Trong khi đánh bài, điều mà người chơi nào cũng mong muốn. Đó chính là việc gặp may mắn cho những quân bài mình bốc được. Khi đó, các bạn sẽ có một thế bài đẹp và nắm chắc hơn cơ hội chiến thắng trong tay. Một trong những trường hợp đặc biệt mà người chơi ít gặp phải đó chính là bốc được sảnh rồng.

Vậy thuật ngữ đó ám chỉ điều gì trong bộ môn đỏ đen này. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi giải đáp cho toàn thể các bạn biết về câu hỏi sảnh rồng là gì? Kính mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Sảnh rồng là gì?

Sảnh rồng là một thuật ngữ khá phổ biến trong việc chơi bài. Đây là thế bài mà một người chơi nào cũng muốn có nó trong tay. Bởi kết quả mà sảnh rồng đưa lại luôn làm nhiều người ngạc nhiên và họ có thể thu về túi của mình một số tiền rất lớn. Thuật ngữ sảnh rồng thường hay áp dụng trong nhiều loại bài được được người chơi biết đến như: Tiến lên miền nam, Tiến lên miền bắc, Mậu binh,…

Sảnh rồng là thế bài bao gồm những quân bài liên tiếp nhau. Tạo ra một dãy sảnh ghép, được người chơi sử dụng để tới trắng. Việc tới trắng đồng nghĩa người chơi lật các lá bài để giành phần thắng trong ván đó.  Bất kể khi đối phương cầm những quân bài nào trên tay. Sảnh rồng là một thế bài khá hiếm và rất ít xuất hiện trên tay của người chơi. Thông thường phải vài chục ván, thậm chí cả trăm ván; người chơi mới bốc được sảnh rồng.

Một số loại bài phổ biến áp dụng quy tắc sảnh rồng

Sảnh rồng là gì

Sảnh rồng trong bài Tiến lên miền nam 

Tiến lên miền nam là trò chơi luôn thu hút được đông đảo người tham gia, bởi sự dễ hiểu và thú vị của nó. Dù là trẻ nhỏ hay là người lớn đều biết được luật chơi của loại bài này. Tiến lên Miền Nam sử dụng 52 lá bài, được chia đều ngẫu nhiên 4 phần cho người chơi.

Mỗi người bao gồm 13 quân bài, ai đánh hết số bài trên tay thì người đó dành chiến thắng. Một số trường hợp khi chia bài ra, sẽ biết được kết quả như: 6 đôi, 3 sam, tứ 2, 12 đen 1 đỏ, 12 đỏ 1 đen và sảnh từ 3 đến át .

Trong các thế bài kể trên, sảnh từ 3 đến át còn được gọi với cái tên là sảnh rồng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc người chơi đã tới trắng. Khi đó trên tay của họ sẽ cầm 1 dãy sảnh từ con 3 đến con át; không phân biệt chất và liên tiếp nhau là được.

Ví dụ: 3 bích, 4 chuồn, 5 cơ, 6 rô, 7 rô, 8 chuồn, 9 cơ, 10 bích, ji chuồn, quy bích, ka cơ, át chuồn và 1 quân bài bất kì khác. Thì bạn sẽ tới trắng ván bài đó, bạn chỉ cần ngửa các lá bài để giành chiến thắng.

Mậu binh sảnh rồng là gì?

Đối với nhiều người đam mê chơi bài thì không còn qua xa lạ với trò chơi mậu binh. Loại hình chơi bài này luôn được nhiều người tham gia lựa chọn bởi tính hấp dẫn và lôi cuốn của nó mang lại. Bản chất của mậu binh, là người chơi sắp xếp các thế bài của mình để giành lợi thế trong việc so sánh các chi với đối thủ. Thông thường mỗi ván có 3 chi: chi 1 năm lá, chi 2 năm lá và chi 3 ba lá.

Sảnh rồng là gì

Trong trường hợp những quân bài bốc được tạo ra được một sảnh liên tiếp nhau; thì bạn không cần mậu binh các chi mà sẽ giành được chiến thắng trực tiếp trong ván đó. Khi đó thế bài mà chúng tôi vừa nói ra, đó chính là sả rồng. Sảnh rồng trong mậu binh khác với sảnh rồng trong bài tiến lên miền nam.

Khi nó là tập hợp của một dãy số bao gồm 13 quân bài liên tiếp nhau; không xét đến yếu tố đồng chất. Ví dụ: chi 1 (2 chuồn, 3 bích, 4 rô, 5 cơ, 6 chuồn), chi 2 (7 cơ, 8 rô, 9 bích, 10 chuồn, ji rô), chi 3 (quy cơ, ka chuồn, át bích)

Sảnh rồng trong tiến lên miền bắc

Bài tiến lên miền bắc là một biến thể của tiến lên miền nam. Khi luật đánh nó phải phụ thuộc vào yếu tố đồng chất. Điều đó có nghĩa, là việc phải đưa ra được các quân bài đánh luôn cùng chất với những quân bài được đánh trước đó. 

Vì thế khi nhắc đến sảnh rồng trong bài tiến lên miền bắc. Nó cũng là một thế bài bao gồm 12 quân bài liên tiếp từ lá số 3 cho đến lá át sau cùng, nhưng phải đồng chất. Ở đây sẽ thiết lập được 4 sảnh rồng, đại diện cho 4 sảnh cơ, rô, chuồn bích. Ví dụ sảnh rồng chất bích sẽ bao gồm: 3 bích, 4 bích, 5 bích, 6 bích, 7 bích, 8 bích, 9 bích, 10 bích, ji bích, quy bích, ka bích, át bích)

Tạm kết

Sảnh rồng luôn là một thế bài được nhiều người mong đợi trong các ván bài mình bốc. Thông qua nội dung bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp toàn bộ thắc mắc cho câu hỏi sảnh rồng là gì. Mong rằng những lý giải đó đã giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

banner đăng ký