Khi mà bạn đã quá quen thuộc với các trò chơi Board game như là Ma Sói hay là Uno thì Splendor sẽ là một trò chơi cho bạn đổi gió. Trò chơi hiện đang nhận được rất nhiều sự khen ngợi từ phía những người chơi. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về luật chơi Splendor nha.

Giới thiệu tổng quát về trò chơi Splendor

Đây là một game thuộc thể loại Board game được thiết kế bởi Marc Andre sau đó được ra mắt thị trường vào năm 2014. Chỉ trong năm đầu ra mắt trò chơi đã gây ra tiếng vang lớn khi được tranh cử những giải thưởng đặc biệt như là trò chơi có hình ảnh đẹp nhất, trò chơi của năm và giải trò chơi gia đình hay nhất.

Trò chơi thuộc dạng Board game về quản lý tài nguyên. Người chơi sẽ vào vai những người đi buôn đá quý thời kỳ Phục Hưng. Bạn sẽ mua các mỏ đá quý, vận chuyển đá quý sau đó mua các cửa hàng. Những người tham gia chơi sẽ cạnh tranh với nhau để giành chiến thắng bằng điểm uy tín nhất.

Luật chơi Splendor

Sau khi đã tìm hiểu về tất cả các thành phần của một bộ Board game Splendor thì điều tiếp theo các bạn cần phải tìm hiểu đó chính là luật chơi của Splendor.

 luật chơi Splendor
Tìm hiểu luật chơi Splendor

Thiết lập đầu tiên

Trước hết các bạn chia 90 thẻ Phát triển thành 3 chồng theo cấp, sau đó xáo trộn các chồng đó lên để riêng biệt. Đặt 3 bộ bài này nằm úp ở chính giữa bàn theo cột dọc, thứ tự được để theo cấp tăng dần từ dưới lên. Lật 4 lá đầu tiên của từng bộ lên đặt sang các hàng ở bên cạnh tương ứng. 

Xáo trộn 10 thẻ bài Quý tộc lại với nhau, bạn hãy lấy ra số lượng thẻ bài bằng với số lượng người tham gia chơi và cộng thêm một, đặt vào đầu mỗi một cột. Tất cả các lá Quý tộc còn lại sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Để các chồng đá quý trên bàn tại vị trí những người cùng chơi đều có thể lấy được. Phân loại chúng ra thành 6 loại. Khi này bạn đã thiết lập xong bàn chơi rồi.

Xem thêm: cách chơi bài ma sói

Đối với trường hợp có 2 người tham gia chơi

 • Chỉ sử dụng 4 token đá quý mỗi loại thay vì 7 loại.
 • Giữ nguyên 5 token Gold
 • Chỉ sử dụng 3 thẻ Quý tộc 

Đối với trường hợp 3 người chơi

 • Chỉ sử dụng 5 token đá quý
 • Sử dụng 4 thẻ Quý tộc
 • Giữ nguyên 5 token Gold

Cách chơi một lượt chơi 

Bàn chơi được thiết lập xong các bạn chọn người chơi đầu tiên bằng cách oẳn tù tì. Sau đó các lượt chơi sẽ được đi theo chiều ngược kim đồng hồ. Ở mỗi một lượt chơi, mỗi người chơi sẽ chỉ được thực hiện một trong những hành động sau đây:

 • Lấy Token Đá Quý: Lựa chọn và lấy 3 Token của 3 màu khác nhau hoặc là 2 Token của cùng 1 màu. Điều kiện là loại Token mà lấy cùng màu đó phải còn ít nhất 4.
 • Lấy 1 Token Vàng và dự trữ cho bản thân 1 thẻ Phát triển.
 • Mua 1 thể Phát triển ở trên tay hoặc là ở bàn.

Lấy Token Đá Quý

Lấy Token Đá Quý
Lấy Token Đá Quý

Việc lấy Token như đã được nói ngay phần trên, cuối mỗi lượt chơi người tham gia chơi không được phép có quá 10 Token trong đó bao gồm cả Token Vàng. Nếu dư thì người chơi phải hoàn trả Token thừa và đặc biệt số Token phải được công khai cho những người khác cùng biết.

Dự trữ thẻ Phát triển riêng

Có hai cách để dự trữ thẻ Phát triển:

 • Cách thứ nhất đó chính là lấy ra từ những thẻ Phát triển đang được mở đặt ở bàn chơi lên tay. Sau đó thay thế nó bằng cách bạn mở một lá bài tiếp theo được lấy ra từ chồng bài của cùng 1 cấp.
 • Cách thứ hai bạn rút lá bài đầu tiên ở một trong 3 chồng bài mà không để cho những người chơi khác biết được.

Các lá bài Phát triển riêng không được phép bỏ đi và chỉ được phép có 3 lá Phát triển ở trên tay mà thôi. Cách để loại bỏ chúng là phải mua chúng, đây là cách duy nhất. Lưu trữ thẻ Phát triển bạn có thể lấy một Token Vàng. Mỗi một lần lưu trữ bạn được quyền lấy 1 Token.

Cách mua thẻ Phát triển

Muốn mua một thẻ Phát triển bạn sẽ phải bỏ ra một lượng token Đá quý được mô tả ở trên thẻ bài đó. Một Token vàng có thể được thay thế cho 1 Token Đá quý bất kỳ. Token khi được dùng để mua sẽ được để vào giữa bàn chơi.

Mỗi người chơi ở mỗi lượt có thể mua 1 lá Phát triển trên tay mình hoặc là trên bàn. Phải sắp xếp các lá bài Phát triển mình đang có, để hở phần đầu để nhìn thấy được đá quý đặc biệt và điểm uy tín.

thẻ phát triển
Cách mua thẻ Phát triển

Viếng thăm của quý tộc và kết thúc trò chơi

Viếng thăm Quý tộc là không thể từ chối, mỗi người chơi sẽ được nhận được Viếng thăm, nếu như có số lượng và loại Đá Quý đặc biệt được mô tả ở lá bài Quý tộc, nhiều hơn cũng được.

Nếu như có đủ hơn 1 lần Quý tộc Viếng thăm, người chơi sẽ được lựa chọn Quý tộc nào tới thăm. Với mỗi một lần Quý tộc tới bạn sẽ được chỉ số Uy tín tương ứng đi kèm.

Điểm uy tín sẽ được tính như sau:

Tổng điểm uy tín = tổng điểm uy tín của các lá bài Phát triển đã mua + tổng điểm uy tín các lần viếng thăm của Quý tộc.

Khi mà người chơi ở bàn giành được 15 điểm uy tín, ván chơi vẫn sẽ được tiếp cho đến khi tất cả người chơi đều có số lượt bằng nhau. Vòng chơi cuối kết thúc ai có số điểm uy tín cao nhất sẽ là người chiến thắng. Hai người có cùng điểm uy tín thì ai mua ít lá Phát triển hơn thì người đó thắng.

Tất cả những thông tin hữu ích mà bài viết trên mang lại đã cho chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về luật chơi Splendor. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Chúc các bạn có những phút giây giải trí vui vẻ cùng Splendor.

banner đăng ký