Cái tên Nguyễn Thành Bảo là cái tên người ta sẽ nghĩ ngay đến mỗi khi có ai đó hỏi về những người đã chơi cờ tướng xuất sắc của Việt Nam chúng ta. Nổi danh khắp cả nước khi đã rừng giành chức vô địch trên mảnh đất Trung Hoa tại giải trẻ châu Á 1998. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu đôi chút về anh và những cống hiến cũng như câu chuyện xung quanh con người này nhé.

Nguyễn Thành Bảo là ai?

Nguyễn Thành Bảo là một kiện tướng của làng cờ tướng Việt Nam. Anh sinh năm 1978 tại Nam Định, từng 2 lần vô địch giải quốc gia Việt Nam khi anh khoác trên mình áo của đội Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2007 và năm 2011 trong màu áo của đội Hà Nội.

Anh được coi là đấu thủ Việt Nam có thành tích tốt nhất từ trước tới nay khi tại giải vô địch cờ tướng thế giới. Anh đã được huy chương bạc năm 2009. Anh cũng là một trong những kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đã giành được chức vô địch trên lãnh thổ Trung Quốc tại giải trẻ châu Á năm 1998 ở Giang Tô.

Nguyễn Thành Bảo là ai
Nguyễn Thành Bảo là ai?

Gia Đình và Sự Nghiệp

Thành Bảo được sinh ra và lớn lên trong một gia đình không hề theo sự nghiệp cờ nhưng ngay từ nhỏ anh đã có đam mê với những các quân cờ xe, pháo, mã…Bảo từng được hướng theo con đường thể thao nhưng bằng mọi sự quyết tâm anh vẫn đi theo cờ tướng bằng cách lặn lội sang Thái Bình.

Khi nghe được rằng Thái Bình có tuyển VĐV cờ tướng thì anh đã lập tức tìm sang. Anh đã gặp một chiếu cờ ở vỉa hè. Ban đầu là chỉ nước cho người khác chơi sau đó là được gọi vào chơi cùng, rồi từ việc tự đòi “ chấp “ cho đến việc phải “ chấp “ anh chàng trẻ tuổi Thành Bảo đều cân được hết. Qua 2 tháng đánh phủi như vậy Bảo đã nhanh chóng không còn đối thủ nữa.

Xem thêm: tiểu sử kỳ thủ Tưởng Xuyên

Thái Bình và những cơ hội rộng mở

Sau cùng thì người được cho là cao tay nhất cờ Thái Bình là Hà Văn Đào ( cũng là HLV cờ tướng của tỉnh Thái Bình ) nghe “ tiếng vang giang hồ “ nên đã trực tiếp vào cuộc. Lúc đầu nghĩ Bảo không có gì ghê gớm cả nên ông Đào đã chấp trước cậu 2 nước và đã nhanh chóng bị thua cuộc.

Đến khi đánh bằng phân, thì ông cũng chỉ cầm chân được không quá lâu, rồi cuối cùng cũng đã phải bó tay. Qua đó, ông Đào đã đặc cách mời Thành Bảo vào đội tuyển của tỉnh.

Cũng chỉ sau đó có vài tháng thôi kỳ thủ người Nam Định đã vô địch tuyệt đối giải Thái Bình. Sang đến năm 1998 tiếp tục đăng quang ở giải trẻ Trung Quốc. Năm 1998 danh tiếng của anh nổi lên như cồn sau chức vô địch ở Trung Quốc. Nhưng cũng từ đây sự nghiệp cờ của Bảo cũng bắt đầu trở lên vô cùng lận đận…

Dấu ấn đặc biệt của Nguyễn Thành Bảo năm 1998

dấu ấn đặc biệt
Dấu ấn đặc biệt của Nguyễn Thành Bảo năm 1998

Tại giải đấu trẻ năm 1998 ở Trung Quốc

Cho đến tận thời điểm hiện tại chúng ta vẫn có thể hoàn toàn tự hào về một VĐV người Việt Nam đầu tiên và cũng là VĐV cờ tướng duy nhất trên thế giới thực hiện được kỳ tích đó. Đó là việc anh đã mang về chiếc cúp vô địch tại đất Trung Quốc. Năm 1998, Nguyễn Thành Bảo là gương mặt khá mới đại diện cho Việt Nam tham gia với mục tiêu chính đó là để cọ xát. 

Vậy mà trước sự ngỡ ngàng ban đầu thì tuyển thủ này đã xuất sắc có được phong độ cao nhất, càng đấu càng hay, càng tỏa sáng. Lối chơi của Nguyễn Thành Bảo nổi bật khi anh chủ động tấn công. Đây có thể nói là một lối chơi khá phá cách đậm dấu ấn riêng. Anh đã giành chiến thắng liên tục trong đó phải kể đến là chiến thắng trước thần đồng Hồng Trí của nước chủ nhà và xuất sắc đăng quang.

Báo chí Trung Quốc hết lời ca ngợi

Khi mà Nguyễn Thành Bảo đăng quang vô địch ngay tại đất Trung Quốc thì cả làng cờ tướng cũng như báo chí Trung Quốc chấn động. Họ đã có những bài báo ca ngợi Thành Bảo và cảnh báo rằng những kỳ thủ như anh có những tố chất không thua kém gì những VĐV bản xứ cả.

Kỳ thủ cờ Việt Nam
Báo chí Trung Quốc hết lời ca ngợi

Nếu được phát triển tốt anh hoàn toàn có thể đe dọa đến ngôi vị bá vương của cờ tướng Trung Quốc. Và cũng rất tự hào khi anh là kỳ thủ trẻ nhất của Việt Nam được phong hiệu quốc tế đại sư khi mới ở tuổi 19.

Cuộc sống hiện tại

Hiện nay dù đã đầu quân cho Bà Rịa – Vũng Tàu xong bảo vẫn đi thuê nhà trọ và ở một mình tại quận 11 – TPHCM. Hàng ngày vẫn ra đánh cờ độ cùng với các cao thủ như là Trương Á Minh…

Do ngân sách của quê hương không đủ để đầu tư và phát triển vào cờ tướng nên tài năng của Nguyễn Thành Bảo không có cơ hội phát triển. Chính vì điều đó mà Bảo đã phải lặn lội đi khắp nơi để có thể tỏa sáng tài năng của mình. Ngày nay, người dân Nam Định quê hương anh vẫn luôn tự hào mỗi khi nhắc đến tên anh.

Bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về kỳ thủ cờ tướng Việt Nam Nguyễn Thành Bảo, người đã có những thành tích đáng ngưỡng mộ cho làng cờ tướng Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

banner đăng ký