Để có được trạng thái tốt nhất khi thi đấu thì bạn cần áp dụng những tập thể lực trong bóng đá phù hợp. Những cầu thủ hàng đầu trên thế giới ngoài việc luyện tập về chiến thuật thì cũng không quên rèn luyện thể lực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết nhất về việc luyện tập, các bài tập về thể lực trong môn thể thao Vua nhé!

Vai trò của việc tập thể lực trong bóng đá

Quá trình luyện tập thể lực trong bóng đá có ý nghĩa rất quan trọng trong thi đấu môn thể thao Vua. Nó có ảnh hưởng đến sức mạnh, sức bền và hạn chế các chấn thương có thể mắc phải.

Cải thiện về sức mạnh

Quá trình luyện tập thể lực sẽ góp phần tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Đồng thời, các cầu thủ có thể dễ dàng thực hiện những pha bóng nước rút hoặc trong những pha tranh bóng lợi thế.

các bài tập thể lực trong bóng đá

Cải thiện về sức bền

Sức bền có ý nghĩa rất quan trọng trong thi đấu bóng đá. Một trận đấu kéo dài 90 phút hoặc có thể hơn dựa trên hiệp phụ và đá luân lưu. Chính vì vậy mà thể lực của các cầu thủ sẽ bị bào mòn. Quá trình luyện tập những bài về thể lực sẽ giúp cho các cầu thủ có thể chịu đựng tốt hơn khi phải thi đấu trong một khoảng thời gian dài.

Hạn chế tình trạng chấn thương

Không chỉ cải thiện tình hình về thể lực mà thực hiện các bài tập sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng chấn thương. Tập thể lực sẽ giúp cơ + xương + khớp trở nên khỏe hơn. Bởi vậy mà những chấn thương sẽ nhanh chóng được hạn chế khi các cầu thủ vận động mạnh.

Một số bài tập về thể lực

Lựa chọn những bài tập về thể lực phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao trong thi đấu. Bạn có thể áp dụng những bài học liên quan đến sức mạnh, sức bền và khả năng di chuyển.

chạy

Bài tập về sức mạnh

Sức mạnh của các cầu thủ có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đó, cơ bắp chính là nơi tập trung sức mạnh của các chân sút. Để thực hiện rèn luyện về cơ bắp, cầu  thủ nên thường xuyên đến các phòng tập gym cũng như luyện tập với tạ.

Bài tập về sức bền

Những bài tập về sức bền là điều không thể thiếu. Trung bình mỗi trận đấu, các cầu thủ phải chạy từ 8 đến 10 km. Bởi vậy mà cầu thủ có thể luyện tập bằng cách chạy bền để nâng cao khả năng.

Bài tập về di chuyển

Những bài tập về di chuyển cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Trong các trận đấu, các cầu thủ cần phải thực hiện những động tác dẫn dắt bóng, cản bóng và chuyển hướng liên tục. Bởi vậy, không thể bỏ qua những bài tập này.

Hướng dẫn những bài tập về thể lực

Có rất nhiều bài tập về thể lực mà bạn có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

tập thể lực

Bài tập liên quan đến sức mạnh

Động tác gánh tạ đòn

Gánh tạ đòn là bài tập giúp tăng cường sức mạnh khắp toàn thân, nhất là cơ bắp đùi. Bạn nên tập từ 8 đến 10 lần và chia thành 3 hiệp.

Cách thực hiện: Hai chân rộng giang rộng bằng vai đồng thời thanh tạ được đặt trên vai. Sau đó, tiến hành giữ lưng thẳng và dần hạ thấp trọng tâm đến khi phần hông thấp hơn phần đầu gối. Tiếp đến, hãy đẩy tạ lên vị trí khi bắt đầu.

Động tác gập bụng

Động tác gập bụng có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh vùng cơ bụng và nhóm cơ core. Bạn nên thực hiện từ 12 đến 15 lần.

Cách thực hiện: Nằm thẳng trên sàn, co chân thành góc 90 độ. Sau đó, hãy móc chân vào một vật cố định hoặc cũng có thể nhờ người giữ. Thực hiện gập người lên và hãy giữ lưng cong lên. Tiếp đến hãy hạ trọng tâm xuống từ từ ngay vị trí ban đầu. 

Bài tập về sức bền

các bài tập thể lực trong bóng đá

Đối với bài tập sức bền thì bạn có thể thực hiện các động tác chạy bền hoặc chạy nước rút. Những bài tập này có tác dụng làm nóng cho cơ thể. Đồng thời giúp cải thiện khả năng dùng năng lượng ở cơ thể để có thể thực hiện chạy trong một khoảng thời gian dài. Thời gian bạn có thể tiến hành thực hiện là từ 30 đến 45 phút.

Cách thực hiện: Bắt đầu chạy với tốc độ chậm cho nhịp thở điều hòa và chậm rãi. Tiếp tục thực hiện và duy trì chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Để đạt được kết quả tốt nhất bạn nên tập từ 2 đến 3 buổi một tuần

Bài tập về di chuyển

Để thực hiện những bài tập về sự di chuyển, bạn có thể chạy những bước nhỏ ngang hoặc dọc thang dây. Đây là bài tập rất bổ ích có tác dụng hỗ trợ khả năng di chuyển. Các cầu thủ có thể di chuyển ngang hoặc dọc khi bị đối phương vây quanh ở một không gian hẹp. Bạn có thể thực hiện động tác này từ 8 đến 10 lần.

Cách thực hiện: Tiến hành trải thang dây ra và chạy từng bước nhỏ bằng tốc độ chậm theo chiều ngang, dọc của thang. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn tầm quan trọng cũng như một số bài tập về tập thể lực trong bóng đá. Chúc bạn thành công với những bài tập và đạt được mục đích của mình khi tham gia môn thể thao Vua nhé!

banner đăng ký