Một chiếc máy tính để hoạt động được chắc chắn không thể thiếu card đồ họa. Chúng có nhiệm vụ xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng, đặc biệt là card màn hình rời. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có hai thương hiệu card rời đó là Amd và GTX hay còn gọi là Nvidia. Vậy khi so sánh card GTX và AMD thì ai sẽ tốt hơn. Cùng tham khảo thông tin qua bài viết sau. 

Ưu điểm của card GTX và AMD

Trước khi so sánh card GTX và AMD các bạn hãy cùng tham khảo những ưu điểm của hai hãng card màn hình này. 

Card đồ họa AMD

  • Có thể sử dụng để chơi trên nhiều tựa game khác nhau với cấu hình xử lý cao. 
  • Có thể xử lý hình ảnh, render những video nhanh chóng, hiệu quả. 
  • Tích hợp được phần mềm độc quyền từ AMD

Card đồ họa GTX

  • Độ ổn định khi người dùng chơi game
  • Nhiều software hỗ trợ một cách tối ưu game

so sánh card gtx và amd

So sánh card GTX và AMD

Giữa hai sản phẩm card màn hình của GTX và AMD có sự khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết các bạn hãy tham khảo để có lựa chọn tốt nhất. 

Sự khác biệt giữa card GTX và AMD

AMD thường có CPU bao gồm nhiều nhân xử lý hơn khi đem so sánh với gtx. Nếu amd có RX Vega 64 bao gồm 4,096 nhân GPU, thì gtx chỉ có khoảng 2.560 nhân. Mặc dù vậy thì nhà sản xuất Nvidia lại có bù vào việc thiết kế thiết nhân đó là có clockspeed cao hơn và mang đến rất nhiều hiệu năng tốt. 

Thuật toán phụ dành cho các yếu tố khác thì điểm mạnh của hãng Nvidia đó là: Sản xuất của CPU lớn thì gtx sẽ thêm nhiều công nghệ trong năm qua. PhysX và các đại đa số game làm việc được thiết kế dành cho một hãng GPU Nvidia.

Ở một số trường hợp thì chúng còn không được dùng đối với các loại card không thuộc về Nvidia. Cấu trúc GeForce RTX Turing được nâng tầm lên sẽ mở đường cho real-time ray tracing cũng như deep learning và nhiều tính năng khác.

Hiệu năng

APU nhanh nhất thuộc về gtx 1080 Ti cùng các dòng cao cấp của nhà sản xuất Nvidia. Chúng dễ dàng đánh bại được các CPU nhanh nhất của amd. RTX 2080 Ti hiện nay đang là vị vua trên thị trường. Sau thử nghiệm trên 12 tựa game khác nhau trong đó có nhiều tựa game của chính amd thì RTX 2080 Ti vẫn có thể đạt tốc độ trung bình 87% so với card đồ họa RX Vega 64 của amd.

GTX và AMD

Đồng thời Nvidia cũng giành tiếp 3 suất tiếp theo về hạng mục hiệu năng. Card RTX 2080 có tốc độ nhanh hơn khoảng 45% so với card Vega 64. Trong khi đó card màn hình GTX 1080 Ti lại nhanh hơn 40%, card đồ họa của RTX 2070 nhanh hơn khoảng 18%… 

Công nghệ trong game

Cả amd và gtx đều có những đặc điểm để mình khác so với đối thủ. Điển hình đó là gtx có một số công nghệ độc quyền như PhysX. Công nghệ này có khả nưng tạo ra các hiệu ứng về vật lý và bổ sung cho game thêm sinh động. Đồng thời amd cũng đã tạo ra công nghệ với chức năng tương tự. Tuy nhiên các công nghệ của amd hầu hết đều đi sau đối thủ. 

Tiếp đó GTX tung ra thị trường màn hình G-Sync được biết là có thể tương thích với card đồ họa của hãng mà không gây nên hiện tượng giật lag khi chơi game. Đồng thời hãng amd cũng đã cho ra đời ngay Freesync với các tính năng tương tự. Tuy nhiên cũng đi sau hãng GTX. 

Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến tính năng ShadowPlay của gtx. Đây là tính năng giúp người chơi có thể ghi lại đoạn video trong quá trình tham gia chơi game rất tiện lợi. Nếu gtx có tính năng gì thì amd cũng sẽ cho ra đời tính năng tương tự. Theo đó GVR của amd cũng được ra đời với chức năng quay lại quá trình chơi. Ngoài ra gtx cũng đã hỗ trợ stream game đến nhiều thiết bị khác nhau. 

Tiết kiệm điện năng

Thông thường người chơi game hay gắn mác cho các card đồ họa của hãng amd đó là tốn điện năng. Tuy nhiên thực thế thì không hẳn là như vậy. Cùng một phân khúc thì card màn hình của amd chỉ cho mức tiêu thị về điện năng cao hơn khoảng 30-50w điện so với gtx. Nếu trung bình cho cả ngày người dùng chơi game 24/24 thì chỉ chênh lệch một số điện không đáng kể. 

card màn hình gtx

Thực tế khi sử dụng card màn hình của cả hai dòng thì nhận thấy hóa đơn tiền điện của amd chỉ cao hơn một chút so với card của nhà sản xuất Nvidia. Số tiền chênh lệch chỉ khoảng 60.000đ. 

Muốn chơi game tốt, nên mua card màn hình hãng nào giữa Nvidia và AMD?

Để chơi game tốt thì nên mua card màn hình của hãng nào là điều khiến nhiều người phân vân. Hiện nay các dòng card đồ họa cao cấp của Nvidia và amd đều sở hữu công nghệ riêng. Ví dụ như gtx thì ra mắt công nghệ độc quyền của hãng là PhysX giúp tạo ra nhiều hiệu ứng vật lý bổ sung giúp game trở nên sinh động hơn.

Nhưng không lâu sau đó thì amd cũng tung ra công nghệ của riêng mình với chức năng tương tự. Tuy nhiên công nghệ của Amd thường ra sau so với Nvidia. 

Khi nói đến dòng card đồ họa cao cấp của Nvidia chúng ta không thể không nhắc đến công nghệ đồng bộ hình ảnh G-Sync. Nó giúp giảm tối đa độ trễ giữa hình ảnh mà máy tính xử lý với hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Từ đó tránh được những hiện tượng giật, lag trong quá trình chơi game.

Không kém cạnh thì amd cũng tung ra thị trường công nghệ hình ảnh của riêng mình với tên là Free-Sync. Đặc biệt là công nghệ này không có nhiều khác biệt so với Nvidia. Nếu có chỉ là thời điểm ra mắt muộn hơn. 

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn về thông tin so sánh card gtx và amd rất chi tiết. Đây là hai hãng sản xuất card màn hình nổi bật trên thị trường hiện nay. Hầu như cả hai đều có thế mạnh ngang tầm nhau, tuy nhiên Nvidia vẫn nhỉnh hơn và được nhiều người lựa chọn bởi các tính năng nổi trội được đưa ra sớm hơn.