Otaku là gì chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trên thực tế, đây là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng để chỉ một ai đó yêu thích, đam mê anime, manga hay Vocaloid đến mức thái quá, khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu. Còn theo nhiều quốc gia khác trên thế thới, thuật ngữ này lại được hiểu chung là thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, chơi game. Tuy nhiên phần lớn nó đều mang một ý nghĩa tiêu cực. Hãy cùng Ku99 tìm hiểu nhé. 

otaku là gì

Khái niệm Otaku là gì?

Trên thực tế, thuật ngữ này bắt nguồn từ một từ lóng có trong tiếng Nhật. Nó được người ta sử dụng để nói đến những bạn trẻ đam mê, yêu thích game, anime, manga theo một các thái quá. Từ đó, khiến cho mọi người xung quanh đều cảm thấy khó chịu. 

Otaku có thể được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Nhưng điểm chung của họ là đều say mê hết mình với những điều mà mình yêu thích, lựa chọn. Họ xem nó giống như một lẽ sống mà mình bắt buộc phải theo đuổi đến cùng vậy.

Để làm được điều này, họ bất chấp tất cả mọi thứ, không quan tâm đến lời nói, dị nghị của mọi người. Với họ sống là để làm điều mình thích chứ chẳng phải quan tâm đến ánh nhìn của người khác. Tuy nhiên, lâu dần những người này sẽ tự thu mình lại, ít tiếp xúc với xã hội và mọi người xung quanh.

khái niệm otaku

Mặc dù vẫn chưa có một khái niệm, định nghĩa chính xác nhưng mức độ sử dụng thuật ngữ này lại rất lớn. Tuỳ thuộc vào cách nhìn nhận, mỗi người sẽ có cho mình từng cách hiểu riêng. Khi để ý, quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng họ là những người sống bằng sự say mê, mang hơi hướng thiên về nội tâm. Thậm chí còn có những người dựa vào điều đó để mưu sinh.

Dấu hiệu cơ bản nhận biết một Otaku chính hiệu

Thông thường những ai được gọi là một Otaku chính hiệu đều rất đam mê với sở thích của mình. Họ sẵn sàng bỏ hết tất cả mọi thứ từ thời gian, tiền bạc để theo đuổi ước mơ cá nhân. 

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp họ tại những cửa hàng băng đĩa, truyện tranh hoạt hình. Để theo đuổi đam mê, những người này thường bỏ ra một số tiền lớn để có thể mua về những sản phẩm có in hoặc nhắc đến nhân vật mà họ yêu thích.

dấu hiệu otaku

Khi gặp được người có cùng sở thích, họ có thể dành ra toàn bộ thời gian để trò chuyện cùng nhau. Cũng từ đây, số lượng các hội nhóm, group Fan cuồng của các nhân vật anime hay những bộ truyện manga được lập ra ngày càng nhiều.

Nếu như có cho mình những điểm như trên, rất có thể bạn cũng đang là một Otaku chính hiệu.

Xem thêm: Cơm chó là gì? Ý nghĩa của cụm từ này

Lý do tại sao Otaku lại bị xem là tiêu cực?

Trước đây, thuật ngữ này từng bị hiểu sang một hàm nghĩa rất tiêu cực bởi nó thường được sử dụng để chỉ những người sống bên ngoài xã hội. Phần lớn thời gian của những người này đều chỉ ở nhà, họ không tiếp xúc với mọi người xung quanh và cũng chẳng có đời sống tình cảm. Họ rất khó khăn trong việc gia nhập với xã hội, với cuộc sống hàng ngày.

Tại các quốc gia khác

Đối với người dân Nhật Bản, thuật ngữ ngày mang một ý nghĩa tiêu cực. Khi nhắc tới nó là nhắc đến những người có lối sống kỳ lạ, cũng như không có bất kỳ mối liên hệ gì với thế giới bên ngoài. Cuộc sống của họ chỉ xoay quanh trong thế giới của manga, anime với những mong muốn không tưởng. Vì vậy, trước đây ở quốc gia này nếu như ai bị gọi là một Otaku thì đó chính là sự xúc phạm, sỉ nhục lớn.

otaku tốt hay xấu

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuật ngữ này ở Mỹ thì lại là một điều hoàn toàn bình thường. Thậm chí bạn còn có thể tìm ra được cho mình những người bạn mới có chung tính cách, sở thích. Với những người dân nơi đây, nó đơn thuần chỉ là một thuật ngữ dùng để nói đến những người hâm mộ anime, manga, game mà thôi. Vì vậy cách gọi này không có gì là xấu hay có hàm ý xúc phạm, lăng mạ hết. Cũng có thể nói rằng, nhờ Phương Tây nên những định nghĩa tiêu cực về Otaku dần thay đổi.

Tại Việt Nam

So với các quốc gia trên thế giới, thuật ngữ này tại Việt Nam vẫn còn rất xa lạ. Trong giới yêu thích truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản cũng gần như là không sử dụng. Dù vậy vẫn có khá nhiều bạn trẻ tự gọi mình là Otaku, mặc dù có thể họ vẫn chưa thực sự hiểu ý nghĩa đằng sau của nó.

Các kiểu Otaku phổ biến hiện nay

Otaku được chia ra làm 12 kiểu khác nhau, trong đó có:

 • Manga & Anime (まんが/アニメ)
 • Game
 • Idol và Jpop
 • Cosplay  (コスプレ)
 • Train (てつどう)
 • Wapanese
 • Figure
 • Robot
 • Pasocon
 • Female History
 • Voice Actress
 • Military

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết tìm hiểu về Otaku là gì và một số dấu hiệu nhật biết cơ bản. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một khái niệm, ý nghĩa và cách hiểu thuật ngữ này chung. Dù vậy, Otaku vẫn là một trường phái được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết trên!