Bóng chuyền là bộ môn thể thao luôn thu hút được đông đảo người hâm mộ quan tâm theo dõi. Từ những tình huống phòng thủ khó tin đến các pha dàn xếp tấn công sắc nét. Tất cả chúng đều mang lại cho các nhiều fan bóng chuyền nhiều xúc cảm đặc biệt.

Để tạo ra sự công bằng cũng như quyết liệt trong khi thi đấu; liên đoàn bóng chuyền thế giới FIVB đã đưa ra những quy định; luật lệ chung để lái các cầu thủ theo một khuôn mẫu nhất định.

Ban tổ chức giải, các huấn luyện viên hay những tuyển thủ thi đấu đều phải tuân thủ nghiêm túc và hiểu rõ những nguyên tắc đã được đặt ra trước đó. Tất cả đều dựa trên tinh thần bình đẳng, thống nhất và công bằng. Toàn bộ những quy định từ sân đấu, số lượng cầu thủ, cách tính điểm hay cả thời gian diễn ra luôn phải đi theo một trình tự cũng như điều lệ rõ ràng.

Vậy luật bóng chuyền hơi mới nhất bao gồm các quy định nào. Xin mời bạn đọc chú ý theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Luật bóng chuyền hơi mới nhất về số lượng cầu thủ

luật bóng chuyền hơi mới nhất

  • Một đội bóng sẽ được đăng ký trong danh sách tất cả 12 người. Trong đó bao gồm 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên và 1 đội phó vừa là bác sĩ chăm sóc y tế vừa hỗ trợ kỹ thuật.
  • Số cầu thủ thi đấu chính thức trên sân sẽ là 6, bao gồm: 1 chuyền hai, 1 libero, 2 chủ công biên, 1 phụ công và 1 tay đập sau vạch 3 mét. Những cầu thủ này phải nằm trong danh sách đăng ký thi đấu từ đầu.
  • Mỗi hiệp đấu sẽ có tối đa 5 lần thay người. Tùy vào chiến thuật của các huấn luyện viên để 2 bên đưa ra các quyết định thay người hợp lý sau các khoảng thời gian bóng chết hoặc hội ý.

Quy định về sân đấu, thời gian và một số vấn đề liên quan

Kích thước sân đấu

  • Sân bóng chuyền có dạng hình chữ nhật, với các thông số chiều dài và chiều rộng lần lượt là 18 mét và 9 mét. Bên giữa sân đấu có vạch kẻ phân chia khu vực thi đấu của 2 đội. Ở mỗi phần sân thi đấu sẽ có vạch kẻ ngang 3 mét tính từ vạch giữa sân (khu vực tấn công)
  • Lưới bóng chuyền được căng ngang và song song với vạch kẻ giữa sân theo phương thẳng đứng. Có chiều dài là 10 mét và chiều rộng 1 mét. Mép trên lưới so với mặt sân thi đấu được mốc cao khoảng 2,43 mét đối với nam; 2,24 mét đối với nữ
  • Cột lưới dùng để căng lưới cho cố định, với chiều cao 2,55 mét có thể điều chỉnh được. Cột lưới cách đường biên dọc từ 0,5 – 1 mét, là hình trụ nhẵn nhụi. Cọc giới hạn được cố định sẵn trên lưới, dài 1,8 mét có phần nhô lên cách mép lưới trên 1 mét.

bóng chuyền hơi

Thời gian thi đấu và số điểm ghi được

  • Đối với môn bóng chuyền không áp dụng các khoảng thời gian thi đấu. Thời gian để trận đấu kết thúc phụ thuộc hoàn toàn vào điểm số mà 2 đội ghi được ở trong các hiệp đấu
  • Số điểm cần đạt được để giành chiến thắng trong 1 set đấu là 25. Đội giành phần thắng phải bắt buộc có khoảng cách tối thiểu với đội thua là 2 điểm
  • Mỗi trận đấu sẽ diễn ra tối đa 5 hiệp đấu. Nếu đội nào thắng 3 trong 5 hiệp thì giành phần thắng. 4 hiệp đầu số điểm chạm mốc để kết thúc là 25, riêng hiệp thứ 5 quyết định con số này là 15.
  • Thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu là 5 phút. Trong một hiệp đấu mỗi đội sẽ có quyền hội ý 1 lần, thời gian hội ý không quá 90 giây.

Quy định về trang phục thi đấu và quả bóng chuyền hơi

Trang phục thi đấu của 2 bên phải khác màu nhau. Trước một trận đấu, ban huấn luyện phải đăng ký cụ thể màu và số áo của toàn đội. Riêng cầu thủ libero sẽ mang áo khác màu với toàn đội của mình. Số áo được quy định từ 1 đến 18 và được in ở cả 2 mặt trước sau. Kích thước số áo đấu phía sau luôn lớn hơn mặt trước của áo. Một số giải đấu chuyên nghiệp, số áo sẽ áp dụng luôn đối với quần mà các cầu thủ mặc.

chơi đánh bóng chuyền hơi

Quả bóng chuyền có dạng hình tròn, được làm bằng da mềm hoặc da tổng hợp. Phía trong có ruột làm bằng chất liệu cao su đàn hồi. Chu vi của một quả bóng chuyền dao động từ 65 đến 67 cm. Khối lượng xấp xỉ 260 đến 280 gam. Lưu ý màu sắc quả bóng phải nổi bật khác biệt với màu sân hoặc màu áo đấu của các cầu thủ. Thông thường sẽ kết hợp nhiều màu, trong đó tông chủ đạo sẽ là màu vàng trên nền xanh trắng.

Tạm kết

Nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã nêu ra toàn bộ những điều luật bóng chuyền hơi mới nhất được liên đoàn thế giới FIVB quy định. Tất cả mọi cầu thủ, huấn luyện viên cũng như ban tổ chức giải đấu phải nắm rõ và tuân thủ một cách nghiêm túc nhất. Hy vọng với một số thông tin chia sẻ ở trên luôn giúp cho quý bạn đọc bổ sung được những kiến thức bóng chuyền dành cho mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

banner đăng ký