Trong thể thao chuyên nghiệp để tạo môi trường lành mạnh thì nó có những quy định nghiêm ngặt. Tùy vào từng bộ môn sẽ có quy định đặc thù riêng biệt. Nhìn chung trang phục thi đấu là quy định hàng đầu ở tất cả các môn thể thao thi đấu chính thức. Nó thể hiện tính chuyên nghiệp và sự tôn trọng của vận động viên với khán giả. Cầu thủ không mặc quần lót hay mặc sai quy chuẩn cũng là hành vi đáng lên án. Dĩ nhiên bản thân họ sẽ phải gánh chịu trách nhiệm vì hành vi thiếu chuyên nghiệp này. Để tìm hiểu rõ hơn về những quy định liên quan đến vấn đề này xin mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây.

Với bóng đá cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đây được xem là môn thể thao vua vì vậy những quy định của nó càng khắt khe hơn.

Cầu thủ không mặc quần lót có được vào sân không và quy định về quần lót

Quy định về quần lót trong của cầu thủ

Theo Luật thi đấu bóng đá FIFA có quy định rõ về quần lót bên trong của cầu thủ. Theo đó nó phải có chiều dài bằng hoặc ngắn hơn và cùng màu với quần mặc ngoài. Trong trường hợp trang phục quần và áo khác màu thì quần lót phải đồng bộ với màu của quần ngoài.

Điều này cũng tương tự với áo lót và quần giữ ấm của cầu thủ. Chẳng hạn đội tuyển Việt Nam thường thi đấu với trang phục màu đỏ. Như vậy các cầu thủ của chúng ta không được mặc quần lót khác màu đỏ bên trong.

cầu thủ không mặc quần lót

Cầu thủ không mặc quần lót có được vào sân không

Như đã nêu trên nếu mặc quần lót trong thì cầu thủ phải đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên trường hợp không mặc quần lót khi thi đấu thì vẫn chưa có quy định rõ ràng. Nhưng các bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu các cầu thủ cứ thả rông chạy theo trái bóng. Chắc chắn nó sẽ khiến họ không thể nào tập trung được.  Mặt khác đây cũng là việc làm không tôn trọng khán giả và người hâm mộ.

Ý nghĩa của quy định về mặc quần lót khi chơi bóng đá

  1. Giúp cầu thủ thoải mái và tập trung hơn khi chơi bóng. Việc mặc quần lót cùng màu sẽ tránh trường hợp phải rối mắt. Điều đó giúp cầu thủ nhận biết đồng đội dễ dàng hơn khi thực hiện các pha phối hợp. 
  2. Bóng đá là môn thể thao có độ va chạm rất cao. Vì vậy việc mặc quần lót giúp hạn chế tổn thương hạ bộ nếu va chạm xảy ra. Đây là cơ quan xung yếu nhất nếu nó bị đau chắc chắn bạn sẽ không thể đứng vững.
  3. Mặc quần lót còn giúp cầu thủ tránh được khoảnh khắc xấu hổ. Chắc chắn khi tranh chấp thì việc níu kéo, xô đẩy là không tránh khỏi. Do đó nếu không có quần lót trong rất có thể họ sẽ bị lộ hàng trước máy quay.
  4. Việc mặc quần lót ngắn hơn đùi còn giúp cầu thủ di chuyển linh hoạt hơn. Họ sẽ không bị vướng víu khi tăng tốc hoặc xoạc bóng. Qua đó tăng hiệu quả của các tình huống xử lý.
  5. Ngoài ra việc mặc quần lót trong khi thi đấu còn thể hiện sự văn minh và tính chuyên nghiệp của các cầu thủ. Người hâm mộ sẽ cảm thấy yêu mến và quý trọng họ hơn.

Hình thức xử lý cầu thủ không mặc quần lót hoặc mặc sai quy chuẩn

Nhìn chung trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp các cầu thủ đều ý thức được điều này. Họ vừa bảo vệ bản thân đồng thời tôn trọng nghề nghiệp và người hâm mộ. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số trường hợp hy hữu vi phạm quy định trên. Khi đó họ có thể bị xử lý bằng một trong hai hình thức sau:

bóng đá

Xử lý bằng hình thức cảnh cáo

Sau khi vào sân hoặc đang trong quá trình thi đấu. Nếu trọng tài phát hiện cầu thủ mặc quần lót sai quy định thì lập tức cho dừng trận đấu. Cầu thủ đó sẽ được gọi lại nhắc nhở và yêu cầu thay đổi quần theo đúng quy định. Khi cầu thủ đã thay đổi trang phục phù hợp thì phải xin ý kiến trọng tài rồi mới được vào sân thi đấu. Trong trường hợp này trọng tài có thể rút thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ đó.

Hình thức đuổi ra khỏi sân thi đấu

Với những trọng tài nguyên tắc, họ hoàn toàn có quyền rút thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức mà không thể khiếu nại. Và trong thực tế thì câu chuyện này đã từng xảy ra ở giải đấu trẻ của nước Anh.

Một số quy định của FIFA về trang phục cầu thủ bóng đá

Ngoài quy định về quần lót trong thì các cầu thủ phải tuân thủ những quy định sau đây:

  • Áo thi đấu phải là loại có tay, được in số và tên của các cầu thủ.
  • Trong một trận đấu trang phục của 2 đội phải khác màu nhau. Áo của thủ môn cũng phải khác màu với các cầu thủ.
  • Các cầu thủ không được đeo các loại trang sức khi thi đấu.  Ví dụ như: nhẫn, dây chuyền, đồng hồ, lắc tay…
  • Cầu thủ không được phép cởi áo trong quá trình thi đấu kể cả ăn mừng bàn thắng.

Tạm kết

Trên đây là những quy định của FIFA về trang phục và vấn đề cầu thủ không mặc quần lót. Hy vọng qua những thông tin này mọi người sẽ cảm thấy hài lòng với thắc mắc của mình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm

banner đăng ký