Shinigami được biết đến là một thuật thể xuất hiện khá phổ biến trong văn học dân gian Nhật Bản. Đây là một vị thần tượng trưng cho cái chết, giữ vai trò hướng dẫn linh hồn của con người sau khi sang thế giới bên kia. Bài viết ngày hôm nay của ku99 chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm, hình dạng và nguồn gốc ra đời của vị thần đáng sợ này.

thần chết shinigami

Shinigami là ai?

Tên gọi của vị thần này được ghép lại bởi hai từ tiếng Nhật hoàn toàn khác nhau đó là “shi” và “kami”. Vì vậy có thể hiểu đơn giản đây là một vị thần gắn liền với cái chết.

Trong thần thoại của Nhật Bản, người ta quan niệm rằng tất cả mọi thứ trên đời này đều có linh hồn hay do một vị thần nào đó trú ngụ. Vị thần này cũng mang rất nhiều hình dạng và chủng loại khác nhau. Điển hình như vị thần của bầu trời, của may mắn hay thậm chí là của cái chết. 

Có rất nhiều câu chuyện thần thoại, truyền thuyết ra đời để giải thích cho sự xuất hiện của thần chết. Nhiều người tin rằng, vị thần này chính là thần cai quản dưới âm phủ. 

Nhưng lại có ý kiến khác cho rằng thần chết bắt nguồn từ vị thần Izanami. Dẫu vậy, dù có xuất phát từ đâu thì những vị thần này cũng có quan hệ mật thiết, gắn bó chặt chẽ với nhau.

shinigami là ai

Hình dạng bên ngoài của Shinigami

Thần chết thường sẽ vô hình với những người bình thường, chỉ có người sắp hoặc đã chết mới có khả năng nhìn thấy được hình dáng bên ngoài của vị thần này. Thậm chí, ngay cả khi nhìn thấy được rõ mặt cũng rất khó có thể phân biệt bởi giữa các thần cũng có rất nhiều điểm khác nhau.  

Nguồn gốc ra đời của Shinigami

Trong Phật giáo, người ta thường gọi thần chết bằng cái tên khác đó là Mrtyu-mara. Vị thần này tự cho mình là đại diện của sự cám dỗ, dục vọng. Từ đó luôn có niềm tin rằng, bất cứ ai bị quỷ ám và bất lực đều sẽ bị kích động tự sát. Nó thường sẽ bị nhầm lẫn như một lời giải thích về hành động cố ý chết.

Trong các tài liệu cổ của thời kỳ Edo đã nhiều lần đề cập đến những câu chuyện xoay quanh về nguồn gốc ra đời của thần chết. Điển hình như cuốn sách Ehon Hyaku Monogatari ra đời vào năm 1841. Toàn bộ nội dung tập trung vào câu chuyện liên quan đến Thiên Chúa của chết.

nguồn gốc shinigami

Ở đây Thiên Chúa của cái chết chính là sự hoá thân của các linh hồn ma quỷ. Dead Man đã lợi dụng suy nghĩ, ý đồ xấu xa của các nạn nhân để gây nên những sự cố giết người kinh hoàng.  

Sau chiến tranh, khái niệm về thần chết ngày càng được khẳng định rõ. Lúc này đây nó bắt đầu được mọi người xem như là một sự tồn tại tất yếu trong tự nhiên. 

Xem thêm: Trang thái Luffy Gear 5 có sức mạnh khủng khiếp như thế nào?

Hình tượng Shinigami trong quan niệm của người Nhật

Khác với văn hoá Trung Hoa hay nhiều quốc gia khác, hình tượng thần chết được người Nhật sử dụng khá phổ biến. Họ xem nó giống như một rào cản giúp bản thân vượt qua được nỗi sợ hãi để tiến lên phía trước. Không những thế, nó còn thường xuất hiện trong các câu chuyện, tựa game, manga hay anime.

Trong quan niệm của người Nhật, đây chỉ là một chu trình bình thường mà tất cả mọi người đều phải vượt qua. Nên họ chẳng bao giờ cảm thấy sợ hãi, e dè trước những thực thể hay các vị thần thực hiện quá trình kết thúc sự sống.

hình tượng shinigami

Ngoài ra, họ còn miêu tả về sự ra đi của một con người sau khi chết vô cùng nhẹ nhàng. Lúc này, thần chết sẽ dẫn lối cho linh hồn đi qua cánh cổng ranh giới của sự sống và cái chết. Các vị thần này sẽ làm việc theo cặp với nhiệm vụ chính là hướng dẫn, dắt lối cho linh hồn người đã chết. 

Ngày nay, những người Nhật theo Thần Đạo vẫn luôn tin tưởng vào sự tồn tại song song của thần chết và những vị thần khác. Tuy là một quốc gia khá cởi mở trong văn hóa nhưng họ vẫn luôn tôn vinh, tự hào với sự ra đời của thần chết.

Giải mã về thần chết Shinigami

Mặc dù cũng là một trong những vị thần của Thần Đạo nhưng thần chết lại chỉ xuất hiện trong thần thoại Nhật Bản vào thời kỳ giao lưu. Từ đó tiếp xúc khá nhiều với văn hóa Phương Tây. Chính vì vậy, có rất nhiều câu chuyện cổ tích bắt nguồn từ phương Tây đã trở thành nguồn cảm hứng để người Nhật tạo ra linh hồn một vị thần với những đặc điểm riêng.

Theo nhiều nghiên cứu, ý tưởng về thần chết bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18 hoặc 19. Nó đại diện cho một tư tưởng rất phổ biến trước đó của Nhật Bản là không xem cái chết như một điều xấu. Vì thế họ không hề e sợ trước những vị thần hay sinh vật đem tới sự chết chóc. 

Kết thúc

Trên đây là là một số thông tin chi tiết tìm hiểu về đặc điểm, hình dạng và nguồn gốc ra đời của thần chết Shinigami. Với những chia sẻ của bài viết trên, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị thần đáng sợ trong thần thoại Nhật Bản này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết trên!

banner đăng ký