Bóng rổ là bộ môn thể thao không còn quá xa lạ với nhiều người. Một số quốc gia trên thế giới, bóng rổ rất thịnh hành và vị thế hơn cả bóng đá. Đối tượng tham gia chủ yếu là những người trẻ tuổi có niềm đam mê bóng rổ. Hiện nay, dù là ở Việt Nam hay trên thế giới, các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp đang được tổ chức rất quy mô. Từ mô hình nhỏ lẻ đến các giải đấu mang tầm châu lục, trò chơi này luôn thu hút đông đảo nhiều người theo dõi. Bởi sự hấp dẫn trong việc ghi điểm bằng cách đưa bóng vào rổ của các cầu thủ trên sân. Vậy cách tính điểm bóng rổ cụ thể sẽ như thế nào?

Xin mời quý bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Một số luật thi đấu bóng rổ mà bạn cần biết

Về số lượng cầu thủ

 • Bóng rổ đường phố: bao gồm 2 đội, mỗi đội từ 3 đến 5 người và 1 bảng rổ.
 • Bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp: bao gồm 2 đội, mỗi đội bắt buộc có 5 người thi đấu và 2 bảng rổ.
 • Số lượng cầu thủ dự bị sẽ tùy vào thể lệ của ban tổ chức. Quyền thay đổi cầu thủ trong 1 trận đấu không hạn chế.

cách tính điểm bóng rổ

Về kích thước sân thi đấu 

 • Bề mặt sân thi đấu là sàn gỗ cứng, nhẵn nhụi không có chướng ngại vật.
 • Kích thước sân : là 1 hình chữ nhật có chiều dài 28 mét, chiều rộng 15 mét.
 • Vạch kẻ sân: bao gồm 1 vạch kẻ chính giữa cách rổ 2 bên là 14 mét. Một vòng tròn trung tâm đi qua vạch kẻ đó có bán kính là 1,8 mét.
 • Bao gồm 2 phần sân dành cho 2 đội. Tại phần bảng rổ của mỗi đội sẽ có 1 cung tròn lớn bao bọc (vòng 6 mét 25) gọi là vòng 3 điểm.
 • Trong vạch 3 điểm sẽ chứa 1 hình thang cân để quy định điểm đối phương ném phạt.

Về thời gian thi đấu

 • Một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp sẽ bao gồm 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Chơi xong 2 hiệp đầu thì qua hiệp thứ 3 và thứ 4, hai bên sẽ đổi sân cho nhau. 
 • Nếu trận đấu kết thúc với tỉ số hòa thì 2 đội tiếp tục thi đấu các hiệp phụ cho đến khi tìm ra bên chiến thắng. Mỗi hiệp phụ cũng có thời gian như các hiệp chính là 10 phút.
 • Vì có 4 hiệp đấu nên sẽ có 3 khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp. Khoảng nghỉ giữa hiệp 1 với  hiệp 2 và hiệp 3 với hiệp 4 là hai phút. Còn thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 kéo dài 15 phút

chơi bóng rổ

Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ chính xác và cụ thể

Trong một trận đấu, việc ghi điểm chỉ được xác định khi và chỉ khi cầu thủ đưa được bóng vào bảng rổ đối phương. Tùy vào các vị trí và tình huống ném bóng, để trọng tài bàn tính điểm cụ thể cho 2 bên. Số điểm ghi được sẽ được cộng dồn cho hết thời gian thi đấu. Đội bóng nào giành được nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng.

Cú ném bóng ở chấm phạt đền

Khi cầu thủ bị đối phương phạm lỗi ở trong vòng 6 mét 25, thì trọng tài sẽ cắt còi thổi phạt và cho bên bị phạm lỗi hưởng quyền ném phạt. Nếu thành công ở chấm ném phạt đền, cầu thủ đó sẽ ghi được một điểm cho đội bóng của mình. Đây là số điểm thấp nhất trong bộ môn bóng rổ.

Cách tính điểm bóng rổ trong vòng 6 mét 25

Nếu cầu thủ đưa được bóng vào bảng rổ khi đang ở trong vị trí vòng cấm địa của đối phương, thì sẽ được tính 2 điểm. Vị trí tính điểm được xác định trùng với điểm dẫm nhảy mà cầu thủ đó thực hiện cú ném bóng.

cách tính điểm bóng rổ

Ghi điểm ngoài vòng 6 mét 25

Đây được xem là pha ghi điểm khó nhất trong bộ môn bóng rổ. Bởi khoảng cách để đưa bóng vào rổ là khá xa, ngoài vòng 6 mét 25. Khi thực hiện thành công việc đưa bóng vào rổ ở vị trí nói trên, cầu thủ sẽ ghi được 3 điểm cho đội bóng của mình. Thông thường ở một trận đấu, việc ghi 3 điểm luôn làm cho khán giả phấn khích.

Four – Point play kỷ lục ghi điểm trong bóng rổ

Trong tình huống này, cầu thủ sẽ ghi được 4 điểm cùng 1 lúc. Khi phối hợp ghi điểm trong 2 trường hợp, đó là ngoài vòng 6 mét 25 (3 điểm) và ném phạt thành công quả phạt đền (1 điểm). Tình huống này xảy ra, sau khi người chơi thực hiện pha ném bóng vào rổ ở vị trí 3 điểm nhưng bị cầu thủ đối phương phạm lỗi. Ngay sau ghi được 3 điểm, người chơi tiếp tục thực hiện pha ném phạt đền. Nếu thành công, người chơi sẽ ghi tổng cộng được 4 điểm.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ thú vị của chúng tôi về một số điều lệ cũng như cách tính điểm bóng rổ hiện hành. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ luôn hữu ích đối với tất cả bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

banner đăng ký