Chuẩn bị nghi thức thờ cúng ông bà như thế nào? Cách thức chuẩn bị sẽ cho thấy sự chu đáo và thành tầm của gia chủ. Đặc biệt, điều này mang đến những phước báu mới cho gia chủ.

Hiểu thế nào về các nghi thức thờ cúng 

Từ xưa đến này, người Việt đã có cách sống “Uống nước nhớ nguồn”. Với tôn chỉ ấy, khi ông bà tổ tiên trong nhà mất đi, con cháu 3 đời sẽ có trách nhiệm thờ cúng và chăm lo hương khói. Linh hồn của ông bà tổ tiên sẽ hiện diện ở nhà để bảo vệ con cháu. Điều này thể hiện tính nhân luân đẹp đẽ ở con người. Nếu bạn là người đã hiểu số mệnh là gì, bạn sẽ biết phương pháp thực hiện các nghi lễ thờ cúng để có số mệnh tốt hơn.

nghi thức thờ cúng chuẩn

Đây là quan niệm theo lẽ truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, mặt khác, vẫn có yếu tố tôn giáo và gần nhất là phật giáo. Ngoài ra, người Vệt theo các tôn giáo khác nhau đôi khi sẽ áp dụng nghi thức thờ cúng khác nhau. Nghi thức thờ cúng đạo cao đài sẽ khác của đạo Phật, đạo Kito,..

Song, bài viết này sẽ không đề cập đến tác động của tôn giáo mà đề cập đến thờ cũng trong quan niệm truyền thống. 

Các nghi thức thờ cúng được thực hiện thế nào

Theo truyền thống, con cháu có đạo hiếu thờ cúng ông bà ắt sẽ được hộ trì. Nhưng đối với những con cháu không tôn trọng việc này sẽ gặp báo ứng theo luật nhân quả. Tuy nhiên, việc thờ cúng thế nào cho đúng, phải đạo thì không phải ai cũng biết. Do đó, cần tìm hiểu những vấn đề quan trọng dưới đây.

Nhớ các ngày thờ cúng

Việc thờ cúng không được bừa bãi, cảm tính. Ở cõi khác, tổ tiên được quan niệm có cuộc sống như cõi trần. Bởi vậy, thờ cũng cần có ngày giờ rõ ràng. 

Những ngày cần nhớ đến cúng lễ ông bà, tổ tiền:

 • Các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.
 • Các ngày giỗ. 
 • Các ngày lễ tết quan trọng âm lịch. 
 • Với người mới mất sẽ có những ngày: ngày tuần, ngày 49, ngày 100 và ngày giỗ đầu. Đây là những ngày tương đối quan trọng mà bạn nên chú ý chuẩn bị cúng lễ cho đầy đủ. 

Song, việc chuẩn bị thờ cúng cho mỗi ngày lại khác nhau. Dưới đây sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị thờ cúng tổ tiên một số ngày quan trọng. 

nghi thức thờ cúng hiệu quả

Chuẩn bị thờ cúng tổ tiên cần những gì?

 • Ngày rằm, mùng 1: Với ngày này, con cháu thờ cúng tổ tiên không cần quá cầu kỳ. Bàn thờ chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hoa, nước, bánh trái hoặc hoa quả đơn giản làm lòng thành. Bàn thờ phải có ánh sáng: thắp nến hoặc bật đèn. Ngoài ra, ngoại lệ các ngày rằm quan trọng như rằm tháng giêng hay rằm tháng 7, tháng chạp cần chuẩn bị cơm.
 • Ngày giỗ: với ngày giỗ là ngày quan trọng nhất trong thờ cúng. Các ngày giỗ cần chuẩn bị cơm canh. Cúng lễ còn cần đầy đủ hương hoa quả nước. Đặc biệt, chuẩn bị nghi thức thờ cúng ngày giỗ cần đặt biệt quan tâm đến tiền vàng, hàng mã gửi biếu,..Tùy thuộc vào phong tục mà sẽ có thêm những chuẩn bị khác. 
 • Ngày tết, ngày lễ: Với các ngày lễ tết, chuẩn bị thờ cúng đôi khi sẽ có khác biệt theo vùng miền. Chuẩn bị lễ tết thông thường là cúng cơm canh 3 ngày liền. Thêm nữa, chuẩn bị đầy đủ hoa quả, bán kéo và hương nước trên ban thờ. Lễ tết trên bàn thờ luôn phải sung túc và đầy đủ. 

nghi thức thờ cúng đạt tiêu chuẩn

Đây là những nguyên tắc cơ bản nhất trong các ngày thờ cúng hiện nay tại Việt Nam. Ngoài ra, tùy thuộc vào vùng miền và tôn giáo mà sẽ có những biến đổi khác sao cho phù hợp mà vẫn không làm thay đổi ý nghĩa trang nghiêm tôn kính của các nghi thức thờ cúng

Một số điều kiêng kỵ trong thờ cúng tổ tiên

Trong thờ cúng, không chỉ cần tìm hiểu các nghi thức thờ cúng ông bà mà còn cần tìm hiểu các nguyên tắc cúng lễ quan trọng khác. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

 • Luôn giữ cho bàn thờ tổ tiên sạc sẽ, cao ráo. 
 • Sử dụng bát hương thờ cúng cần sắp xếp theo thứ tự cao thấp. 
 • Giữ cho không gian thờ gọn gàng, không để bừa bộn hay để các đồ dùng linh tinh quanh không gian thờ cúng. 
 • Chú ý hướng đặt bàn thờ cúng gia tiên. 
 • Chú ý chăm sóc  bàn thờ mỗi lần nhang khói, không để không gian thờ cúng của gia đình bị nguội lạnh. 
 • Đặc biệt, không gian thờ phải có đèn hoặc ánh sáng mỗi lần thắp hương. 
 • Chuẩn bị lễ cho nghi thức thờ cúng theo đúng ngày thờ cúng.
 • Trang trí không gian bàn thờ cân đối,đặt các đồ vật cúng lễ trên ban không được che mất ảnh gia tiên.
 • Khi cần khấn, cần đứng trang nghiêm phía trước, thẳng bàn thờ hoặc quỳ gối cầu khấn. 
 • Nguyên tắc khi cầu khấn,nên ăn mặc gọn gàng, thái độ tôn kính. 

Đây là những nguyên tắc cơ bản trong nghi thức thờ cúng hiện tại của văn hóa người Việt mà bạn nên tìm hiểu. 

cúng đạt tiêu chuẩn

Trên đây là những thông tin cơ bản về các nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt mà bạn nên tham khảo. Mong rằng, với những thông tin này, sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi dịp lễ thờ cúng của gia đình.

banner đăng ký