Penalty luôn là hình phạt gây cho nhiều người sự tiếc nuối. Bởi hầu hết các đối bóng đá phạt thường sẽ ghi bàn trong tình huống này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết penalty là gì cũng như hiểu về bản chất của nó. Vì vậy bài viết này của KU99VN.COM sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến penalty một cách chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé!

Penalty là gì?

Đầu tiên để biết penalty là gì bạn cần phải biết chút ít về bóng đá và quan tâm đến bóng đá. Penalty thường được gọi là phạt đền hoặc đá phạt 11m, đây là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Nói cách khác đây là cuộc đối đầu giữa một cầu thủ của đội này và thủ môn của đội kia. Vị trí của quả đá phạt này là 11m tính từ khung thành của đối phương.

Penalty là gì và những điều liên quan đến penalty
Penalty là gì và những điều liên quan đến penalty

Trên thực tế thì hầu hết các quả penalty đều biến thành bàn thắng. Ngay cả những thủ môn đẳng cấp quốc tế thì cùng khó mà đỡ được. Điều này có nghĩa những quả penalty mang tính chất quyết định đến tỷ số của trận đấu. Cũng từ đây, việc đá trượt phạt đền sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của cầu thủ.

Thường thì những trường hợp phạm lỗi khác sẽ đá phạt tại vị trí phạm lỗi nhưng với những trường hợp nghiêm trọng thì sẽ đá ở vị trí 11m. Chính vì thế mà có nhiều người nhầm lẫn giữa loạt sút luân lưu và đá penalty. Bởi loạt sút luân lưu cũng được đá ở vị trí 11m. Tuy nhiên bản chất của 2 hình thức này là hoàn toàn khác nhau. Penalty là đá phát còn sút luân lưu là hình thức tìm ra đội chiến thắng trong một trận đấu bóng không thể để kết quả hòa.

Các trường hợp đá penalty

Để biết được penalty là gì không khó, nhưng để biết các trường hợp đá penalty thì không phải là điều mà ai cũng làm được. Hiện nay có khá nhiều người xem vẫn đang còn mơ hồ không biết khi nào thì được đá penalty. Theo luật bóng đá quy định thì những trường hợp phạm lỗi với đội đối phương hoặc để bóng chạm tay ở vùng cấm sẽ được hưởng phạt đền. Lúc này trọng tài sẽ thổi còi và ra hiệu nếu phát hiện thấy phạm lỗi.

Penalty là hình thức đá phạt trên chấm 11m gồm 1 cầu thủ đối đầu với 1 thủ môn
Penalty là hình thức đá phạt trên chấm 11m gồm 1 cầu thủ đối đầu với 1 thủ môn

Trong lịch sử bóng đá đã có nhiều lần penalty gây tranh cãi lớn. Bởi có không ít những cầu thủ đã sử dụng chiêu trò để đánh lừa trọng tài. Dù thế nào đi chăng nữa thì chung quy lại sẽ có những tình huống dẫn tới đá penalty đã được quy định như sau:

 • Đá hoặc tìm cách để đá vào mặt đối thủ trong khu vực vòng cấm.
 • Chèn ép hoặc sử dụng những động tác mạnh tác động lên đối phương ở khu vực vòng cấm.
 • Ngáng chân đối phương hoặc tìm cách phạm lỗi trong khu vực vòng cấm.
 • Bất mãn, nhổ nước bọt vào mặt của đối phương.
 • Nhảy vào người đối phương gây lỗi trong khu vực cấm địa.
 • Cố tình kéo người hoặc đốn ngã đối phương trong vòng cấm.
 • Cố tình tìm cách đánh đối phương hoặc đánh nguội trong khu vực cấm địa.
 • Xuất hiện hành vi chơi bóng bằng tay, để bóng chạm tay trong lúc chơi bóng.

Đây đều là những hành vi mang tính chất phi thể thao. Ở mức độ nghiêm trọng nó có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời thi đấu của một cầu thủ. Chính vì thế mà được xử lý bằng quả phạt nặng nhất là penalty.

Khi xảy ra những trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng tại vùng cấm sẽ bị phạt đền
Khi xảy ra những trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng tại vùng cấm sẽ bị phạt đền

Quy định khi đá penalty

Ngoài những yếu tố nói trên thì khi tìm hiểu penalty là gì bạn cũng cần biết thêm về quy định khi đá penalty. Sau đây là những quy định khi đá penalty đã được liên đoàn bóng đá thế giới soạn thảo và ban hành, cụ thể:

 • Một cầu thủ duy nhất được đá penalty, cầu thủ này phải nằm trong đội hình ra sân và đã được trọng tài xác nhận.
 • Bóng sẽ được đặt cách khung thành 11m và cách đều 2 cột dọc.
 • Ngoài cầu thủ đá phạt đền và thủ môn thì những người còn lại phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m.
 • Thủ môn cản phá phải đứng giữa 2 cột dọc của khung thành, trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng, chỉ được di chuyển theo chiều ngang khi trái bóng được đá ra. Trường hợp thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ đá bóng thì sẽ đá lại penalty.
 • Sau khi trọng tài thổi còi thì đá phạt mới được thực hiện và được tính là bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Nếu không có bàn thắng nào được ghi các cầu thủ khác có thể nhập cuộc chơi và tiếp tục như bình thường.
 • Cầu thủ đá phạt chỉ được chạm bóng lần 2 khi bóng đã được một cầu thủ khác chạm chân.
 • Trường hợp bóng bị cản phá và bật trở lại sân thì những cầu thủ khác có quyền tham gia và ghi bàn.
 • Nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, đá penalty sẽ được thực hiện lại.

Tạm Kết

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu penalty là gì. Ngoài ra Trang cá cược Ku99VN còn có bài viết giới thiệu về việt vị là gì? Khi nào cầu thủ mắc lỗi việt vị và sự khác biệt giữa việt vị và penalty. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

banner đăng ký