Bạn là một fan của những trận cầu đỉnh cao nhưng bạn có biết đến thuật ngữ tẩy thẻ là gì rồi phải không? Đây là một cụm từ được mọi người thường nhắc đến trong thời gian gần đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc tẩy thẻ trong bóng đá thì hãy đọc bài viết dưới đây:

Tẩy thẻ là gì?

Hiện nay ở các giải đấu như La Liga hay các giải đấu vô địch quốc gia châu Âu thì luật quota thẻ vàng đang được ban tổ chức áp dụng. Nếu một cầu thủ nhận đủ 5 thẻ vàng hay 2 thẻ đỏ của vòng loại trực tiếp; thì sẽ bị treo giò ở trận tiếp theo. Tuy nhiên, các cầu thủ hoàn toàn có thể lách luật bằng cách “tẩy thẻ”.

Tẩy thẻ là gì?
Tẩy thẻ là gì?

Vậy tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ là một hành động đến từ HLV của một đội bóng. Đối với những cầu thủ nhận thấy bản thân nhận gần đủ số lượng thẻ phạt; cầu thủ đó sẽ lựa chọn tẩy thẻ với mục đích nghỉ trận đấu đó. Và họ sẽ trở lại ở trận đấu kế tiếp để tạm nghỉ không ra sân nếu trận đó không quan trọng. Và ở trận đấu quan trọng hơn sau đó cầu thủ này sẽ sạch thẻ và có thể ra sân thi đấu như bình thường.

Ví dụ như: Cầu thủ K đã nhận 4 thẻ vàng và anh rất dễ bị treo giò trong các trận đấu tiếp theo. Và nếu trận đấu sau đối với đội bóng không quá quan trọng. Cầu thủ sẽ phạm lỗi rồi nhận thẻ vàng trong trận này, trận kế tiếp sẽ bị treo giò. Và sau trận bị treo giò, cầu thủ đó sẽ quay trở lại đá như bình thường.

Để hiểu rõ hơn thì hãy tìm hiểu về trường hợp đã gây ra nhiều bàn luận: “Nghi vấn tẩy thẻ của Xuân Trường – Văn Hậu”. Một số ý kiến đã cho rằng, hai cầu thủ này đã cố tình nhận đủ hai thẻ vàng để có thể nghỉ trận đấu với U22 Philippines. Nhằm có thể đảm bảo được đá trong trận đấu gặp U22 Indonesia và U22 của Thái Lan.

Xem thêm: những phương pháp cá cược bóng đá hiệu quả

Tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ?

Tại các trận đấu lớn, thường các các cầu thủ chính chơi ở vị trí tiền đạo của đội bóng là người dễ mắc lỗi nhất. Các lỗi này nhẹ bị thẻ vàng, nặng sẽ bị thẻ đỏ ra sân. Vì vậy, để bảo toàn lực lượng đội bóng có thể tham dự các trận bóng mang tính quyết định. HLV sẽ sử dụng quyền tẩy thẻ.

Tại sao các cầu thủ muốn tẩy thẻ?
Tại sao các cầu thủ muốn tẩy thẻ?

Tẩy thẻ là gì? Chuyện tẩy thể là một chuyện hết sức bình thường trong bóng đá. Đối với những đội bóng lớn thì đây là một hành động xảy ra thường xuyên. việc tẩy thẻ một cách lộ liễu. Hay công khai như phạm lỗi với cầu thủ đối phương ở tình huống không có gì nguy hiểm. Trong bóng đá thì việc chơi đẹp hay chơi xấu, chơi tiểu xảo hay không tiểu xảo trở nên không còn quan trọng; nếu nó được đặt bên cạnh việc thắng thua. Đối với họ chiến thắng là quan trọng nhất

Nhiều cầu thủ vì muốn mình có mặt trong các trận đấu lớn. Đóng góp công sức của mình cho đội bóng nên họ mới có hành vi tẩy thẻ.

Khi nào tẩy thẻ vi phạm luật bóng đá?

Nhiều đội bóng muốn giành chiến thắng vì vậy họ đã tẩy thẻ. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ gây ra vi phạm luật bóng đá. Và có thể bị nhận phạt, thậm chí nhiều HLV phải kết thúc sự nghiệp của mình khi phát hiện ra hành vi phạm lỗi. Vậy hành vi nào được coi là lạm dụng tẩy thẻ?

Những hành vi tẩy thẻ lộ liễu cần phải lên án là những hành vi cố tình phạm lỗi để nhận thẻ vàng sau đó sử dụng quyền tẩy thẻ. Trong lịch sử bóng đá, có nhiều đội bóng đã cố tình lạm dụng tẩy thẻ; để cho các cầu thủ quan trọng giữ thực lực chuẩn bị cho các trận đấu quan trọng hơn. Đây được xem là hành vi chơi xấu trong thể thao. Gian lận thường không được đánh giá cao về đạo đức cũng như lối chơi bóng đẹp.

Tẩy thẻ có vi phạm luật bóng đá không?
Tẩy thẻ có vi phạm luật bóng đá không?

Mặc dù vậy, Nhiều HLV sử dụng cách này với mục đích xa hơn đó là để giành chiến thắng. Nhưng chỉ có những HLV lão luyện lâu năm và những chân sút lâu năm dày dặn kinh nghiệm mới có thể lách luật tẩy thẻ. Vì chỉ sơ sẩy một chút thôi thì hành vi gian lận này sẽ bị phát hiện. 

Lịch sử bóng đá đã ghi nhận được nhiều trường hợp tẩy thẻ cầu thủ trong những trận đấu quan trọng. Kinh điển là pha tẩy thẻ ở giải La Liga 2017 trong trận Sevilla bị Barcelona hạ gục trong vòng 8 phút với 3 bàn thắng.

Ở trước trận đấu này, hai cầu thủ quan trọng Ivan Rakitic và Gerard Pique của Barcelona đều đã nhận về 4 thẻ vàng. Sau khi bắt đầu trận đấu, đến phút thứ 15 của trận đấu, Gerard Pique lãnh thêm thẻ phạt thứ 5. Tương tự, ở phút thứ 78 Ivan Rakitic nhận án phạt. Điều đáng chú ý ở đây là khi bàn thắng đã nghiêng về Barcelona những 2 pha lỗi này vẫn xảy ra. 

Pha lỗi từ hai cầu thủ này là không đáng và được xem có phần nặng tay khi phạt thẻ vàng. Ivan Rakitic và Gerard Pique bị treo giò trong trận tiếp theo gặp Malaga. Đội bóng này trong bảng xếp hạng đang đứng thứ 5.Tất nhiên, họ sẽ trở lại trong trận cầu kinh điển khi Real Madrid gặp Barcelona. 

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu tẩy thẻ là gì và những vấn đề khác xoay quanh tẩy thẻ trong bóng đá. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những bài viết mới hay và thú vị hơn trong thời gian tới. Mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn.

banner đăng ký