Cuộc sống ngày càng phát triển đồng nghĩa với con người phải bon chen vất vả hơn. Điều đó làm chúng ta không tránh khỏi mệt mỏi với những bộn bề toan tính. Lúc này điều cần nhất là tìm đến sự tĩnh lặng và bình yên trong tâm hồn. Trong đó niệm phật là cách được cả phật tử và những người không theo đạo lựa chọn. Niệm phật có tác dụng gì mà con người lại tin tưởng đến như vậy. Hôm nay Kubet xin chia sẻ vấn đề này qua nội dung bài viết sau.

Niệm phật là gì – Niệm phật có tác dụng gì?

Để tìm hiểu niệm phật có tác dụng gì trước hết chúng ta cần biết thế nào là niệm phật. Niệm là suy nghĩ tưởng nhớ về một điều gì đó. Phật là đấng tối cao trong thế giới siêu nhiên, tượng trưng cho những điều tốt lành nhất. Từ đó có thể hiểu niệm phật là những suy nghĩ của con người về đức phật.

Một số lưu ý khi niệm phật

Niệm phật là điều tưởng chừng đơn giản tuy nhiên nó cũng có những nguyên tắc nhất định. Vậy thời gian qua bạn đã niệm phật đúng cách hay chưa? Hãy theo dõi và rút kinh nghiệm để sửa chữa những sai lầm của mình nhé.

Lưu ý khi niệm phật
Lưu ý khi niệm phật

Thành tâm kính phật

Khi niệm phật đòi hỏi con người phải thành tâm gác bỏ tất cả tạp niệm toan tính thiệt hơn. Không nên niệm quá nhiều quyển kinh phật, vì phật pháp rất vô biên nên phải nghiền ngẫm thật kỹ. Giáo lý nhà phật không chủ về số lượng mà cần ở chiều sâu.

Vì vậy nếu đọc nhiều kinh phật nhưng không giác ngộ được nội dung thì cũng bằng thừa. Muốn xây dựng một ngôi nhà trước hết phải bắt đầu từ nền móng vững chắc. Nếu bạn là phật tử chân chính nên tìm hiểu những điều nhỏ nhặt nhất, cơ bản nhất của phật pháp.

Số lần niệm phật trong ngày

Trung bình một lần tụng kinh niệm phật của chúng ta kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ. Mỗi ngày phải ít nhất 3 lần (còn gọi là định khoá) gồm sáng, trưa và tối. Ngoài ra những lúc có thời gian rảnh nên niệm phật nhiều hơn để thấm nhuần lời phật dạy. Việc niệm phật theo khung giờ cố định còn tạo nên thói quen tốt cho chúng ta.

Niệm phật thuần thục từng chữ

Khi niệm phật đòi hỏi phải thông suốt êm đềm như dòng nước nhẹ nhàng trôi. Đọc đúng, rõ ràng từng chữ thể hiện sự tôn kính của bản thân dành cho nhà phật. Niệm phật không chỉ bằng miệng mà còn cả bằng tâm và trí. Vừa đọc vừa suy nghĩ, nghiền ngẫm để thấm những lời răn dạy của phật từ đó hướng về điều hay lẽ phải. Đồng thời đây cũng là điều giúp người tu hành rèn tính tỉ mỉ, kiên trì.

Cách niệm phật hiệu quả
Cách niệm phật hiệu quả

Không gian niệm phật

Bên cạnh ba yếu tố nêu trên thì niệm phật tại nơi nào cũng là điều mọi người thắc mắc. Có người niệm phật tại nhà, một số người lại tìm đến chùa. Thực chất niệm phật ở đâu không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên không gian niệm phật cần nhất phải là nơi yên tĩnh, tránh sự ồn ào và bị làm phiền. Ví dụ tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, loa đài. Vì những thứ này sẽ làm bạn mất đi sự tập trung cần thiết. 

Niệm phật có tác dụng gì?

Đạo phật là tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo nhất ở các nước phương Đông. Ở Việt Nam hiện nay có gần 45 triệu tín đồ, 45 nghìn tăng ni phật tử. Do đó trong tư tưởng của đại đa số người dân là sùng bái và tin vào thần phật. Họ xem niệm phật là cách để giao tiếp và lắng nghe lời khuyên dạy của phật. Sau đây là những tác dụng con người tin tưởng và mong muốn khi niệm phật.

Giải trừ phiền não

Ngày nay đời sống xã hội phát triển vượt bậc, cùng với đó là những áp lực luôn đè nặng. Điều đó có thể đến từ gia đình, công việc hoặc các mối quan hệ xã hội xung quanh. Đặc biệt khi gia đình gặp túng quẩn, khó khăn con người ngay lập tức tìm đến phật. “Một câu niệm phật giải oan khiên” do đó càng niệm phật con người càng thanh thản, bình yên.

Giải trừ tạp niệm

Con người khi sinh ra đều mang bản tính hiền lành như một tờ giấy trắng. Tuy nhiên trong quá trình tồn tại, vận động có thể bị vẩn đục bởi những cám dỗ. Mặt khác nếu bạn tiếp thu những điều đẹp đẽ nó sẽ là một bức tranh sống động. Niệm phật thường xuyên giúp con người tránh xa cám dỗ nhất thời. Không tranh quyền đoạt lợi và sống một cách tốt đời đẹp đạo. 

Niệm phật giải trừ tạp niệm
Niệm phật giải trừ tạp niệm

Làm tinh thần sáng suốt, minh mẫn

Đối với người học hành thi cử thì niệm phật giúp bình tâm và sáng suốt hơn. Nếu tâm trí cứ bay lung tung thì có ghi nhớ được điều gì đã học hay không. Bạn có thể niệm phật để tránh hoặc hóa giái người âm theo phù hộ may mắn

Tăng cường sức khỏe

Có câu tâm sinh tướng, vì vậy sức khoẻ của con người một phần còn do nội tâm quyết định. Nội tâm bị tổn thương, hao tổn dần dần sẽ biểu hiện ra bên ngoài cơ thể. Vì vậy trong mọi loại bệnh đều phải chữa từ tâm. Tinh thần vui vẻ lạc quan bệnh tật cũng nhanh chóng được chữa khỏi.

Tạm kết

Bài viết trên đây Kubet đã giải đáp thắc mắc của mọi người về niệm phật có tác dụng gì? Đồng thời hướng dẫn những lưu ý về cách thức niệm phật. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích với các bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những vấn đề tâm linh hoặc ma quỷ sợ gì nhất bạn có thể vào chuyên mục Phong thủy & Tâm linh tìm hiểu.

 

Chúc tất cả tăng ni phật tử luôn mạnh khoẻ và giác ngộ sâu rộng về phật pháp.

banner đăng ký