30fps và 60fps là gì? Chắc hẳn khi biết đến thông số này các bạn sẽ thắc mắc nó là gì. Đây là thông số quan trọng nói lên chất lượng trải nghiệm của các game thủ. Nó còn được ký hiệu là FPS. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thông số này và so sánh 30fps và 60fps chính xác. 

Tốc độ khung hình 30fps và 60fps là gì? So sánh 30fps và 60fps

30fps và 60fps có nghĩa là tốc độ khung hình hay còn được gọi bằng tên khác là Frame Rate. Nó được dùng để chỉ tần số hiển thị trên các khung hình riêng lẻ được ghi lại trong 1 giây. Đơn vị tính của thông số này là FPS. Nếu khung hình hiển thị 30 khung hình/giây thì tương đương với tốc độ là 30fps.

Để kiểm soát được tốc độ FPS khá đơn giản, nó cho phép sáng tạo được nhiều hiệu ứng thú vị. Thông thường với tốc độ 48fps trở đi thì sẽ cho hiệu ứng chuyển động tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay các FPS chuẩn được sử dụng nhiều nhất là 24fps. Bên cạnh đó 30fps và 60fps cũng được sử dụng với các mục đích như: quay phim, các chương trình tivi, tin tức, chơi game. 

So sánh 30fps và 60fps

So sánh 30fps và 60fps có thể thấy sự chênh lệch về tốc độ cũng như chất lượng hình ảnh giữa hai thông số này. Theo chia sẻ bên trên, tốc độ khung hình 30fps chắc chắn sẽ có chất lượng hình ảnh thấp hơn 60fps. Đặc biệt với các game thủ thì với tốc độ nào cao thì chất lượng hình ảnh càng tốt và chơi càng mượt mà. Tuy nhiên với chất lượng này tương đương với chất lượng về 3G cũng phải cao hơn. 

Thang điểm tốc độ khung hình 

Mắt của con người là cơ quan rất tiên tiến, nó giúp chúng ta có thể cảm nhận được sự mượt mà của chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên không dễ để nhận thấy được sự khác biệt của các khung hình hiển thị trong thời gian ngắn. Trong tiêu chuẩn phần cứng FPS được chia thành nhiều mức độ khác nhau đó là: 

  • 30 FPS: Tốc độ này được dùng cho những ứng dụng game cầm tay và trên máy tính với cấp độ thấp. Đây là tốc độ khung hình tạm chấp nhận được. 
  • 60 FPS: Tốc độ này là mức chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. Với mức độ này người dùng có thể loại bỏ được các tình huống trask game. Điều này thể hiện rõ nhất khi chơi game LOL và PUPG. 
  • 120 FPS: Với tốc độ này các bạn sẽ thấy ở những dòng màn hình 120hz trở lên cùng với card đồ họa chất lượng. 
  • 240 FPS: Tốc độ khung hình này chất lượng nhất, thường chỉ gặp ở các thiết bị siêu cấp có phần cứng mạnh mẽ. 

Có thể nói FPS càng cao thì mắt người càng khó phân biệt. Vì số lượng khung hình được hiển thị cùng lúc quá nhiều trong 1 giây. Mắt người chúng ta có thể phân biệt được 30 FPS và 60 FPS. Tuy nhiên ở tốc độ cao 120 FPS – 240 FPS thì rất dễ phân biệt. 

FPS bao nhiêu chơi game là tốt nhất?

FPS bao nhiêu chơi game là tốt nhất?

Đối với người chơi game thì trò chơi cần có tốc độ khung hình phù hợp thì quá trình chơi mới hiệu quả. Cùng tìm hiểu tốc độ bao nhiêu là tốt nhất với người chơi game sau đây. 

30 FPS

Đây là tốc độ khung hình thấp nhất mà bạn có thể sử dụng để chơi các tựa game đơn giản. Ở mức này tốc độ sẽ phù hợp với các hệ máy cầm tay có đồ họa thấp. Tuy nhiên trên máy tính thì đây là mức khá thích hợp để chơi game nhẹ nhàng. 

60 FPS

Đây là tốc độ khung hình chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó được dùng cho hầu hết game trong đó có cả LOL và PUBG. Ở mức độ này các game thủ có thể cảm nhận được sự trơn tru, mượt mà, dễ dàng xử lý ở mọi tình huống. 

120 FPS

Với tốc độ này người chơi có thể bắt trọn được mọi khoảnh khắc, tình huống để có pha xử lý mẫu mực nhất. Đây cũng là thông số thích hợp đối với những game thủ chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có sự cạnh tranh gay gắt. 

240 FPS

Đây là tốc độ khung hình đáng mơ ước đối với các game thủ hiện nay. Những người mới chơi thì khó có thể sử dụng được với những tốc độ này. 

so sánh

Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game

Để có được tốc độ khung hình cao thì các bạn cần phải trang bị cho mình một bộ máy tính với cấu hình mạnh. Bên cạnh đó nhiều trường hợp game thủ bỏ quên giữa việc tối ưu cấu hình với tựa game mà họ chơi. Với game eSports thì yêu cầu về cấu hình sẽ không cao.

Tuy nhiên họ lại sử dụng phần cứng không phù hợp. Việc lựa chọn cầu hình phù hợp với trò chơi sẽ giúp các bạn có được trải nghiệm tốt nhất. Cùng tham khảo một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khung hình khi chơi game được chia sẻ sau đây. 

Card đồ họa và CPU

Hiện nay hầu hết máy tính chơi game đều được trang bị hai yếu tố này rất tốt. Card đồ họa và CPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh mà người chơi có được. Nói một cách khác thì card đồ họa càng mạnh thì hình ảnh mà bạn nhận được càng chân thật. Đồng thời CPU cũng sẽ tính toán và xử lý tính chân thực của hiệu ứng trong game. 

RAM

Mặc dù không tác động trực tiếp và có vai trò xử lý hình ảnh nhưng Ram cũng là bộ phận giúp máy hoạt động từng chi tiết. Hình ảnh trong game được trơn tru và mượt mà hơn. Đặc biệt với sự phát triển của các tựa game hiện nay đều có dung lượng Ram tăng theo máy tính. Nếu chơi liên minh huyền thoại sẽ không yêu cầu dung lượng ram cao.

Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game

Sắp tới tựa game 2 triệu GB sẽ ra mắt, đây là tựa game được mệnh danh là sát thủ phần cứng thì dung lượng RAM của bạn sẽ không hề nhỏ nếu muốn cân được. Như vậy với một bộ máy tính chơi game các bạn nên có mức Ram từ 8-16gb để có những trải nghiệm tốt nhất. 

Màn hình

Màn hình cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khung hình. Hầu hết các màn hình đều sẽ đạt yêu cầu về tần số quét từ 60-75 HZ. Hầu hết các màn hình hiện nay đều có tần số quét là 122hz. Đặc biệt có các màn hình dành cho game thủ csgo có số quét lên đến 144hz hoặc lên đến 240hz. Điều này đảm bảo các chi tiết trong từng chuyển động sẽ rõ nét nhất. 

Lời kết

Bài viết trên đây là thông tin so sánh 30fps và 60fps và những chia sẻ về tốc độ khung hình của màn hình chơi game. Đây là một trong những thông số được các game thủ quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được thông tin bổ ích. 

banner đăng ký