=> Bóng rổ là bộ môn thể thao luôn được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Nó là môn thi đấu chính thức của các kỳ thế vận hội Olympic và được tổ chức thường niên chơi trên nhiều quốc gia. Khá giống với bộ môn bóng đá thì bóng rổ cũng là trò chơi đối kháng giữa 2 đội. Để các cầu thủ hay người chơi tham gia đúng cách KUBET xin giới thiệu luật thi đấu bóng rổ mới nhất qua nội dung bài viết dưới đây.

Luật thi đấu bóng rổ mới nhất về thể thức và thời gian thi đấu

Thể thức cách chơi bóng rổ

Đây là bộ môn bắt buộc người chơi chỉ được sử dụng tay để chơi bóng thông qua các kỹ thuật như: lăn bóng, đập bóng, ném bóng và chuyền bóng… Nếu người chơi cố tình sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể để kiểm soát trái bóng thì đó là một hành vi sai luật và sẽ bị thổi phạt ngay lập tức. Trên thế giới bóng rổ đang bao gồm 2 hình thức thi đấu chính, đó là:

Thể thức cách chơi bóng rổ
Thể thức cách chơi bóng rổ
 • Bóng rổ đường phố: bao gồm 2 đội, mỗi đội từ 3 đến 5 người và 1 bảng rổ.
 • Bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp: bao gồm 2 đội, mỗi đội bắt buộc có 5 người thi đấu và 2 bảng rổ.

Tiêu chuẩn sân thi đấu bóng rổ 

 • Bề mặt sân thi đấu là sàn gỗ cứng, nhẵn nhụi không có chướng ngại vật.
 • Kích thước sân : là 1 hình chữ nhật có chiều dài 28 mét, chiều rộng 15 mét.
 • Vạch kẻ sân: bao gồm 1 vạch kẻ chính giữa cách rổ 2 bên là 14 mét. Một vòng tròn trung tâm đi qua vạch kẻ đó có bán kính là 1,8 mét.
 • Bao gồm 2 phần sân dành cho 2 đội. Tại phần bảng rổ của mỗi đội sẽ có 1 cung tròn lớn bao bọc (vòng 6 mét 25) gọi là vòng 3 điểm.
 • Trong vạch 3 điểm sẽ chứa 1 hình thang cân để quy định điểm đối phương ném phạt.

Luật thi đấu bóng rổ về thời gian 

Về thời gian thi đấu chính thức

Một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp sẽ bao gồm 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Chơi xong 2 hiệp đầu thì qua hiệp thứ 3 và thứ 4, hai bên sẽ đổi sân cho nhau. Nếu trận đấu kết thúc với tỉ số hòa thì 2 đội tiếp tục thi đấu các hiệp phụ cho đến khi tìm ra bên chiến thắng. Mỗi hiệp phụ cũng có thời gian như các hiệp chính là 10 phút.

Về thời gian nghỉ giữa các hiệp

Vì có 4 hiệp đấu nên sẽ có 3 khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp. Khoảng nghỉ giữa hiệp 1 với  hiệp 2 và hiệp 3 với hiệp 4 là hai phút. Còn thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 kéo dài 15 phút

Ngoài 2 khoảng thời gian trên thì còn có các khoảng thời gian sau: thời gian hội ý của mỗi hiệp là 60 giây;  mỗi hiệp được hội ý 1 lần riêng hiệp cuối cùng được hội ý 2 lần. Nếu trận đấu có cầu thủ gặp chấn thương hoặc những sự cố khác thì trọng tài sẽ cho 2 bên nghỉ tùy vào diễn biến thực tế.

Luật thi đấu bóng rổ về thời gian 
Luật thi đấu bóng rổ về thời gian 

Một số luật thi đấu chính trong môn bóng rổ 

Luật thi đấu bóng rổ mới nhất về cách tính điểm

Trong một trận đấu những pha ghi điểm chỉ được tính khi cầu thủ không vi phạm luật. Và đưa được bóng vào rổ đối phương. Có 3 mức điểm được tính trong khi thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp.

 • Ném bóng vào rổ ở vị trí ngoài vòng 3 điểm (vòng 6 mét 25) thì ghi được 3 điểm.
 • Ném bóng vào rổ ở vị trí trong vòng 3 điểm thì ghi được 2 điểm.
 • Ném bóng ở chấm phạt thì ghi được 1 điểm.

Cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ của bên mình thì số điểm được tính cho đối thủ; ở vị trí ngoài vạch thì 3 điểm; trong vạch thì 2 điểm.

Luật thi đấu bóng rổ về việc nhảy tranh bóng

Việc nhảy tranh bóng sẽ diễn ra ở thời gian đầu của mỗi hiệp đấu. Trọng tài đứng ở trung tâm sân đấu và tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. 2 cầu thủ đứng ở ngay sát đường kẻ vòng tròn chính giữa sân sẽ nhảy lên tranh bóng để dành quyền kiểm soát bóng về đội mình. Các cầu thủ phải thực hiện theo quy định theo các luật sau:

 • Cầu thủ không được dẫm vào vạch khi nhảy lên tranh bóng.
 • Bóng đạt độ cao và rơi xuống thì cầu thủ 2 bên mới được nhảy lên, nếu bóng đang chiều bay lên mà cầu thủ nhảy lên chạm bóng là sai luật.
 • Khi nhảy lên tranh bóng chỉ được chạm bóng tối đa 2.
 • Không được sử dụng các hành vi bạo lực để ngăn cản cầu thủ đối phương nhảy lên tranh bóng.

Luật thi đấu bóng rổ về việc dẫn bóng

Khi người chơi đã khống chế được bóng hoặc cướp bóng được từ tay đối thủ thì ngay lập tức sử dụng các kỹ năng: lăn bóng, đập bóng rồi bắt bóng lại. Và nhanh chóng chuyền bóng cho đồng đội hoặc ném vào rổ đối phương. Trường hợp người chơi tiếp tục dẫn bóng thì sẽ phạm luật và bị thổi phạt. Một số trường hợp người chơi sẽ bị thổi phạt khi dẫn bóng sai quy định:

Luật thi đấu bóng rổ về việc dẫn bóng
Luật thi đấu bóng rổ về việc dẫn bóng
 • Đang dẫn bóng nhưng ngửa tay để đón bóng và kiểm soát nó.
 • Sử dụng 2 tay cùng 1 lúc để chạm vào bóng khi thực hiện kỹ thuật dẫn.
 • Liên tục hất bóng lên không mà không lăn bóng hoặc đập bóng xuống đất khi dẫn.

Ngoài những quy định về các luật chính trên thì bóng rổ còn những luật cơ bản khác như: luật 3s, luật 8s, luật 15s, luật 24s, luật ném biên, luật ném phạt, luật ném biên, luật phòng thủ, luật chạy bước..

Luật thi đấu bóng rổ mới nhất về các lỗi vi phạm của các cầu thủ

Luật thi đấu bóng rổ quy định rất nghiêm khắc những lỗi mà cầu thủ thi đấu vi phạm. Các trường hợp vi phạm sẽ có những hình thức xử lý riêng biệt. Một số lỗi thường gặp ở bóng rổ: lỗi va chạm, lỗi thiếu tinh thần thi đấu, lỗi kỹ thuật, lỗi trục xuất ….

 • Lỗi cản người: cầu thủ thi đấu sẽ ngăn cản đường chạy của đối thủ một cách thô bạo.
 • Lỗi giữ người: cầu thủ sử dụng các bộ phận trên cơ thể để giữ người đối phương không cho đối phương dẫn bóng.
 • Lỗi đánh nguội: cầu thủ vi phạm sẽ dùng cùi chỏ của mình trong khi đang dẫn bóng để đánh về sau vùng mặt của đối phương.
 • Lỗi kỹ thuật: là các lỗi chạm tay vào rổ, văng tục khi thi đấu, có những hành vi sai đạo đức.
 • Lỗi ngáng chân: cầu thủ dùng sải chân của mình để ngáng ngang đường di chuyển của cầu thủ đối phương.

Một số thuật ngữ luật thi đấu bóng rổ mới nhất

 • Cách ném rổ 3 điểm: đây là cách ném rổ người chơi ghi được 3 điểm sau khi đưa bóng vào được rổ ở ngoài vòng 6 mét 25.
 • Thuật ngữ three-point play: đây là thuật ngữ ám chỉ việc ghi được 3 điểm của một cầu thủ, khi bị đối phương phạm lỗi trong khu vực 2 điểm nhưng vẫn ném bóng được vào rổ.
 • Thuật ngữ four-point play: đây là thuật ngữ chỉ luật thi đấu bóng rổ mới nhất khi một cầu thủ ghi được 4 điểm 1 lúc trong khi thực hiện pha ghi điểm ngoài vòng 6 mét 25 thì bị đối phương phạm lỗi.
 • Thuật ngữ tăng lực ném bóng rổ: đây là việc đạp chân lấy đà, sau đó ưỡn người kết hợp với sức bật 2 chân để ném bóng vào rổ. Đây là 1 kỹ thuật khá phổ biến trong bóng rổ hay được cầu thủ sử dụng.
 • Thuật ngữ one-point game: thuật ngữ này ám chỉ tỉ số trận đấu kết thúc mà điểm số 2 đội chỉ chênh nhau 1 điểm.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về luật thi đấu bóng rổ mới nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc và những người đam mê bộ môn thể thao này. Mong rằng thông tin trên sẽ bổ sung kiến thức về bóng rổ cho các bạn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.