Nhân quả là gì? là một câu hỏi khá lớn trong cuộc sống của nhiều người nhất là những người tin vào tâm linh. Như vậy nhân quả là gì? nguồn gốc cội rễ của nó ra sao? Hãy cùng đọc qua những phân tích nhận định bên dưới để hiểu rõ hơn về nhân quả và luật nhân quả bạn nhé.

Nhân quả là gì & nhân quả luân hồi:

Nhân quả là gì
Nhân – Quả

Để hiểu rõ nguồn gốc cội rễ của một vấn đề thì đầu tiên ta phải hiểu định nghĩa về vấn đề đó. Vậy từ nhân quả có ý nghĩa gì? 

Từ nhân quả khi nghe qua ai trong chúng ta cũng đều thấy được đây là một từ hán việt. Ý nghĩa trong hán việt của từ này có nghĩa là “người” hoặc “hạt”. “Quả” có nghĩa là “việc làm” ngoài ra từ “Quả” còn có thể hiểu là “Trái”. Như vậy “nhân quả” có thể hiểu đơn giản là “Con Người” và “Việc làm/Hành động”. 

Nhân quả là gì - Nhân quả luân hồi
Nhân tốt thì quả sẽ ngọt

Trong đời sống vạn vật đều có sự bắt đầu và sự kết thúc. Như vậy có “Nhân” thì sẽ có “Quả”. Xét về đời sống của các thực vật thì “Nhân” nào sẽ cho ra “Quả” đó vd: hôm qua bạn gieo “Nhân/hạt” ngô thì đến ngày thu hoạch bạn sẽ nhận được “Quả/trái” ngô. 

Xét về đời sống của con người thì khi bạn hành động một việc nào đó trong cuộc sống thì tức thời bạn cũng sẽ nhận được kết quả của việc mà bạn làm. Nếu hôm nay bạn chăm chỉ, cần cù làm việc thì bạn sẽ nhận được tiền bạc, của cải. Ngược lại hôm nay bạn lười biếng làm việc thì bạn sẽ nhận được sự nghèo khó.

Nhận định chung – Nhân quả là gì

Tổng quan các phân tích, luận điểm ở trên thì có thể thấy nhân quả vốn dĩ đơn giản là sự công bằng trong cuộc sống như ông bà ta có câu “ Gieo nhân nào, gặp quả đấy”.

Khi bạn làm việc tốt bạn sẽ nhận được kết quả tốt, khi bạn làm việc xấu thì bạn sẽ nhận được kết quả xấu. Đây cũng chính là “nhân quả luân rồi”, “nhân” không có thì làm sao có “quả” ?

Có nhân quả không?

Có nhân quả hay không
Có “nhân” sẽ có “quả”. Vòng lập này sẽ không bỏ sót một ai

Có nhân quả không? nhân quả liệu có thật không? trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì rất nhiều người cho là chuyện nhân quả báo ứng, luật nhân quả luân hồi là những điều viễn vong, vớ vẩn, không có thật. Tuy nhiên suy nghĩ như trên là hoàn toàn sai. 

Vì “nhân quả” vốn là sự công bằng và cân bằng giữa thế giới loài người như đã nói ở trên. Có bao giờ trong cuộc sống bạn đã gặp chuyện không may phải tìm hiểu các nghi thức thờ cúng để nhằm hóa giải chuyện không may đó chưa? đây là lúc bạn đang gặp “quả” của cái “nhân” mà bạn đang làm trước đó.

12 nhân quả báo ứng – Luật nhân quả

12 nhân quả báo ứng - Luật nhân quả là gì

Trong cuộc sống ai cũng sẽ có số mệnh cuộc đời tuy nhiên bạn cũng có thể cải thiện hơn số mệnh vốn dĩ là của mình nếu luôn giữ theo luật nhân quả với 12 nhân quả báo ứng sau: 

 1. Người sẵn lòng cho đi sẽ được nhận phúc báo, cho đi càng nhiều nhận được càng nhiều.
 2. Người biết cảm ơn, sẽ khiến thuận lợi càng ngày càng nhiều hơn.
 3. Hay giúp đỡ người khác thì sẽ được yêu quý, có quý nhân phù trợ ngày càng nhiều.
 4. Người càng hay phàn nàn sẽ càng trở nên phiền não.
 5. Người biết đủ, biết thỏa mãn sẽ càng ngày càng có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc, có một cuộc sống sung túc.
 6. Người chỉ biết trốn tránh thất bại, thử thách, thì thường thất bại càng đến nhiều hơn.
 7. Người biết chia sẻ với người khác, sẽ càng kết bạn nhiều hơn.
 8. Người hay giận giữ, bực bội, bệnh tật sẽ sinh ra càng ngày càng nhiều.
 9. Ưa thích chiếm tiện nghi sẽ khiến cuộc đời càng ngày càng nghèo khó.
 10. Người hay dùng tiền tài giúp người khác, phú quý sẽ đến nhiều hơn.
 11. Người chỉ ưa thích được hưởng phúc, thường sẽ bị nhiều khổ đau, không cảm thấy an nhàn.
 12. Người chăm chỉ học tập sẽ khiến trí tuệ ngày càng minh mẫn, kiến thức phong phú.

Như vậy qua các chia sẻ trên chúng tôi hy vọng đã giúp ích được các bạn trong việc tìm hiểu “nhân quả là gì”. Nếu các bạn ở thiện chắc chắn sẽ luôn gặp những điều tốt đẹp nhất. Đừng quên gieo những “nhân” tốt để gặt những “Quả” hạnh phúc bạn nhé

 

banner đăng ký