Phong thủy ngũ hành có sức ảnh hưởng lớn đến từng mệnh của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách áp dụng phong thủy sao cho tốt. Bài viết sau đây sẽ bật mí cách thu hút tiền tài và các lưu ý trong phong thủy ngũ hành. Mời bạn đón đọc bài viết sau từ nhà cái KuBet để tìm hiểu thông tin.

Phong thủy ngũ hành biểu thị bạn là con người như thế nào?

Phong thủy ngũ hành có thể giải đoán và hỗ trợ trong nhiều việc như đặt tên cho con cái, điều hòa âm dương cho ngôi nhà… Đồng thời, phong thủy ngũ hành còn biểu thị bạn là con người như thế nào thông qua các mệnh Kim, Thủy, Thổ, Hỏa và Mộc.

 • Ngũ hành mệnh Kim cho biết bạn là những con người độc lập và cương quyết trong cách lập luận. Họ là người tổ chức giỏi, kém linh hoạt nhưng nhờ ý chí đã khiến họ vực dậy và có bản lĩnh.
 • Ngũ hành mệnh Thủy, những người mệnh này có khiếu ăn nói. Họ biết cách lắng nghe và quan tâm người khác. Bởi họ có trực giác tốt và cách nhìn quan điểm tổng thể, tỉ mỉ.
Mỗi người ứng với từng mệnh Kim, Thủy, Thổ, Mộc và Hỏa
Mỗi người ứng với từng mệnh Kim, Thủy, Thổ, Mộc và Hỏa
 • Ngũ hành mệnh Thổ cho rằng người mệnh Thổ là người có lòng kiên trực và chỗ dựa vững chắc cho bạn. Bởi lòng trung thành và nguồn sức sống dồi dào khiến ai bên cạnh họ cũng đều thư thái và an tâm.
 • Ngũ hành mệnh Hỏa là những người có đầu óc nhạy bén và thông minh nhưng tính tình nóng vội hay rơi vào rắc rối, khó giải quyết.
 • Ngũ hành mệnh Mộc ứng với người mệnh Mộc hướng ngoại được nhiều người cảm mến. Họ là người có tính nghệ sĩ, hoạt bát nhưng dễ nổi giận và thất thường.

Tổng quan chi tiết về phong thủy ngũ hành

Để hiểu rõ về phong thủy ngũ hành, bạn cần biết ngũ hành là gì và các quy luật vận động trong ngũ hành.

1. Ngũ hành là gì?

Trước tiên, bạn phải biết ngũ hành là gì? Ngũ hành được dựa trên quy luật vật chất vào thuyết duy vật cổ đại có 5 vật chất tạo nên thế giới tác động qua lại giữa tương sinh và tương khắc là Kim, Thủy, Hỏa, Thổ và Mộc.

Ngũ hành trong phong thủy ứng với từng bản mệnh gia chủ
Ngũ hành trong phong thủy ứng với từng bản mệnh gia chủ

2. Các quy luật ngũ hành

Quy luật phong thủy ngũ hành có quy luật tương sinh và quy luật tương khắc. Các quy luật này được hiểu là ngũ hành tương sinh tương khắc biểu thị cho sự cân bằng và tiến hóa của sự vật và hiện tượng.

Ngũ hành tương sinh tương khắc giúp hài hòa năng lượng
Ngũ hành tương sinh tương khắc giúp hài hòa năng lượng

Ngũ hành tương sinh được hiểu các mệnh sinh ra trợ giúp lẫn nhau và cùng phát triển. Các mệnh sẽ đi theo chu kỳ và lặp lại ở các cặp:

 • Mộc sinh ra Hỏa là yếu tố ôn hòa, trong Mộc luôn có Hỏa ẩn nấp.
 • Hỏa sinh ra Thổ có nghĩa Hỏa làm cháy Mộc sinh ra Thổ.
 • Thổ sinh ra Kim tức trong đất lúc nào cũng có đá.
 • Kim sinh Thủy có nghĩa Kim nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất lỏng là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc chính là nước giúp cây sinh trưởng và xanh tốt.
Ngũ hành tương sinh tương khắc không thể phủ nhận bản mệnh
Ngũ hành tương sinh tương khắc không thể phủ nhận bản mệnh

Ngũ hành tương khắc là sự cản trở lẫn nhau trong quá trình sinh ra và phát triển. Các cặp tương khắc với nhau có các cặp:

 • Mộc khắc Thổ tức cây hút hết chất dinh dưỡng của đất.
 • Thổ khắc Thủy nghĩa nước hòa vào và bị ngăn cản dòng chảy bởi đất.
 • Thủy khắc Hỏa chính là lửa có thể bị nước dập tắt.
 • Hỏa khắc Kim được hiểu lửa có nung chảy Kim.
 • Kim khắc Mộc nếu Kim sắc bén sẽ làm đổ ngã cây.

Dẫu thế, hai quy luật tương sinh tương khắc tồn tại song song và không thể tách rời. Chúng duy trì sự cân bằng cho vũ trụ, tạo ra các bản mệnh hợp và khắc để làm tăng giá trị của gia chủ.

Xem thêm: Nghi thức thờ cúng ông bà

Các ứng dụng phong thủy ngũ hành trong đời sống

Học thuyết ngũ hành được vận dụng phổ biến trong đời sống thông qua xem hướng nhà, màu sắc cho trang phục hay nội thất và cả trong cây cảnh,… Cụ thể trong từng ứng dụng:

1. Ứng dụng ngũ hành xem hướng nhà

Phong thủy ngũ hành được vận dụng trong việc xem các hướng phù hợp với mệnh gia chủ như:

 • Mệnh Kim hợp các hướng Tây và Tây Năm, Đông Bắc và Tây Bắc.
 • Mệnh Thủy hợp Đông Nam, Bắc và Tây Bắc.
Gia chủ nên áp dụng các hướng của từng mệnh trong xây nhà
Gia chủ nên áp dụng các hướng của từng mệnh trong xây nhà
 • Mệnh Thổ thuận theo hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Hỏa hợp hướng nhất là hướng Nam.
 • Mệnh Mộc hợp hướng Đông, Nam và Đông Nam.

2. Ứng dụng ngũ hành chọn màu sắc

Phong thủy ngũ hành màu sắc luôn được mọi người quan tâm. Màu sắc phong thủy hướng đến việc cân bằng âm dương đến việc hòa hợp, tránh mâu thuẫn. Màu sắc ứng với 5 mệnh là Kim, Thủy, Thổ, Hỏa, Mộc trong ngũ hành.

 • Mệnh Kim nên chọn các màu sáng và ánh kim sẽ đem đến niềm vui và may mắn cho gia chủ. Gia chủ có thể chọn các màu sắc này trong cách phối quần áo, trang trí nhà cửa cũng là cách giải xui hữu ích bởi đây là các màu vượng khí tốt.
Màu sắc ứng phong thủy ngũ hành đều có ảnh hưởng đến gia chủ
Màu sắc ứng phong thủy ngũ hành đều có ảnh hưởng đến gia chủ
 • Mệnh Thủy có các màu hợp với bản mệnh là xanh biển sẫm và màu đen, ngoài ra kết hợp tông màu trắng và ánh kim tạo cảm giác thông thái và tinh thần lạc quan.
 • Mệnh Thổ hợp với màu nâu và vàng đất giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực và tụ tài lộc cho gia chủ.
 • Mệnh Hỏa có bản mệnh các màu đỏ và tím. Người mệnh hỏa kết hợp màu xanh sẽ làm gia chủ trung hòa trong cảm xúc và tránh các cơn nóng giận làm ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ
 • Mệnh Mộc có màu chủ đạo là xanh tràn đầy sức sống và sinh khí tốt cho gia chủ.

3. Ứng dụng ngũ hành chọn cây cảnh

Trồng cây không chỉ làm không gian trở nên thoải mái mà còn phải hợp mệnh với gia chủ. Cây hợp mệnh tăng thêm vượng khí tốt cho bạn và các thành viên trong gia đình.

 • Người mệnh Kim chọn các cây như Bạch Lan, Phát Tài,…
 • Mệnh Thủy có các cây hợp mệnh như Lan ý, Kim Tiền,… nên kết hợp với mệnh Kim để đón thêm tài lộc.
Trồng cây theo phong thủy giúp gia chủ tăng vận khí tốt
Trồng cây theo phong thủy giúp gia chủ tăng vận khí tốt
 • Mệnh Thổ nên lựa chọn các cây ứng mệnh Hỏa vì Hỏa sinh ra Thổ. Người mệnh Thổ có thể chọn các cây như Sen Đá Nâu, Ngũ Gia Bì,…
 • Mệnh Hỏa kết hợp với các chậu cây màu đỏ như cây Vạn Lộc, cây Đuôi Công Tím, cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ,…
 • Mệnh Mộc có các cây như cây Ngọc Bích, Vạn Niên Thanh, Trường Sinh. Những loại cây này tốt cho người mệnh Mộc.

Những vấn đề cần được lưu ý khi sử dụng phong thủy ngũ hành

Áp dụng phong thủy ngũ hành với các quy luật tương sinh tương khắc không đúng lúc và đúng cách sẽ gây hại cho gia chủ. Ngũ hành tương sinh nếu sinh ra quá nhiều cùng một chủ đích sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe. Còn tương khắc nội lực quá lớn sẽ làm hại bản thân.

Cho nên, người sử dụng nguyên lý ngũ hành phải linh hoạt và đúng đắn. Xét ở các cặp tương sinh và tương khắc sẽ thấy rõ vấn đề:

Xét các cặp ngũ hành tương sinh như Kim sinh Thủy nhưng Kim cũng rất dễ bị bào mòn bởi Thủy. Hỏa sinh Thổ nhưng Thổ sinh ra nhiều sẽ bị Hỏa Ám.

Tương sinh và tương khắc giúp cân bằng vũ trụ
Tương sinh và tương khắc giúp cân bằng vũ trụ

Xét các cặp ngũ hành tương khắc như Thủy đối lập với Hỏa. Tuy vậy, Hỏa nhiều thì Thủy khô, còn Thủy nhiều Hỏa bị dập tắt. Ở cặp Kim luôn khắc Mộc nhưng Kim chính là vũ khí chặt đứt Mộc, ngược lại cây cứng cáp sẽ làm gãy Kim.

Vậy đấy, mệnh phong thủy không chỉ nằm ở luật tứ trụ trong ngũ hành tương sinh tương khắc, ẩn sâu còn là bản tính con người ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Lời kết

Qua bài viết “ Lý giải phong thủy ngũ hành, nắm bắt vận mệnh tương lai”, chúng tôi hi vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích. Nắm rõ được các quy luật, bạn sẽ dễ dàng điều phối phong thủy theo ý mình. Chúc bạn vạn sự tốt lành!

banner đăng ký