Trong cuộc đời mỗi con người, không phải lúc nào cũng gặp may mắn mà có những lúc vận đen cứ bám theo. Mỗi người đều phải trải qua vận hạn tam tai của mình.Vậy thực sự tam tai là gì? Nó có ảnh hưởng xấu hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tam tai là gì?

Nhắc đến tam tai là người ta lại nghĩ ngay tới những điều xui xẻo và coi đó là vận đen của con người cần phải đề phòng. Bởi thế không mấy ai cảm thấy vui khi bàn đến vấn đề này. 

Để hiểu tam tai là gì, trước hết ta sẽ cắt nghĩa từ này, tâm có nghĩa là ba, tai có nghĩa là tai họa, những điều xui xẻo. Do đó tam tai chính là tai họa liên tục trong 3 năm đối với mỗi con giáp, mỗi độ tuổi khác nhau. 

Tìm hiểu tam tai là gì?
Tìm hiểu tam tai là gì?

Người ta thường cho rằng trong 3 năm thì năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối dễ hồi phục nhất. Tam tai thường được tính theo tuổi con giáp. Vào năm hạn, người gặp họa thường sẽ bị vận xui đeo bám, gặp rất nhiều chông gai, thử thách và cảm thấy bế tắc trong việc giải quyết vấn đề.

Những người trong thời gian gặp hạn, không nên là các việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi,..Bởi trong những năm này, thì người gặp hạn sẽ vướng phải nhiều tin đồn thất thiệt, kém may mắn và làm gì cũng không được thuận lợi trong công việc và tình yêu.

Năm đầu tiên của hạn, người gặp hạn nên tránh là các việc đại sự. Năm thứ hai thì nên cẩn thận những việc mình đang và sẽ làn.Thậm chí bạn nên dừng lại vì nếu  tiếp tục sẽ gặp trở ngại. Vào năm cuối lại không nên kết thúc công việc hay mối quan hệ quan trọng nào trong thời gian này.

Cách tính tuổi bị tam tai cụ thể

Theo quan niệm tam tai, số mệnh cuộc đời mỗi con người sẽ trải qua các giai đoạn này. Người ta thường dựa vào tuổi tam hợp để tính tam tai. Hay nói cách là tam hợp hóa tam tai khi nào. Vì người cùng tuổi tam hợp sẽ có chung vận hạn tam tai với nhau.

Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ có hạn là 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn. Những người thuộc tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ gặp vận hạn vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi. Nhóm tam hợp các con giáp Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải vận hạn vào các năm Thân, Dậu, Tuất. Nhóm con giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ phải trải qua giai đoạn khó khăn liên tiếp trong 3 năm Tý, Sửu, Hợi. Những người thuộc tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ chịu những tai họa vào đúng năm tuổi của mình.

Cách tính tam tai trong 12 con giáp
Cách tính tam tai trong 12 con giáp dựa vào tam hợp

Trong các năm chịu vận hạn, con người sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trắc trở. Thậm chí có những mất mát đau thương không thể ngờ tới. Sức khỏe bị ảnh hưởng, công việc sa sút, gia đình mâu thuẫn. 

Theo quan niệm tương sinh tương khắc thì trong năm tam tai cần lưu ý các quy luật. Như: Nếu ngũ hành tuổi người chịu hạn và ngũ hành năm tương sinh với nhau thì sẽ nhẹ bớt. Ngược lại, nếu ngũ hành tuổi tương khắc ngũ hành năm tam tai thì mọi tai họa sẽ ập tới liên tục. 

Cách hóa giải tam tai như thế nào?

Mặc dù, ai cũng biết năm tam tai của mình nhưng có nhiều người vẫn băn khoăn bị tam tai phải làm gì? Nhìn chung việc hóa giải cũng không hẳn là một điều quá khó khăn. Trước hết chúng ta phải xác định được hạn rơi vào năm nào, thần ứng với năm đó là ai? Sau đó rồi mới tiến hành chọn ngày tháng, hướng nhất định để tiến hành làm lễ hóa giải.

Căn cứ theo năm con giáp, người ta tính được vị thần tương ứng cho từng năm như sau: Năm Tý sẽ tương ứng với ông thần Địa Vong. Nếu gặp phải vào năm này nên cúng ngày 22 âm và lạy về hướng Bắc. Năm Sửu  là ông thần Địa Hình nên chọn ngày cúng là 14 âm và hướng tốt là Đông Bắc. Ông Thần Thiên Linh sẽ ứng với năm Dần nên cúng ngày 15 âm và lạy về hướng Đông Bắc…

Hướng dẫn cúng giải hạn
Hướng dẫn cúng giải hạn

Tiếp đến là việc chuẩn bị lễ vật cần thiết để cúng giải hạn. Chuẩn bị bàn thờ, hoa quả, ít tiền, văn tế viết bằng mực đen trên tờ giấy đỏ. Cắt một ít móng tay hoặc móng chân. Chuẩn bị một ít tóc rối của người đang bị hạn. Một bộ tam sên gồm: thịt luộc, tôm luộc hoặc tôm khô thay thế, trứng vịt luộc.

Chuẩn bị thêm 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy vàng bạc với thêm 1 chén gạo, 1 chén muối và 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ đều được). Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, hãy thực tế cúng tế để giải hạn. 

Kết luận

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này bạn đã phần nào hiểu được tam tai là gì và cách giải hạn của nó. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được luật nhân quả trong năm tam tai của mình và tìm cách hóa giải nó. Chúc các bạn luôn gặp may mắn!

banner đăng ký