Trong quá khứ, Đông Nam Á được xem là vùng trũng của bản đồ làng túc cầu thế giới. Khi tại khu vực này, trình độ phát triển bóng đá ở các quốc gia còn khá chậm và ít người người hâm mộ biết đến. Bên cạnh đó, các đội bóng ở đây còn thường xuyên xảy ra nhiều vụ bê bối bán độ làm rung động giới chuyên môn cùng cánh báo chí thể thao toàn cầu. Để khắc phục các vụ tiêu cực nói trên, liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã ra đời và nhanh chóng trở thành bộ máy điều hành các giải đấu hàng đầu khu vực. Vì thế trong những năm gần đây, nhịp độ phát triển bóng đá ở nhiều quốc gia đã đạt được những thành công nhất định, tiệm cận với trình độ châu lục và thế giới.

Để giúp bạn đọc có được những thông tin đầy đủ nhất về liên đoàn này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ đi làm rõ tất cả.

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á

Đôi nét về liên đoàn bóng đá Đông Nam Á 

Liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á viết tắt là AFF (Asean Football Federation) được thành lập vào năm 1984. Đây là tổ chức trực tiếp quản lý và điều hành các giải đấu bóng đá thường niên cấp quốc gia do FIFA quy định. Hiện nay AFF đang có 12 thành viên thường trực đó là: Brunei, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Đông Ti Mo, Philippines, Malaysia và gần nhất là Australia.

AFF là thành viên trực thuộc chính thức của liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) từ năm 1990, có trụ sở chính ở thành phố Selangor, Malaysia. Chủ tịch đương nhiệm đang tại vị của liên đoàn này, đó chính là ông Sultan Ahmad Shah.

AFF tổ chức 3 loại hình bóng đá thường niên cho các quốc gia, bao gồm: bóng đá chuyên nghiệp 11 người, bóng đá futsal và bóng đá bãi biển. Không những thế liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á còn là ban tổ chức của các giải bóng đá trẻ.

Các giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Đông Nam Á 

Giải vô địch bóng đá nam AFF cup

Đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống cấp độ đội tuyển bóng đá nam các quốc gia trong khu vực. AFF cup được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần. Tính đến nay giải đấu này đã diễn ra 12 lần, với 4 nhà vô địch. Trong đó đội tuyển nam quốc gia Thái Lan đang giữ kỷ lục, 5 lần vô địch giải đấu danh giá hàng đầu khu vực này. Ba đội tuyển còn lại từng có vinh dự đứng lên bục vinh quang đó là: Malaysia, Singapore và Việt Nam.

AFF

Ở giải đấu hàng đầu khu vực AFF cup, đội tuyển  Việt Nam đang là đương kim vô địch. Với màn lên ngôi đầy thuyết phục cuối năm 2018, đánh bại Malaysia tổng tỉ số 2 lượt 3-2. Cho đến thời điểm này, các cầu thủ được mệnh danh là rồng vàng Châu Á . Vì đã có cho mình 2 lần vô địch giải đấu, vào các năm 2008 và 2018. Lần tổ chức sắp tới của sự kiện bóng đá này là vào cuối 2020.

Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 

Cùng với AFF Suzuki cup, thì giải bóng đá nữ vô địch khu vực Đông Nam Á là giải đấu thường niên do ban liên đoàn AFF tổ chức. Được áp dụng cho các đội bóng nữ hàng đầu khu vực. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. 

Đến thời điểm hiện nay, giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á đã diễn ra 11 lần. Đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan đang là đội vô địch nhiều nhất của giải đấu với 4 lần. Xếp sau là đội tuyển nữ Việt Nam 3 lần. Đội tuyển nữ Myanmar 2 lần. U20 nữ Australia cùng đội tuyển U23 Nhật Bản đã 1 lần đăng quang ở giải đấu này. 

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á

Giải futsal trong nhà do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á 

Khác với bộ môn bóng đá 11 người, giải đấu futsal số lượng tham gia khá ít. Khi đây không phải là môn yêu thích và thịnh hành của nhiều quốc gia trong khu vực. Bóng đá futsal chỉ phát triển ở các giải đấu dành cho nam. Còn về phía nữ chỉ mới được tổ chức trong những năm gần đây.

Tính đến nay futsal Đông Nam Á đã thi đấu 15 lần, lần đầu tiên diễn ra vào năm 2005. Đội tuyển Thái Lan là ông vua futsal của khu vực. Vì đội này đã có 14 lần đăng quang tại giải đấu trên.

Ngoài các giải đấu trên, liên đoàn AFF còn tổ chức sự kiện bóng đá khu vực Đông Nam Á. Như:

  • Giải vô địch U19 bóng đá nam,
  • Giải vô địch U19 bóng đá nữ,
  • Giải vô địch bóng đá bãi biển các nước Asean,
  • Một số giải đấu giao hữu của các quốc gia có nền bóng đá hàng đầu trong khu vực.

Tạm kết

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đang ngày một cho thấy vai trò của mình, để giúp các quốc gia trong khu vực tiệm cần với trình độ thế giới. Chúng tôi mong rằng, với những thông tin nêu ra ở nội dung bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tổ chức mang tầm quốc tế này. Cảm ơn bạn đọc đã đồng hành. 

banner đăng ký