với Việt Nam thì không quá phổ biến, có thể là do điều kiện về môi trường, đường phố không có không gian. Tuy nhiên thì đôi lúc vẫn có chỉ là hơi hiếm mà thôi.

Kỹ thuật bóng đá đường phố cơ bản

Sau đây chúng tôi sẽ nói về một số kỹ thuật bóng đá đường phố cơ bản, dễ nhất cho cả người mới. Hãy học hỏi để từng bước chinh phục môn thể thao độc đáo này nhé.

Kỹ thuật Poke and Run

Nếu các bạn theo dõi và tìm hiểu về các kỹ thuật chơi bóng đường phố thì sẽ thường xuyên thấy poker and run. Các siêu sao bóng đá hầu như ai cũng sẽ rất thành thục và nhuần nhuyễn kỹ thuật này. Để thực hiện được, các bạn chỉ cần dùng mũi nhọn đá nhẹ bóng lách qua người đối phương. Đồng thời, bản thân mình cũng lách sang và đón bóng ở phía sau người đối phương. 

Điều quan trọng nhất với kỹ thuật này, đó là giữ khoảng cách an toàn. Các bạn cần đảm bảo giữa mình và đối thủ có đủ khoảng cách tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể lách qua được. 

Dùng gầm giày để đẩy bóng

Bên cạnh poke and run thì đẩy bóng bằng gầm giày cũng là một kiểu bóng đá đường phố cơ bản. Để học về kỹ thuật này, các bạn sẽ đẩy nhẹ bóng bằng gầm giày, sau đó dùng má giày phía ngoài giữ bóng lại. Dùng má ngoài giày kéo bóng về, chuyển vị trí sang má trong rồi hất bóng lên. 

chơi bóng đá

Mặc dù nghe đơn giản, nhưng thực tế kỹ thuật này lại rất khó. Các bạn cần thực hiện từng bước chậm rãi rồi nhanh dần để tránh gặp các chấn thương, té, vấp chân,….

Dùng gầm giày gạt bóng

Để thực hiện được thao tác gạt bóng bằng gầm giày, các bạn trước tiên hãy luyện giữ bóng bằng gầm giày. Tới khi mình đã chắc chắn giữ được bóng thăng bằng với gầm giày thì hãy thực hiện tập kỹ thuật này. 

Đầu tiên, các bạn đặt gầm giày lên bóng, chân lúc này hơi khép, dùng gầm giày đè nén lên bóng. Sau đó, dùng lực để bật bóng lên bằng sức ở dưới bàn chân của mình. Kỹ thuật này thao tác nhìn rất đơn giản, nhưng không hề dễ tập được. Các bạn cần có thêm nhiều thời gian thì mới có thể bật bóng thành công được với gầm giày.

Kỹ thuật kẹp bóng qua người

Kẹp bóng qua người thì sẽ đem lại nhiều lợi ích khi trong các trận thi đấu lớn. Đây cũng là hình ảnh đẹp thường được trình diễn phổ biến tại các khu đường phố, con hẻm, sân chơi,… Với kỹ thuật này, các bạn chỉ cần dùng hai chân kẹp bóng ở giữa. Chú ý làm sao để bóng có thể giữ im ở giữa hai chân, không bị rơi ra trong lúc nhảy lên. Sau khi đã giữ được bóng ở giữa hai chân, các bạn sẽ bật hai chân lên, nhảy lách qua người đối thủ.

Không chỉ được sử dụng trên đường phố, mà còn được sử dụng trong thi đấu. Tuy nhiên, nếu các bạn không cẩn thận thì rất dễ bị té và gặp chấn thương. Vậy nên hãy cứ tập luyện từng bước chậm rãi trước khi thực hiện nhé.

thể thao

Vua bóng đá đường phố – Pele

Khi nhắc đến bóng đá đường phố, chắc chắn phải nói đến cái tên Pele. Một cầu thủ bóng đá nổi tiếng trên khắp thế giới bởi kỹ thuật và tài năng của mình. Cầu thủ này thường xuyên sử dụng những kỹ thuật bóng đá chơi trên đường phố trong chính những trận đấu lớn. Điều này tạo ra một đặc điểm vô cùng khác biệt của Pele. Những kỹ thuật đó, cũng tạo nên tên tuổi cho Pele trong giới bóng đá ngày càng phát triển. 

Nếu các bạn muốn tìm hiểu về các kĩ thuật này, có thể theo dõi một số clip của Pele. Biết đâu bạn có khả năng trở thành một Pele thứ 2 thì sao nhỉ?

Kết luận

Bạn là một người đam mê bóng đá, bạn yêu thích bóng đá đường phố thì bài viết vừa rồi rất bổ ích. Hãy học hỏi và luyện tập thật nhiều để có thể thực hiện được những kỹ thuật bóng đá đường phố cơ bản. Đừng quên theo dõi những bài viết sau của chúng tôi để được học thêm về những kỹ thuật nâng cao hơn nữa nhé.

banner đăng ký