Bóng đá được người xem trên thế giới đánh giá là môn thể thao vua bởi có rất nhiều người yêu thích bất kể già trẻ nam nữ cùng sự kịch tính mà mỗi trận đấu mang đến. Các đội bóng sẽ có 11 người mỗi bên và các chiến thuật riêng biệt do các huấn luyện viên tạo ra được gọi là sơ đồ bóng đá 11 người.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4-4-1-1

Sơ đồ bóng đá 11 người 4-4-1-1 được xem là chiến thuật thiên về phòng ngự với mong muốn bảo vệ chắc chắn khung thành của mình. Điểm nhấn chính là sẽ có 4 hậu vệ đứng vững chắc như 1 bức tường cùng sự kết hợp với 4 trung vệ để tạo 1 vòng vây các cầu thủ đối phương. 

Ưu điểm của đội hình này chính là các pha phản công chớp nhoáng cực kỳ nguy hiểm và sự vững chãi cho khung thành nhờ vào hàng thủ vô cùng chắc chắn. Chính vì vậy đã có rất nhiều huấn luyện viên sử dụng chiến thuật này đã mang về cho đội bóng của mình những thành tích vang dội.

sơ đồ bóng đá 11 người 4-4-1-1

Sơ đồ bóng đá 4-5-1

Sơ đồ 4-5-1 chính là một phiên bản biến thể khác của đội hình 4-4-1-1, ưu điểm chính là sự tập trung sức mạnh ngay tại phần giữa sân nhằm mục đích cản phá các đường truyền nguy hiểm của đối phương. Với 5 tiền vệ trung tâm sẽ là điểm trọng tâm để mang đến sức mạnh toàn diện cho cả thủ và công.

Khi bị các cầu thủ đối phương tấn công thì 5 tiền vệ này sẽ lùi về cùng hỗ trợ với 4 hậu vệ phía dưới phòng thủ một cách chặt chẽ. Đồng thời sẽ tạo ra một thế tấn công chớp nhoáng với 1 tiền đạo cùng sự hỗ trợ của 5 tiền vệ phía sau sẽ càn quét hàng phòng ngự của đối phương trở nên chao đảo.

Sơ đồ bóng đá 11 người 4-2-3-1

Đội hình 4-2-3-1  trong sơ đồ bóng đá 11 người được xem là chiến thuật thiên về lối đá tấn công. Đây được xem là sơ đồ được rất nhiều vị huấn luyện viên lựa chọn để thi đấu bởi khả năng công thủ toàn diện khi các cầu thủ đứng ở những vị trí không quá cách xa nhau mà luôn có sự gắn kết khá chặt chẽ.

Đồng thời cách chơi này sẽ góp phần bọc lót cho nhau trong quá trình cả công lẫn thủ một cách hợp lý. Ngoài ra với sơ đồ này các cầu thủ hoàn toàn tự do tấn công với các pha phản công chớp nhoáng đầy uy lực. Nhờ vào những kỹ thuật cá nhân của mình để tạo ra bước đột phá đối với hàng phòng ngự của đối thủ.

sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Sơ đồ bóng đá 4-4-2

Với đội hình 4-4-2 các cầu thủ sẽ hoàn toàn tạo thành bức tường vững chắc cho khung thành của mình bởi lối chơi mang tính phòng ngự khá nhiều. Chiến thuật này được áp dụng khi nhận thấy đối thủ sở hữu một hàng công mạnh mẽ. Mặc dù bị xem là lỗi thời thế nhưng sơ đồ này giúp toàn diện cả về công lẫn thủ một cách hiệu quả.

Ngoài ra một đặc điểm nổi bật khác đó chính là các cầu thủ sẽ được tự do thể hiện bản lĩnh của mình nhờ khả năng chạy chỗ tốt để hỗ trợ đồng đội. Đồng thời sự tập trung sẽ dồn về các cầu thủ ở giữa sân nhằm mang đến sức tấn công chớp nhoáng và thuận tiện để lùi về phòng thủ một cách nhanh chóng.

Sơ đồ bóng đá 11 người 5-3-2

Ưu điểm của đội hình 5-3-1 chính là một sự vững chắc như bức tường từ các hậu vệ khiến đối thủ dù có hàng công mạnh mẽ tới đâu cũng trở nên chán nản vì khó tạo ra được sự đột phá. Đồng thời chiến thuật này cũng sẽ diễn ra nhanh chóng nếu hàng tiền đạo có được các cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ cao để đón nhận các pha chuyền dài.

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

Đội hình 4-3-3 được xem là chiến thuật cơ động nhất nên được rất nhiều đội tuyển bóng đá sử dụng. Ưu điểm của sơ đồ này chính là sự đa dạng trong lối tấn công từ những pha tạt cánh đánh đầu.

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

4-3-3 một trong những sơ đồ đội hình dễ vận hành và được rất nhiều câu lạc bộ sử dụng trong giai đoạn 2008-2012 và đỉnh cao của sơ đồ này chính là Barcelona của Pep Guardiola với những chiến tích vĩ đại. Với 4-3-3 tấn công đa dạng từ tạt cánh đánh đầu từ 2 bên cánh, đây là lợi thế của chiến thuật này, với 4-4-2 ban bật kiểu tiki taka hay bố trí đá xung quanh những tiền đạo có khả năng săn bàn tốt. 

Với đội hình 4-4-3 có rất nhiều cách để triển khai lối chơi hay  nhưng thích hợp nhất vẫn là  tiki taka, nối chơi này đã được Barcelona sáng tạo ra và rất thành công. Ở đội hình này, 3 tiền vệ trung tâm có khả năng kiểm soát bóng tốt.

Bạn hoàn toàn có thể làm chủ phần giữa sân, những đường chuyền đan xen ở tuyến giữa đôi khi là những pha mở biên cho hai tiền đạo cánh để làm kéo dãn hàng phòng ngự đối phương.Nhiệm vụ ghi bàn trong đội hình 4-3-3 sẽ chia sẻ đều cho cả 3 cầu thủ thi đấu ở hàng công.

Có nhiều sơ đồ bóng đá 11 người. Tùy theo phong cách, chiến thuật mà các vị huấn luyện viên sẽ sắp xếp đội hình sao cho hợp lý, giúp tăng thêm sức mạnh cho đội bóng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích.

banner đăng ký